Ba gia đình nổi tiếng cùng sống trong ngôi nhà 'Em ơi Hà Nội phố'

TPO - Cố nhà thơ Phan Vũ viết bài thơ “Hà Nội- Phố” trong căn gác số 52 Hàng Bún. Ít người biết, tại căn nhà này, hai thế hệ gia đình đạo diễn Trần Văn Thủy cũng từng sinh sống tại đây.

Ba gia đình nổi tiếng cùng sống trong ngôi nhà 'Em ơi Hà Nội phố'

Vợ đạo diễn Trần Văn Thủy là hoa khôi Hà Nội một thời, NSƯT Thủy Hằng. Bà Hằng tốt nghiệp trường Điện ảnh rồi về Hãng phim hoạt hình Việt Nam công tác.

Trần Văn Thủy khi ấy chỉ là một chàng thanh niên gầy gò nhưng đầy nghị lực. Chàng trai vừa ở chiến trường ra, thương tích đầy mình và ốm đau liên miên. NSƯT Thủy Hằng kể: “cảm mến vì sự chân thành của anh ấy và có lẽ cũng vì tinh thần “thương người như thể thương thân” được dạy dỗ từ bé nên hàng ngày sau giờ làm tôi đều đạp xe lên bệnh viện Việt Xô thăm anh rồi mới về nhà. Tình yêu nảy nở từ khi nào không biết. Đến lúc hai người đề nghị chuyện cưới xin thì bị gia đình phản đối rất ghê. Ông bà thân sinh sợ con gái mình khổ, sợ Thuỷ ốm yếu thế liệu có đủ sức làm trụ cột gia đình”.

Ba gia đình nổi tiếng cùng sống trong ngôi nhà 'Em ơi Hà Nội phố' - ảnh 1  Căn gác trong ngôi nhà số 52 Hàng Bún

Sau rất nhiều gian nan thuyết phục gia đình, hai người làm đám cưới và đến ở nhờ nhà bạn ở bờ sông Hồng. Được một thời gian, nước sông Hồng dâng cao, cả Hà Nội ngập lụt, cái gia đình nho nhỏ ấy phải di dời đến ở nhờ trường Điện ảnh, rồi lại nhờ nhà bạn. Phải mất một thời gian dài họ mới tích cóp được một chút tiền mua được căn phòng nhỏ ở làng Ngọc Hà. Mãi sau này, khi cái tên Trần Văn Thủy đã trở thành khá quen thuộc trong làng Điện ảnh, hai vợ chồng mới nỗ lực mua được căn nhà ở phố Hàng Bún của nhà thơ Phan Vũ.

Bà Hằng cho biết, những câu thơ “Thang gác cọt kẹt thời gian/ Thân gỗ”… là được tả thực vì cho đến giờ đường lên căn gác cũng vẫn “cọt kẹt” như vậy.

Ba gia đình nổi tiếng cùng sống trong ngôi nhà 'Em ơi Hà Nội phố' - ảnh 2 Bên trong căn gác đã được sửa chữa lại.

Kể về quãng thời gian viết bài thơ này, trong một dịp nói chuyện ở Thư viện Hà Nội, Nhà thơ Phan Vũ tiết lộ: “Tôi đã sống một mình trên căn gác suốt 12 ngày đêm khốc liệt của Hà Nội. Bao hoài niệm thật đẹp mà tôi đã có trong quãng thời gian được gọi là “chàng trai Hà Nội” đã trở về trên căn gác, tại một khu trắng triệt để sơ tán vì gần Nhà máy điện Yên Phụ, một mục tiêu oanh kích. Những hình ảnh, những ngôn từ dồn dập kéo đến, đan xen, chồng chéo, không theo một thứ tự thời gian, không gian”. 

Ba gia đình nổi tiếng cùng sống trong ngôi nhà 'Em ơi Hà Nội phố' - ảnh 3 Chủ nhân hiện tại của căn gác, họa sĩ Trần Nhật Thăng

Hiện nay, căn gác Hàng Bún do vợ chồng họa sĩ Trần Nhật Thăng (con trai lớn của đạo diễn Trần Văn Thủy) tiếp quản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá