Anh em hoàng tử xiếc Cơ-Nghiệp: mong được cống hiến

TP - Anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp tiếp tục dùng “Sức mạnh đôi tay” chinh phục khán giả tại Cung Văn hóa Hữu nghị trong đêm Gala Ngôi sao sân khấu 26/9, dù Quốc Nghiệp đang chấn thương khá nghiêm trọng.

Anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp chinh phục khán giả với “Sức mạnh đôi tay”. Ảnh: Nguyên Khánh.
Anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp chinh phục khán giả với “Sức mạnh đôi tay”. Ảnh: Nguyên Khánh.

Hoàng tử xiếc Quốc Cơ-Quốc Nghiệp biểu diễn sau màn trống hội và trích đoạn kịch nói Cát bụi của NSND Hoàng Dũng và Trung Hiếu. Vừa thấy Cơ-Nghiệp ra sân khấu khán giả trầm trồ, tán thưởng không ngớt.

Sau những động tác dẻo dai ăn ý, phần hấp dẫn nhất là màn chồng đầu bước xuống bậc thang. Quốc Cơ làm trụ đội em trai chồng cây chuối trên đầu băng băng bước xuống thang, chạy ào xuống khán phòng khiến khán giả càng phấn khích. Quay lại sân khấu, họ lại nhanh chóng chồng đầu và bước lùi từng bậc cầu thang để trở về chiếc bục tròn đặt giữa khán đài. Phần biểu diễn bước lùi này kéo dài hơn 2 phút, khán giả được phen thót tim lo Quốc Nghiệp bị đổ. Có lúc khán giả đang vỗ tay hăng bỗng im bặt vì bước chân có phần chới với của Quốc Cơ, nhưng anh nhanh chóng lấy lại thăng bằng và hoàn thành bài biểu diễn. Một nhà báo vỗ tay xong quay sang bảo “tạo kịch tính thế thôi, nhìn Cơ dư sức làm vì chân bước nhẹ như không”. “Thì đúng vậy đó, trong lúc trình diễn chúng tôi cũng có một số kỹ năng để tạo thêm sức hút”, Quốc Cơ nói.

Sức mạnh đôi tay của anh em Cơ-Nghiệp biểu diễn tối 26/9 có phần nhẹ hơn so với các màn trình diễn gần đây. Quốc Cơ xác nhận điều này. “Chúng tôi chọn bài biểu diễn quen thuộc một phần vì muốn khán giả xem lại tiết mục gắn với tên tuổi hai anh em từ nhiều năm nay, nếu chọn bài mới kỹ thuật cao có lẽ khán giả chưa hiểu hết. Một phần nữa do Nghiệp đang chấn thương, chúng tôi chọn bài diễn đơn giản nhẹ nhàng hơn”. Mới đây vợ Quốc Nghiệp công khai thông tin chồng nhập viện vì vẹo cổ, bị chấn thương đốt sống cổ thậm chí có nguy cơ liệt. BTC cũng cho biết: tình trạng sức khoẻ như vậy không ngăn Quốc Nghiệp tham gia chương trình chào mừng 60 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Quốc Nghiệp cũng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ rủi ro cao.

Chấn thương đe dọa tính mạng nhưng không ai bắt Cơ-Nghiệp ngừng diễn. “Chẳng những Nghiệp mà Cơ cũng gặp chấn thương thường xuyên. Cơ chịu toàn bộ sức nặng dồn xuống dưới, cột sống và đốt sống thoái hóa nhiều”, Cơ nói. Đổ mồ hôi, nước mắt và đôi khi đánh cuộc với tính mạng là thế, hai anh em Cơ-Nghiệp cười rằng không được phép dừng lại, thậm chí không đủ thời gian diễn. Hoàng tử xiếc nói tuổi đời nghệ sĩ biểu diễn xiếc không quá dài, họ tranh thủ tới chừng nào không thể thì mới tính chuyện chuyển sang làm huấn luyện viên, làm thầy truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng, sau nhiều năm khổ luyện.

Quốc Cơ bảo thời gian này hai anh em không dám nhận nhiều chương trình để có thời gian dưỡng sức, chuẩn bị cho chuyến lưu diễn mới. Sắp tới họ có lịch sang Đức diễn từ giữa tháng 11 tới tháng 3 năm sau trong chương trình quy tụ các nghệ sỹ biểu diễn nổi tiếng quốc tế. “Thường chúng tôi phải xa nhà ít nhất 6 tháng, nay chỉ đi chừng 3-4 tháng là về”, Quốc Cơ nói. Hỏi có khi nào vợ Nghiệp đề nghị nghỉ ngơi sau khi chồng bị chấn thương nặng, Cơ đáp chỉ Cơ-Nghiệp mới thực sự hiểu lúc nào cần nghỉ nên chẳng ai can được. “Trước mắt, chúng tôi chỉ muốn được cống hiến, không nghĩ gì khác”, Cơ nói thêm.

Gala Ngôi sao sân khấu tối 26/9 quy tụ nghệ sỹ ba miền. NSND Hồng Vân có trích đoạn Kỹ nghệ lấy Tây. Hoài Linh diễn tiểu phẩm Nhà dột từ nóc. Khán giả xem chương trình tổng hợp nhiều loại hình sân khấu: Trích đoạn Cát Bụi (NSND Hoàng Dũng-Trung Hiếu), tiểu phẩm Điều còn mãi (NSND Lan Hương-Tự Long-NSƯT Xuân Bắc và Xuân Nghĩa), hát chầu văn Huế qua giọng ca NSND Kiều Oanh, trích đoạn Thị Màu lên chùa của NSƯT Thu Huyền, múa rối và nghe Kim Tử Long ca cải lương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá