Ai sẽ vô địch Giọng hát Việt?

TP - Nếu tổng đài bình chọn đóng cửa ngay sau đêm chung kết (giống như các mùa trước), nhiều khả năng Đức Phúc đã là quán quân rồi. Phải chăng BTC không muốn điều đó nên đã chỉnh format, kéo dài thời gian bình chọn thêm một tuần?!

Mỹ Tâm hết mình với học trò.  Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Mỹ Tâm hết mình với học trò. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Với câu hỏi “Theo bạn ai sẽ là quán quân Giọng hát Việt (GHV)?”, có tới 74% khán giả cho là Đức Phúc; 13% dự đoán Yến Lê; Tố Ny về chót với 4%. Tổng cộng gần 4.500 lượt khán giả tham gia cuộc trưng cầu của một tờ báo điện tử tính đến chiều 18/9. Kết quả này chứng tỏ Mỹ Tâm vẫn là ngôi sao đông cổ động viên nhất. Chỉ cần cô kêu một tiếng thì dù ứng viên có là Đức Phúc hay ai chăng nữa cũng sẽ về nhất?!

Công bằng mà nói Đức Phúc đã tạo được hiệu ứng đám đông bởi giọng hát cảm xúc cộng dáng vẻ đầy tự nhiên trên sân khấu. Phúc có giọng hát khá nhưng hoàn toàn bản năng. Chàng trai 18 tuổi có dấu hiệu chưa kiểm soát được làn hơi dẫn đến hay bị run rẩy ở cuối các câu hát dài. Vì vậy xem Đức Phúc hát thường có cảm giác không
yên tâm.

Mỹ Tâm hơn một lần khẳng định Phúc gây cảm hứng cho cô. Theo cách đó, chắc Phúc gây cảm hứng bình chọn cho khán giả. Trong đêm chung kết, các tiết mục của Phúc cũng được tính toán một cách hợp lý. Bên cạnh Yêu xa được nhiều khán giả trẻ thuộc là Chảy đi sông ơi để khoe giọng. Bài của Phó Đức Phương được phối lại nhanh gọn hơn, lược bớt những câu khó nhưng xem ra vẫn hơi quá sức so với Phúc. Ở màn cuối, thậm chí Mỹ Tâm sẵn sàng bộc lộ sở đoản phát âm tiếng Anh để dàn dựng cho học trò liên khúc ABBA theo phong cách Broadway. Phần trình diễn này thành công về mặt nhận diện hình ảnh khi đưa ra bộ đồng phục lóng lánh cùng kính đen của hai cô trò - gợi nhớ hình tượng giải trí Hàn Quốc Psy. Tới lúc này dường như không ai có thể cưỡng lại đà bay tới ngôi quán quân của Đức Phúc.

Trong “chuyện cổ” GHV, Phúc kiểu như chàng khờ tốt bụng gặp cô tiên Mỹ Tâm. Mọi việc Phúc cứ phó mặc cho HLV là ổn. Mới đây trả lời phỏng vấn, Phúc cho hay cậu coi HLV như mẹ. HLV cũng nhiều lần khen khả năng âm nhạc (còn tiềm ẩn) của Phúc. Hy vọng khả năng ấy sẽ sớm trưởng thành để nếu Phúc có thành quán quân cũng đỡ mang tiếng nhờ vào lòng “từ thiện” của khán giả.

Buổi chiều trước chung kết, Đàm Vĩnh Hưng chắc vẫn nghĩ tổng đài sẽ đóng ngay trong đêm nên đăng tâm thư trên Facebook: “Các anh chị em thân yêu của Hưng ơi! Các anh chị giám đốc, quản lý hãy truyền lệnh cho các bạn nhân viên, bình chọn cho Tố Ny. Quý thầy cô hãy kêu gọi học trò bình chọn cho Tố Ny. Những anh chị quan chức thân quen của Hưng hãy kêu gọi các anh chị văn phòng bình chọn cho Tố Ny...”. Không chỉ kêu gọi cổ động viên, HLV này còn thúc giục y bác sĩ, sinh viên, công nhân và toàn dân Đà Nẵng trợ giúp thí sinh đồng hương. Một mặt kêu gọi khán giả bình chọn cho học sinh, một mặt Đàm Vĩnh Hưng lên báo nói: “Chúng tôi phải chặt chém nhau, tranh cãi tay đôi tay ba như hàng cá hàng tôm cho mọi người vui, mọi người có nhớ những điều đó không hay lúc nào cũng chỉ ở nhà sung sướng xem rồi chỉ trích. Khán giả càng được cưng chiều lại càng khó khăn với nghệ sĩ(?)”.

HLV này vốn tự hào đội mình thu hút nhiều giọng khủng nhưng rồi không hiểu sao tất cả đều bị “hiến sinh” vì Tố Ny - mờ nhạt cả về giọng hát lẫn hiệu ứng khán giả so với chẳng hạn Phượng Vũ hay Vicky Nhung. Mặc cho các tiết mục trong đêm chung kết của Tố Ny được dàn dựng hết sức công phu, nào hát với nghệ sĩ violon nước ngoài, mời NSND Thanh Hoài dạy chèo… nhưng phần phối hợp giữa hai thầy trò vẫn dừng lại ở mức gây tranh cãi. Đơn giản vì họ chọn hát đúng những gì thuộc về sở đoản.

Top 4 GHV mùa này cũng có hai thí sinh biết sáng tác tương tự mùa trước. Khác cái trước khi thi GHV 2013, Hoàng Tôn và Cát Tường đã có hit còn Yến Lê, Hoàng Dũng thì chưa. Mang tiếng là The Voice nhưng BTC xem ra coi trọng khả năng sáng tác của thí sinh chẳng kém giọng hát. Thu Phương đã hy sinh cả Anh Duy, Phùng Khánh Linh lẫn Kiều Anh để đưa Hoàng Dũng vào chung kết sau khi thí sinh này “lộ” khả năng sáng tác. Nhưng các phần thi mờ nhạt của Hoàng Dũng trước đó e rằng còn chưa đủ để khán giả nhận diện anh, nói gì đến bình chọn. Phần hát chung của hai cô trò cũng khá lạ, không giống song ca mà như hai bài đơn ca nối vào nhau. Đây có thể coi như sự trở lại chính thức của Thu Phương trên sóng truyền hình quốc gia?! Tiếc là phong độ của Thu Phương trong phần thể hiện Tình ca (Phạm Duy) chưa được tốt lắm. Dịp này chị đang có rất nhiều show.

Về chuyên môn, Yến Lê vẫn là thí sinh sáng giá nhất trong top 4 với khả năng hát, đọc rap, sáng tác, chơi nhạc cụ và vũ đạo khá nhuần nhuyễn. Đáng tiếc là các phần trình diễn của cô trong đêm chung kết chưa đủ bùng nổ để khởi động làn sóng bình chọn. Cô có bài chào sân đẹp nhưng lại chọn giải pháp quá an toàn với bài tiếng Anh. Sắp xếp của BTC cũng bất lợi cho cô khi vừa hát đơn xong lại phải song ca ngay với HLV. Tệ hơn, micro của cô bị tậm tịt bất thường giữa tiết mục song ca đang rất ăn ý.

Rút cuộc thí sinh may mắn nhất, hoặc có “thế lực” nhất sẽ đăng quang. Nhưng thực tế đã xảy ra không chỉ ở GHV mà nhiều cuộc thi khác: Người làm nên chuyện về sau không phải bao giờ cũng là quán quân. Khán giả hôm nay đủ tỉnh táo để tán thưởng ca sĩ không dựa vào danh hiệu.

Bình chọn do trang báo điện tử thuộc Cát Tiên Sa (đơn vị tổ chức) tính đến chiều 18/9: Đức Phúc dẫn đầu với hơn 44%. Tố Ny về nhì với gần 35% - bỏ xa hai ứng viên còn lại. Hơn 41 nghìn lượt khán giả tham gia cuộc bình chọn này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá