Báo cáo của Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiều mỹ từ, bỏ quên vụ cấp phép ca khúc

TPO - Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm của Cục Nghệ thuật biểu diễn, một số người cho rằng trong báo cáo sơ kết, Cục chỉ nhắc nhiều đến thành tích mà bỏ quên nhiều vấn đề thời sự nóng thời gian qua như vụ cấp phép ca khúc.

Cục phó Đào Đăng Hoàn trình bày bản báo cáo nặng thành tích, bỏ quên nhiều vấn đề nóng
Cục phó Đào Đăng Hoàn trình bày bản báo cáo nặng thành tích, bỏ quên nhiều vấn đề nóng
Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục NTBD ký văn bản báo cáo, Cục phó Đào Đăng Hoàn trình bày tại cuộc họp sáng 11/7. Điều đáng nói nhất là ở phần hạn chế, khó khăn dường như bỏ qua hết các vấn đề nóng bỏng thời gian qua: Cấp phép ca khúc, cập nhật danh mục bài hát.
NSƯT Đỗ Kỷ, Phó trưởng phòng phụ trách Nghệ thuật nói rất mạnh về điều này. “Tôi cảm thấy trong bản báo cáo còn thiếu: Mới chỉ nêu những việc đã làm được còn những cái chưa làm được, những việc chúng ta còn gây nóng nghị trường quốc hội và dư luận xã hội mà lại không đưa vào trong bản báo cáo. Chúng ta phải thấy rõ được những cái chưa tốt thì mới tiến bộ được, cần mạnh dạn và thực lòng để sao cho bản báo cáo trung thực đến mức tối đa”.
Ông nói thêm, bản báo cáo còn dùng quá nhiều mỹ từ, ví dụ ở phần đánh giá chung, với cấp độ Cục Nghệ thuật biểu diễn sơ kết 6 tháng đầu năm mà làm gì phải dùng đến từ thành tựu. “Tôi nghe cứ gợn, phải tầm cỡ nào mới dùng từ này chứ? Hoặc một ý này nữa là về việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, trong bản báo cáo lại dùng từ “biệt phái đồng chí Nguyễn Đăng Chương về công tác tại văn phòng Bộ”. Vậy quyết định đó là biệt phái hay như thế nào? Nếu trong quyết định ghi là biệt phái thì tôi không có ý kiến gì cả”, nghệ sỹ này nêu.
Báo cáo của Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiều mỹ từ, bỏ quên vụ cấp phép ca khúc - ảnh 1 Lùm xùm cấp phép ca khúc bị bỏ quên

Bà Phan Thanh Huyền (Phòng Quản lý băng đĩa) nói đến khía cạnh mang tính nội bộ rằng không khí làm việc trước kia cực kỳ ngột ngạt bởi “mọi người đối với nhau luôn nghi ngại, chúng tôi luôn phải đề phòng mọi việc”. Bà Huyền cũng cho rằng Cục trưởng Cục NTBD trước đây không được nhìn nhận, sử dụng đúng trong khi nâng đỡ nhiều cán bộ trẻ và có tình trạng “Trước đây phân công công việc, sắp xếp cán bộ theo cảm tính, thích ai thì đặt vào vị trí đó chứ ko tính đến năng lực”.
NSND Anh Tú, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam thắc mắc về chuyện thời hạn cấp đổi giấy phép sân khấu 1 năm, đề xuất cần rõ ràng hơn để các nghệ sỹ thực hiện. NSND Lê Khanh cho rằng thời gian tới Cục nên quan tâm tới đào tạo biên kịch cho sân khấu.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trong phần kết luận ghi nhận ý kiến của bà Huyền, tuy nhiên nhấn mạnh phải tin tưởng lẫn nhau mới có thể làm việc và phát triển được. Ông Vương Duy Biên cũng cho rằng cơ bản báo cáo nói được những điều đã làm được, tuy nhiên cần nhìn thẳng vào mặt hạn chế để đưa ra phương hướng trong 6 tháng cuối năm.
Một số công việc ông Biên đưa ra trong thời gian tới như điều chỉnh thời hạn giấy phép với tinh thần “làm sao để lĩnh vực mình quản lý phát triển”. “Về mặt quản lý nhà nước, Cục sẽ khắc phục những hạn chế, đơn giản thủ tục, tập trung xây dựng nghị định mới trên có sở Nghị định 79 và 15. Nghị định mới này là cơ sở để chúng ta xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn”, Thứ trưởng Biên nói. Ông cũng đề nghị các đơn vị nghệ thuật phải thay đổi hình ảnh, đặc biệt Cục NTBD “phải lấy lại hình ảnh là một Cục rất tâm huyết vơi ngành với nghề, đơn giản hoá thủ tục hành chính”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá