Bác sỹ cướp đi tài năng Michael Jackson

TP - Cái chết của ông hoàng nhạc pop ngày 25-6-2009 đáng ra có thể tránh được nếu bác sỹ Conrad Murray không phạm sai lầm nghiêm trọng- tòa án Los Angeles (Mỹ) xử bác sĩ tội ngộ sát ngày 7-11.

Conrad Murray cướp đi mạng sống của Michael Jackson. Ảnh: L.A Times
Conrad Murray cướp đi mạng sống của Michael Jackson. Ảnh: L.A Times

> Bác sĩ riêng của Michael Jackson bị kết tội ngộ sát

Conrad Murray cướp đi mạng sống của Michael Jackson. Ảnh: L.A Times
Conrad Murray cướp đi mạng sống của Michael Jackson. Ảnh: L.A Times.
 

Chứng cứ không thể chối cãi

Sau gần 6 tuần xét xử, các thẩm phán tòa án Los Angeles mất gần 2 giờ cuối cùng đưa ra kết luận Murray ngộ sát Michael Jackson. Murray bị còng tay đưa đi ngay sau khi phiên tòa kết thúc. Bản án chính thức công bố ngày 29-11 tới, Conrad Murray đối mặt mức án tối đa 4 năm tù, bị tước giấy phép hành nghề.

Chính quyền bang California đình chỉ giấy phép của Murray, riêng ngành y tế ở bang Nevada và Texas chấp nhận chờ kết quả cuối cùng của phiên tòa.

Dù luôn phủ nhận, nhưng trong suốt thời gian xét xử, Murray không đủ lí lẽ chống lại cáo buộc của công tố viên: Lừa đảo, vô trách nhiệm, phạm sai lầm nghiêm trọng, bỏ qua đạo đức nghề y để Michael Jackson sử dụng chất gây tê mạnh propofol như thuốc an thần. Bồi thẩm đoàn gồm 7 nam và 5 nữ đồng tình với quyết định sau 2 ngày cuối thảo luận.

Trong gần 6 tuần đó, hàng trăm nhân chứng được gọi ra tòa, phần lớn đều làm chứng chống lại Conrad Murray. Các nhân viên cấp cứu cũng nói Conrad Murray nói dối về tình trạng sức khỏe của ca sỹ khi xe cứu thương tới nơi. Những lời nói dối này rất nghiêm trọng, bởi vì người chịu trách nhiệm cấp cứu, bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho Michael Jackson đều nói, tượng đài âm nhạc thế giới có thể được cứu nếu Conrad Murray nói sự thật ngay từ đầu.

Nhân chứng có sức nặng quyết định của phiên tòa chính là Richard Senneff, đội trưởng cứu hỏa. Ngay sau khi nhận cuộc gọi khẩn, đội cứu hộ đến nhà Michael Jackson, hỏi bác sỹ về tiền sử bệnh của Michael Jackson. “Tôi chỉ cho anh ấy uống một liều an thần lorazepam để dễ ngủ”- lời Murray nói với đội cấp cứu, không hề nhắc tới propofol. Trong khi kết quả khám nghiệm cho thấy nồng độ propofol quá mạnh, dẫn đến cái chết của ca sĩ.

Thêm đó, Murray không dám nói thật về tình trạng bất tỉnh của Michael, quanh co giấu diếm nói rằng Jackson chỉ mới bị như vậy. Thực tế, khi đến nơi Sennef không tìm được ven tay để tiêm cho Michael. Điều này đồng nghĩa với máu ngưng chảy trong cơ thể ca sỹ 50 tuổi, tim ngừng đập từ 20 phút đến 1 giờ trước khi đội cấp cứu kịp tới nơi.

Tiếp đó, nhân viên cấp cứu Martin Blount khẳng định “Michael Jackson đã chết” khi được gọi đến làm chứng. Blount cũng khẳng định nhìn thấy Murray run rẩy, toát mồ hôi và nhét 3 lọ lidocaine vào túi. Cuối cùng là nhân chứng Richelle Cooper, bác sĩ cấp cứu của bệnh viên Ronald Reagan-trực tiếp điện đàm với đội cấp cứu, bồi thêm sức nặng lời chứng của 2 nhân viên kia.

Bà khẳng định Senneff thông báo Michael Jackson qua đời lúc 12h57, sau 40 phút cố gắng hồi sức. Conrad Murray đòi đưa Michael Jackson tới bệnh viện, không nhắc nhở gì tới propofol.

Công lý được thực hiện?

Xuất hiện trong phòng xử, mẹ Michael Jackson nức nở, dùng khăn gói nước mắt và lả đi trong tay cậu con trai Randy. Bố Michael Jackson cùng 2 người chị La Toya, Rebbie và người anh trai Jermaine chứng kiến thẩm phán Michael Pastor tuyên bố. “Công lý được thực hiện”, Jerrmaine Jackson nói. Rebbie nói thêm: “Không thể mang Michael quay lại với chúng ta, nhưng tôi vui vì bác sĩ Murray chịu hình phạt”.

Người hâm mộ đón nhận bản án dành cho Conrad Murray với sự nồng nhiệt, những tiếng la hét mừng vui. Hàng trăm người hâm mộ tụ tập bên ngoài tòa án, tay lăm lăm tấm khẩu hiệu: Chúng tôi nhớ Michael; Đừng giết Michael một lần nữa, hãy bỏ tù Murray.

Wesley Noorhoff, giám đốc điều hành một CLB Fan Michael Jackson quy tụ người hâm mộ toàn cầu, nói: “Nếu Conrad Murray bị kết án, có lẽ người ta cũng khá thất vọng vì mức án tối đa là 4 năm tù. Và tôi không muốn tưởng tượng điều gì xảy ra nếu Murray được cho là không có tội”.

Không khó nhận ra nhu cầu cần người chịu trách nhiệm trong vụ này. Nhiều người không muốn tin Michael Jackson qua đời một cách đột ngột thế, dù vẫn biết tình trạng sức khỏe của anh không tốt lắm. Họ muốn tin cái chết kia liên quan trực tiếp đến bác sĩ.

Bởi sau nhiều năm vắng bóng, Michael Jackson quyết định trở lại với chương trình lưu diễn gây tiếng vang This is it. Không phải ai cũng chấp nhận được tượng đài âm nhạc, thần tượng của bao thế hệ phải chịu kết cục buồn thê thảm đến vậy.

Hải Minh
Theo L.A.Times, ParisMatch

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá