Bác bỏ tin đồn rào song sắt xâm hại Di tích đặc biệt quốc gia Tháp Nhạn

Ngày 21/4, một tài khoản facebook chụp bức ảnh cửa chính Tháp Nhạn - Di tích quốc gia đặc biệt (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đang bị rào bằng song sắt, với nội dung bình luận phản ứng về cách làm phản cảm, xâm hại Di tích quốc gia đặc biệt. Sau khi kiểm tra, đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh đã có trả lời về thông tin này.

Ngày 23/4, trao đổi với PV, ông Trần Doãn Xuân, Trưởng Ban quản lý Di tích Phú Yên (Sở VH-TT-DL) cho biết, việc các tài khoản facebook đăng hình ảnh và có những bình luận không đúng là do chưa hiểu giải pháp kỹ thuật làm hàng rào tạm nhằm mục đích bảo vệ di tích.
 
Bác bỏ tin đồn rào song sắt xâm hại Di tích đặc biệt quốc gia Tháp Nhạn - ảnh 1 Hàng rào tạm trước cổng chính Tháp Nhạn nhằm tránh tình trạng chen lấn xô đẩy, mất trật tự khi dâng hương hành lễ
“Đây chỉ là hàng rào tạm thời để tạo không gian “sân hành lễ” cho bà con tín ngưỡng thờ Thánh mẫu Thiên Y A Na trong và ngoài tỉnh về hành lễ. Lễ vía Bà (Thánh mẫu) diễn ra từ ngày 18-23 tháng 3 âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính lễ là ngày 20 và 21. Hàng năm, trong các ngày trên, có trên 30 đoàn người tín ngưỡng khắp nơi về dâng hương, cúng lễ, tạo ra một không gian rất lộn xộn.
Bác bỏ tin đồn rào song sắt xâm hại Di tích đặc biệt quốc gia Tháp Nhạn - ảnh 2 Tháp Nhạn được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2018
Để đảm bảo an ninh trật tự, tôn nghiêm trong tín ngưỡng, Ban Quản lý có trách nhiệm sắp xếp hướng dẫn bà con hành lễ đảm bảo trật tự không chen lấn xô đẩy. Đây cũng là nguyện vọng của các đoàn về dâng hương hành lễ, nên chúng tôi phải dựng hàng rào tạm, tạo không gian hành lễ trước cổng chính, tránh chen lấn xô đẩy, giật phẩm vật, gây mất trật tự. Chúng tôi khoan lỗ, đặt ống nhựa ở các trụ rào, sau khi xong lễ sẽ tháo dỡ, đậy nắp ống trụ trả nguyên hiện trạng”, ông Hạnh phân tích.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng