Bầy đàn, sợ gì chứ!

TP - Với một xứ sở của những điều khó tin như ta, thì đến một lúc cũng chẳng có gì là khó tin cả. Gì cũng có thể. Xăm trổ, tục tĩu, bụi đời giang hồ trên mạng xã hội đang được tung hô, đón chào xênh xang giữa đời thực, ban ngày ban mặt như những “siêu anh hùng”.

Bầy đàn, sợ gì chứ!

Các nhà đạo đức, giáo dục, văn hóa “vò đầu bứt tai” tìm lời giải, để chấn chỉnh, thậm chí để khép vào luật…

Cúng nạp tiền “theo yêu cầu của vong”. “Cưỡng hôn 200k, ly hôn 8 tỷ”. Lợn “không được ăn chuối, thỏ không được ăn cà rốt”. Phong bì, bằng khen giấy khen đóng khung hoành tráng là cứ phải xuất hiện kè kè bên giường nạn nhân/bệnh nhân, kèm gương mặt quan chức. Đến nỗi phải tự hỏi, là những người quản lý hình ảnh của nhiều “tư lệnh ngành” có biết dùng mạng xã hội không? Ít ra để đong đo cảm xúc của dư luận.

Mà sức mạnh mạng xã hội thì “thôi rồi”. Dân Ukraine lâu nay mê mẩn với những cái tút “cứu thế giới” của danh hài 41 tuổi Volodymyr Zelenskiy. Tất nhiên khởi đi từ nỗi chán ngán thực tại xã hội, quan chức. Để rồi tin được không, tính đến chiều ngày 1/4, sơ bộ vòng 1 kết quả bầu cử Tổng thống, danh hài kiếm được số phiếu gần gấp đôi so với Tổng thống đương nhiệm! Cuộc chạy đua tất nhiên chưa tới hồi kết. Nhưng không ít người dân vẫn mê những cái “tút” ảo, những tấu hài, màn nhảy múa vui vẻ trên mạng xã hội, bất biết khi ra đời thật trong vai người đứng đầu danh hài sẽ xoay xở ra sao. Khi kinh nghiệm chính trường của ông chỉ là một lần sắm vai Tổng thống trên… phim! 

Đương kim Tổng thống Ukraine tỏ ra tỉnh táo, coi kết quả này là “một bài học nghiêm trọng”. Và nhận ra vấn đề, khi nói với giới trẻ: “Tôi hiểu động cơ đằng sau sự phản đối của các bạn”.

Nhân loại bây giờ, hài chưa chắc là chuyện cười. Thủ tướng Slovenia cũng là cây trào phúng, Tổng thống Guatemala vốn là danh hài, cũng như xuất thân tương tự của nhiều chính trị gia khác.

Không cấm đoán, và tất nhiên rất khó cấm đoán, ngăn chặn. Cái chính là các đấng bậc phụ huynh cần tìm cách trang bị những liều vắc xin vừa đủ để con em mình không bị “thần tượng” một cách mù quáng những thứ nhảm nhí, bậy bạ, vô bổ.

Đó là câu chuyện của thế hệ trẻ mọi quốc gia đang lớn lên giữa thời đại nhiều náo động, tự buông mình dạt trôi.

Đó cũng là vấn nạn của loài người. Thoát bầy đàn nguyên thủy để tới bầy đàn thời hiện đại.

“Kể cả 50 triệu người cùng nói về thứ ngớ ngẩn nào đó, thì nó vẫn cứ là thứ ngớ ngẩn”, văn hào nước Anh W. Somerset Maugham từng đúc rút như vậy.  Như một quy luật muôn đời. Tất nhiên những thứ ngớ ngẩn, rác rưởi ấy thường được dẫn dắt bởi kẻ thứ năm mươi triệu lẻ một. Kẻ ung dung góc khuất ngồi đếm tiền. Với kiểu cười mà đám đông chắc gì hiểu nổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá