DMCA.com Protection Status

Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt

TPO - Từ ngày 29 đến 31/8 (nhằm 29/7, 1 và 2/8 Âm lịch), tại Lăng Lê Văn Duyệt (Lăng Ông Bà Chiểu, quận Bình Thạnh), Lễ giỗ lần thứ 187 của Tổng trấn Gia Định thành - Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt đã và đang diễn ra rất trang trọng, thu hút nhiều du khách và người dân.

Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt
Tả quân Lê Văn Duyệt (1764 - 1832) hai lần làm Tổng trấn thành Gia Định (các giai đoạn 1812 - 1816 và 1820 - 1832) có công lớn giúp an định và phát triển vùng đất phương Nam. 
Lễ giỗ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt được thực hiện theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn. Lễ phẩm cúng giỗ gồm trà, rượu, trầu cau, bánh Gia Định. Tất cả các đình trong khu vực Gia Định xưa đều cử đoàn đến cúng lễ. Dân chúng trong thành phố và các tỉnh lân cận tới thắp hương trong nhiều ngày. Đây là hoạt động truyền thống lâu đời của người Nam Bộ nhằm ôn lại truyền thống và lịch sử xây dựng Gia Định, tức TPHCM ngày nay. 

Trong Lễ giỗ có các hoạt động hát kỳ yên cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, tưởng nhớ các bậc tiền hiền, các Anh hùng liệt sĩ đóng góp công lao xây dựng đất nước.  Đoàn Hát bội Ngọc Khanh biểu diễn các vở: Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, Thuyết Đường, San Hậu… giúp người dân thưởng thức nghệ thuật tinh hoa của người Gia Định xưa. 

Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 1 Ngoài sân lăng nô nức tiếng trống
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 2 Các đình làng từ khắp nơi tại Nam Bộ đều quy tụ về dâng hương hoa lên vị Tổng trấn năm xưa
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 3 Danh sách các đình làng dâng lễ tại Lăng Ông trong ngày 30/8/2019
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 4 Nghệ sĩ Tuồng cổ chuẩn bị biểu diễn 
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 5 Chính điện nghi ngút khói hương ngày đêm không dứt .
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 6 Ngoài sân người đi lễ chen chân tưởng nhớ các vị anh hùng và cầu mong sự bình an
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 7 Bức tranh chân dung Tổng trấn Gia Định tả quân Lê Văn Duyệt
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 8 Linh vật thờ trong lăng 
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 9 Các đoàn dâng lễ vật, nam nữ sắp riêng hai hàng không đi lẫn vào nhau. 
Ấn tượng lễ giỗ lần thứ 187 Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt - ảnh 10 Lăng mộ tả quân Lê Văn Duyệt ngày nào cũng có người tới thắp hương, nhất là trong dịp cúng lễ. Lăng Ông chính là một trong những điểm linh thiêng mà người dân TPHCM và các tỉnh phụ cận hết sức gìn giữ và trân trọng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng