Bản in đầu tiên của tiểu thuyết ‘Trăm năm cô đơn’ bị đánh cắp

Bản in đầu tiên cuốn tiểu thuyết Trăm năm cô đơn (One Hundred Years of Solitude), được xuất bản hồi năm 1967 và có chữ ký của nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez, đã bị đánh cắp từ gian hàng trưng bày sách của ông tại Hội chợ Quốc tế Bogota lần thứ 28.

Hình ảnh tại Hội chợ Sách Quốc tế Bogota lần thứ 28
Hình ảnh tại Hội chợ Sách Quốc tế Bogota lần thứ 28

Cuốn sách đã biến mất từ tủ trưng bày có khóa tại Trung tâm triển lãm Corferias ở Bogota. Hội chợ Sách này, một trong những sự kiện quan trọng nhất ở Mỹ Latin, được tổ chức nhằm tôn vinh nhà văn Marquez và Macondo, thành phố hư cấu là bối cảnh trong tiểu thuyết Trăm năm cô đơn.

Marquez đoạt giải Nobel Văn học năm 1982. Ông là nhà văn nổi tiếng nhất của  Colombia. Sau khi ông qua đời ở Mexico hồi tháng 4/2014, ở tuổi 87, giá trị các bản in đầu tiên những cuốn tiểu thuyết của ông tăng vọt. 

Alvaro Castillo, người chuyên mua bán sách hiếm, cho biết hồi năm 2006 ông đã mua bản in đầu tiên tiểu thuyết Trăm năm cô đơn từ một cửa hàng sách ở  Montevideo, thủ đô Uruguay, song không tiết lộ số tiền đã bỏ ra mua sách.

Sau này, Marquez đã ký vào bản in đó và viết dòng chữ dành tặng Castillo: “Dành cho Alvaro Castillo, người bán sách cũ. Bạn ông, Gabo”.

Bản in này ước tính trị giá khoảng 60.000 USD, song Castillo nói rằng, đối với ông giá trị của nó không thể “đo đếm” được.

Hiện cảnh sát đang xem lại các hình ảnh video được ghi lại từ trung tâm triển lãm và hy vọng có thể phát hiện ra thủ phạm.

Theo thể thao văn hóa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá