Ban tổ chức không chạy theo dư luận

Trước việc siêu mẫu người Nga Polina Lomakina cho rằng, kết quả đêm Chung kết Cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2010 được biết trước, VTC News trao đổi với ông Lê Xuân Sơn, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Ban tổ chức cuộc thi, về vấn đề này.

Ban tổ chức không chạy theo dư luận

Sau khi siêu mẫu Nga Polina Lomakina - người hướng dẫn và giúp đỡ kỹ năng trình diễn cho các thí sinh trong cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2010 lên tiếng về việc biết trước kết quả cuộc thi, một số trang báo đăng tải lại ý kiến này, gây ra không ít dư luận trái chiều. Về phía Ban tổ chức, ông nói gì về vấn đề này?

Trước hết, chúng tôi phải nói rằng, việc thuê các giáo viên nước ngoài hướng dẫn đã góp phần giúp 37 thí sinh tự tin trình diễn chuyên nghiệp hơn trong đêm chung kết. Một số chuyên gia đánh giá, các thí sinh đã trình diễn không kém người mẫu chuyên nghiệp. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của họ vào khâu đào tạo thí sinh.

Riêng về việc Polina nói trên trang cá nhân kết quả cuộc thi được biết trước, tôi có theo dõi và biết chuyện này. Trong phần bình luận đầu tiên của Polina, cô ấy đề cập đến chuyện giải thưởng được biết trước, tuy nhiên, điều đó chưa được cô ấy nói rõ ràng cho lắm. Tiếp đó, Polina có sự trao đổi với một độc giả và giải thích rằng, nhận định của mình dựa vào phân tích băng ghi hình của cuộc thi.

“Và khi tôi nói kết quả đó là không công bằng - sau khi xem đoạn phim ghi lại đêm chung kết, tôi thấy người dẫn chương trình gọi tên, Top 20, bắt đầu với Hân, My, Trang, và đó chính xác số thứ bậc của ba người chiến thắng... điều đó có nghĩa là sự thể hiện của tất cả thí sinh trong đêm đó không hề làm thay đổi quyết định từ trước của ban giám khảo” - Cô ấy đã nói như vậy.

Tôi xin trao đổi thế này. Có nhiều cách công bố danh sách thí sinh: Xếp tên theo thứ tự A, B, C hoặc xếp theo điểm số từ cao xuống thấp hay không theo một trật tự, nguyên tắc nào cả.

Trong đêm chung kết vừa qua, dưới sức ép ngặt nghèo về thời gian của một chương trình được truyền hình trực tiếp, Ban thư ký cuộc thi đã tập hợp điểm của Ban Giám khảo và chuyển danh sách thí sinh cho MC xếp theo số điểm từ cao xuống thấp một cách tự động theo chương trình máy tính chứ không hề có sự sắp xếp của Ban giám khảo.

Qua các phần thi, điểm số của các thí sinh dẫn đầu top 20, top 10, top 5, và sau ứng xử có biến động, nhưng do các thí sinh ở các vị trí dẫn đầu đều thể hiện mình rất tốt, không có ai tạo đột biến soán ngôi họ được, nên mới có chuyện ba thí sinh nêu tên đầu tiên ở top 20 lần lượt chiếm ba vị trí cao nhất.

Về chuyện siêu mẫu người Nga tố cuộc thi không minh bạch, Ban tổ chức sẽ có phản hồi tới cô ấy?

Chúng tôi không xem xét những ý kiến mang tính cá nhân, lại được đưa ra một cách không chính thức. Chúng tôi coi đó là “dư luận”, mà dư luận thì bất cứ cuộc thi Hoa hậu nào cũng có rất nhiều, dù là kết quả thế này hay thế khác, Ngọc Hân, Hoàng My, Bích Phương hay thí sinh X nào đó giành ngôi Hoa hậu. Ban tổ chức một cuộc thi mang tầm quốc gia như Hoa hậu Việt Nam không thể chạy theo dư luận được. Nếu Polina chính thức có ý kiến bằng văn bản gửi Ban tổ chức, chúng tôi sẵn sàng trả lời.

Ông Sơn ghi nhận những đóng góp của giảng viên người nước ngoài và trả lời thẳng thắn phát biểu của siêu mẫu Polina trên trang cá nhân. Ảnh: TriMa (VTC).
Ông Sơn ghi nhận những đóng góp của giảng viên người nước ngoài và trả lời thẳng thắn phát biểu của siêu mẫu Polina trên trang cá nhân. Ảnh: TriMa (VTC).
 

Để độc giả hiểu hơn về khó khăn trong việc “chọn mặt gửi vàng” của Ban tổ chức, ông có thể nói rõ quy trình chấm đểm đêm chung kết?

Ban tổ chức tiến hành chấm điểm thí sinh theo từng giai đoạn trong vòng chung kết Hoa Hậu Việt Nam với các phần thi như Người đẹp biển, Người đẹp tài năng, đối diện trực tiếp với Ban Giám khảo và qua các hoạt động khác… Bước vào đêm chung kết, các thí sinh đã có trong “gia tài” của mình một số điểm nhất định rồi.

Đêm chung kết, trong từng phần thi áo dài, áo tắm, trang phục dạ hội, mỗi thí sinh có một phiếu điểm riêng để từng thành viên Ban giám khảo chấm. Mỗi phiếu điểm gồm bốn chỉ số được chấm. Như vậy, điểm số của mỗi thí sinh là trung bình cộng của tổng điểm các chỉ số mà tám vị giám khảo chấm.

Với hai người đẹp đạt danh hiệu Người đẹp tài năngNgười đẹp biển, điểm số của họ trong các vòng thi đó cao hơn một chút, nhưng điều đó không quyết định rằng, họ có thể lọt vào top 10 hay không. Người đứng ở vị trí cao chung cuộc và đoạt giải phải là thí sinh luôn thể hiện tốt, đứng vị trí cao trong tất cả các phần thi.

Phần thi ứng xử cân não được khán giả mong đợi nhất của các thí sinh lọt vào top 5 có vai trò như thế nào trong việc định đoạt kết quả cuộc thi?

Phần thi ứng xử chỉ là một trong bốn phần thi trong đêm chung kết, bên cạnh phần thi Áo dài, áo tắm và trang phục dạ hội và là một trong năm đầu điểm góp nên tổng điểm chung cuộc của mỗi thí sinh. Một mình nó không quyết định được kết quả chung cuộc. Xin tiết lộ là đêm chung kết tối 14 - 8 vừa qua, Ngọc Hân không phải người được điểm cao nhất trong phần thi này, nhưng cô ấy có tổng điểm cao nhất trong Vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam.

Một việc khác gây lùm xùm không kém là người đoạt giải "Gương mặt khả ái" Huỳnh Bích Phương bất ngờ không lọt vào top 10. Phải chăng vì cô ấy từng “dính chàm”, khiến Ban tổ chức phải chọn giải pháp an toàn?

Cho đến đêm chung kết, chúng tôi không nhận được bất kỳ ý kiến không tốt liên quan đến Huỳnh Bích Phương. Việc cô ấy không thể lọt vào top 10 hoàn toàn và do điểm chấm của giám khảo trong suốt quá trình vòng chung kết quyết định, chứ không phải là một phương án an toàn. Nếu Bích Phương có một “vấn đề” nào đó, chắc chắn giải thưởng Người đẹp có gương mặt khả ái - Miss Eurowindow đã không được trao cho cô ấy

Hầu hết, trong các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Ban Giám khảo luôn bị nhận định là đi ngược lại số đông khán giả trong việc chọn lựa người đẹp. Người “quá lời” còn cho rằng, cách Ban giám khảo “làm ngơ” trước ý kiến số đông là để thể hiện đẳng cấp, tầm nhìn cao hơn?

Không bao giờ có chuyện Ban giám khảo cố ý đi ngược lại số đông khán giả, cho dù với mục đích, động cơ gì đó. Trong mỗi cuộc thi, Ban tổ chức luôn đặt ra những tiêu chí, nguyên tắc của mình, và những cái đó là bất biến. Ban giám khảo đánh giá, cho điểm thí sinh trên cơ sở những tiêu chí, nguyên tắc đó của Ban tổ chức.

Trong khi đó, phần lớn khán giả tiếp xúc, “cảm nhận” thí sinh qua hình ảnh, bài viết trên báo chí. Vì thế, thí sinh nào có khuôn mặt đẹp, ăn ảnh sẽ dễ được khán giả ủng hộ. Nhưng Ban giám khảo phải chấm điểm thí sinh toàn diện hơn, từ các chỉ số thể hình, gương mặt cho đến kiến thức nền, tính cách, cách thể hiện trong cuộc sống hàng ngày... Do vậy, sự “vênh” nhau giữa Ban giám khảo và dư luận là điều có thể xảy ra và nó hết sức bình thường.

Theo ông, những người đẹp mới đăng quang cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2010 có thể đứng vững và thể hiện tốt bản thân trước dư luận?

Qua vòng chung kết, chúng tôi thấy họ là những cô gái không chỉ có vẻ đẹp hình thể mà còn có kiến thức, có bản lĩnh. Tôi tin là họ đứng vững trước dư luận nhiều chiều và thể hiện tốt mình trong thời gian sắp tới.

Xin cảm ơn ông.

Theo Dương Thùy
VTC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá