Bài hát Hay nhất nóng với thí sinh chuyển giới

TP - Đêm lên sóng đầu tiên của Sing My Song phiên bản Việt với tên gọi Bài hát Hay nhất tạo hiệu ứng tích cực, bất ngờ- tương tự Giọng hát Việt lần đầu tiên với vòng Giấu mặt. Cũng như The Voice mùa đầu từng khiến khán giả bất ngờ vì “khai quật” được nhiều giọng hát hay và cá tính, Sing My Song khui ra “quá trời” các tài năng vừa biết hát vừa biết sáng tác.

Khán giả và các HLV đều “ngã ngửa” khi Hiếu tự giới thiệu từng là “cá thể nữ”. Ảnh: VINDY.
Khán giả và các HLV đều “ngã ngửa” khi Hiếu tự giới thiệu từng là “cá thể nữ”. Ảnh: VINDY.

Vòng đầu tiên của hai chương trình trùng tên nhau. Ở Sing My Song, HLV bị một màn hình lớn chạy lời bài thí sinh đang hát che khuất tầm nhìn. Họ bấm cần gạt màn hình xuống đồng nghĩa với chọn thí sinh đó vào đội của mình. Mỗi HLV được lấy 8 thí sinh và chịu trách nhiệm sản xuất ngay một album gồm các bài hát thí sinh đã thể hiện trong vòng Giấu mặt. Album này phát hành trên mạng.

Ngay đêm đầu tiên, Duy Anh- cây viết trẻ từng có bài được ca sĩ nổi tiếng hát vẫn bị loại như thường. Bản thân Duy Anh cũng là nhà sản xuất- kém gì các HLV ngồi ghế nóng. Nhưng Duy Anh cũng tỏ ra hài lòng khi kể được câu chuyện đằng sau sáng tác của mình. Bài hát khá hay, giọng tác giả không hề tệ. Lý do bị loại chắc do câu chuyện quá riêng tư. Đang nói về giấc mơ gặp người bà đã khuất, đoạn 2 bài hát lại lái sang chuyện thất tình chẳng liên quan. Dù sự thật đúng là tác giả vừa chia tay bạn gái thì mơ thấy bà.

HLV Lê Minh Sơn tuyên bố Lê Thiện Hiếu sẽ là “ngôi sao sáng không cần scandal”. Chắc anh muốn nói Hiếu đầy đủ yếu tố tỏa sáng mà chưa cần nhắc tới nhân thân chuyển giới. Quả thực chỉ sau một đêm, Hiếu và bài hát của anh trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều đột biến trên mạng. Rõ ràng Hiếu và chương trình cũng muốn dùng câu chuyện chuyển giới để thu hút thêm khán giả. Vì nếu bài Ông bà anh không ký hai tên tác giả là Lê Thiện Hiếu - Lê Phương Thảo (tên “thời con gái” của Hiếu) thì khó ai biết Hiếu là người chuyển giới. Vì mọi thứ từ ngoại hình, phong thái, giọng hát cho tới nội dung bài hát đều thể hiện người sáng tác và biểu diễn nó là nam 100%. Được biết Hiếu đang trong quá trình chuyển giới từ nữ thành nam, không biết quá trình này còn tiếp diễn đến đâu, nhưng hiện cậu đã thừa nam tính rồi(!)

Cảm khái trước sự quan tâm của mọi người, mới đây Hiếu làm thơ cảm ơn trên Facebook, không quên nhắc đến cộng đồng chuyển giới: “Hào quang rồi sẽ qua ngay. Nhưng điều chân thật còn đây, lâu dài/ Cảm ơn toàn thể anh trai/ Đồng minh group Transguys to đùng. Chúng ta mãi mãi đường chung/ Hãy cứ vui sống, ung dung với đời...”.

Bài hát của Phạm Hồng Phước- người sở hữu một số hit trước khi đến với cuộc thi- càng thêm xúc động khi kèm với câu chuyện về em gái ruột câm điếc của anh. Bản thân cô gái này cũng lên sân khấu cùng cô giáo dạy giao tiếp. Đến lượt các HLV ngả mũ khâm phục bà giáo người đã giúp đứa con câm điếc của mình có khả năng giao tiếp và sau đó tiếp tục dạy dỗ những em bé câm điếc khác như con mình.

Khán giả cũng có phần hồi hộp với Hoàng Hồng Ngọc- Quán quân Nhạc nhẹ Sao Mai 2015 khi cô vừa mới sáng tác duy nhất một bài đã mang đi thi luôn. Cũng có thí sinh thuộc dạng đã nổi tiếng như Đào Bá Lộc sáng tác được hơn chục bài đều theo kiểu ghi âm điện thoại, vì chưa biết nốt nhạc. Kết quả là bài của anh liền bị nghi ngờ copy nước ngoài, tuy nhiên anh phủ nhận và cũng được người trong giới “minh oan”.

Sing My Song số đầu vẫn còn các câu chuyện dễ gây chú ý khác như thí sinh người Canada lấy vợ Việt hay Đinh Huy đưa câu niệm Phật vào bài hát.

Đội HLV của Sing My Song cũng là điểm cộng lớn cho chương trình khi nói năng chừng mực, đầy đủ yếu tố chuyên môn mà vẫn hài hước. Ấn tượng từ tập đầu tiên cho thấy các nhạc sĩ phía Nam Đức Trí, Nguyễn Hải Phong lợi khẩu hơn, liên tục chủ động thuyết phục thí sinh, chỉ ra lỗi của bài hát và cách khắc phục. Trong khi Giáng Son và Lê Minh Sơn thường đưa ra những bài học chung chung về nghề. Lê Minh Sơn cũng khá lười gạt cần, nhưng có vẻ Lê Thiện Hiếu đã khiến anh “tỉnh ngủ”. Anh là người đầu tiên chọn thí sinh này và Hiếu đã về đội của Sơn. Tuy nhiên một vị HLV cho hay, chương trình còn rất nhiều ứng viên khác, nặng ký không kém cho vị trí quán quân.

Vòng Giấu mặt Sing My Song tiếp tục lên sóng VTV3 trong 4 tuần tới, vào các tối Chủ nhật. Ở vòng hai, Đối kháng thí sinh bị nhốt trong phòng cùng HLV và phải sáng tác một bài trong vòng một ngày. Đề tài do HLV chọn. Căn cứ trên bản thu thử, HLV loại ngay 4 thí sinh. Một thí sinh sẽ được ban cố vấn (gồm BTV âm nhạc, nhà báo...) cứu. Vào vòng ba, Liveshow mỗi đội chỉ còn 2 thí sinh- sẽ trình diễn cùng giám khảo hoặc nghệ sĩ nổi tiếng. Và khán giả sẽ quyết định ai là quán quân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá