Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng

TPO - Quần thể sư tử hoang dã ở châu Phi đang suy giảm nghiêm trọng, từ 200.000 cá thể trong hơn một thể kỷ trước tới nay chỉ còn 20.000 con.

Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng

Nhân dịp kỷ niệm ngày Sư tử Thế giới (10 tháng 8), các nhiếp ảnh nổi tiếng trong dự án “New Big 5” nhằm đảm bảo sự tồn tại lâu dài của loài sư tử trên khắp châu Phi, đã công bố những bức ảnh hiếm về loài động vật hoang dã này. Sư tử đã tuyệt chủng ở 26 quốc gia châu Phi và đã biến mất khỏi hơn 95% phạm vi lịch sử của chúng. Dự án New Big 5 cho biết những con sư tử, bao gồm cả những con ở Masai Mara, đang bị đe dọa bởi nạn buôn bán thịt bụi bất hợp pháp, mất môi trường sống, cũng như nạn săn bắn.

Những hình ảnh tuyệt đẹp và đầy tâm huyết về đời sống của những chú sư tử châu Phi như một thông điệp tới nhân loại hãy hành động ngay nếu muốn bảo vệ loài động vật này. Tổ chức từ thiện Panthera hy vọng sẽ giúp tăng tổng số sư tử lên 50% trong 15 năm tới, lên ít nhất 30.000 con sư tử. “Sư tử đang biến mất ngay trước mắt chúng ta. Nhân loại cần hành động ngay lập tức thông qua hỗ trợ tài chính và các tổ chức bảo tồn trên toàn thế giới. Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ đối mặt với tương lai không còn được thấy sư tử châu Phi vào ngày Sư tử Thế giới năm 2021 nữa.”, theo phụ trách tổ chức Panthera - tiến sĩ Dr Paul Funston. 

Graeme Green, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Anh và cũng là người sáng lập dự án New Big 5, cho biết: “Sư tư là một trong những loài động vật yêu thích nhất của tôi. Tôi yêu việc dành thời gian bên cạnh và chụp ảnh chúng. Thật không thể tưởng tượng được một châu Phi mà không có sư tử. Ngoài việc là một “biểu tượng của động vật hoang dã”, chúng còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự cân bằng tự nhiên và tương lai của châu Phi”.

Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 1 Một con sư tử cái đang uống nước trong bóng tối ở Khu bảo tồn trò chơi Zimanga của Nam Phi. (Ảnh: Seyms Brugger)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 2 Hai con sư tử đực trên thảo nguyên Masai Mara, Kenya. (Ảnh: Angela Scott)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 3 Những con sư tử con tinh nghịch bên sư tử mẹ ở Masai Mara. (Ảnh: Priyanshi Bachhawat Nahata)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 4 Chú hổ con trông có vẻ buồn ngủ ở Công viên Quốc gia Serengeti, Tanzania. (Ảnh: Elie Wolf)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 5 Một chú sư tử con nghịch ngợm cắn đuôi một chú sư tử khác ở Công viên Quốc gia Serengeti. (Ảnh: Yaron Schmid)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 6 Cảnh tượng cảm động này được Anette Mossbacher chụp lại ở Vườn quốc gia Etosha, Namibia
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 7 Dự án New Big 5 cho biết những con sư tử, bao gồm cả những con ở Masai Mara, đang bị đe dọa bởi nạn buôn bán thịt bụi bất hợp pháp, mất môi trường sống, cũng như nạn săn bắn không bền vững. (Ảnh: Gurcharan Roopra)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 8 “Sư tử là một trong những loài động vật tôi yêu thích nhất. Tôi yêu việc dành thời gian và chụp ảnh cho chúng” nhiếp ảnh gia Graeme Green - người sáng lập dự án New Big 5 chia sẻ.
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 9 "Thật không thể tưởng tượng một châu Phi mà không có sư tử". Bức ảnh "chúa sơn lâm" đầy uy nghiêm này được Graeme Green chụp lại ở khu bảo tồn Naboisho tại Kenya
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 10 Tổ chức từ thiện Panthera hy vọng sẽ giúp tăng tổng số sư tử lên 50% trong 15 năm tới, lên ít nhất 30.000 con sư tử. Nếu họ thành công, hy vọng sẽ có nhiều khoảnh khắc dịu dàng hơn như thế này. (Ảnh: Shibu Preman)
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 11 "Sự giận dữ" được chụp tại Vườn quốc gia Serengeti bởi Antonio Liebana.
Ảnh hiếm về sư tử châu Phi trước bờ vực tuyệt chủng - ảnh 12 Sư tử đã tuyệt chủng ở 26 quốc gia châu Phi và đã biến mất khỏi hơn 95% phạm vi lịch sử của chúng, dự án New Big 5 cho biết. Trong ảnh: Dáng đi oai phong của một con sư tử trong Vườn quốc gia Serengeti. (Ảnh: Michel Ghatan)

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng