Bị con Trần Thiện Thanh nói không là vợ hợp pháp, Mỹ Lan lên tiếng

TPO - Trò chuyện với chúng tôi, ca sỹ Mỹ Lan đã phản ứng khá mạnh mẽ chuyện các con của Trần Thiện Thanh nói mình tự nhận là vợ cũng như phủ nhận bé Trần Thiện Anh Chí là con của cố nhạc sỹ.

Ca sỹ Mỹ Lan cho rằng trước đây, khi Trần Thiện Anh Chương (con đầu của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh) còn sống thì Anh Chương đại diện cho 5 anh em (Trần Thiện Anh Chương, Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân, Trần Thiện Anh Châu, Trần Thiện Anh Chính) còn Mỹ Lan đại diện cho bé Trần Thiện Anh Chí trong việc nhận tiền tác quyền các bản nhạc của Trần Thiện Thanh. Tuy nhiên, sau khi Anh Chương mất thì những đứa em còn lại đã từ chối không thừa nhận bé Anh Chí là con của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh.

“Thanh Trúc có quyền gì mà lại yêu cầu tôi phải làm giấy xác nhận ADN của Anh Chí. Theo luật pháp Mỹ thì chỉ có  toà mới có quyền yêu cầu làm giấy xét nghiệm ADN. Còn với Thanh Trúc, tôi cũng có quyền yêu cầu cô ấy làm xét nghiệm ADN để xác định đúng là con của Trần Thiện Thanh được hay không? Anh Chí có giấy khai sinh ghi đủ tên bố mẹ, có hình ảnh giấy tờ làm chứng. Và khi tôi sinh Anh Chí, anh Trần Thiện Thanh từng chăm sóc cháu, bà nội cháu qua chơi cũng từng chăm sóc cháu. Vậy đã đủ chứng minh Anh Chí là con của Trần Thiện Thanh hay chưa?”- Mỹ Lan bức xúc. 

Bị con Trần Thiện Thanh nói không là vợ hợp pháp, Mỹ Lan lên tiếng - ảnh 1 Nhạc sỹ Trần Thiện Thanh bên bé Anh Chí 

Mỹ Lan cũng cho biết năm 2014, chị đã uỷ quyền cho chị Như Mai (em gái Trần Thiện Thanh) làm đại diện cho bé Anh Chí để ký hợp đồng tác quyền với Trung tâm bảo về quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. “Tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cho phép lưu hành nhiều ca khúc của Trần Thiện Thanh. Nhờ sự cho phép này mà nhiều tác phẩm của Trần Thiện Thanh sẽ đến được với công chúng. Nhưng tôi cũng khẳng định rằng hiện tôi đang giữ rất nhiều tác phẩm của Trần Thiện Thanh do chính tay tác giả viết nhạc và lời, và tôi có trách nhiệm phải gìn giữ, phổ biến để tránh sự “Tam sao thất bổn” như thời gian vừa qua”.

Bị con Trần Thiện Thanh nói không là vợ hợp pháp, Mỹ Lan lên tiếng - ảnh 2 Vợ chồng nhạc sỹ Trần Thiện Thanh- Mỹ Lan và bé Anh Chí 

Về chuyện của ca sỹ Đức Tuấn và việc hát sai lời của ca khúc Hoa trinh nữ, Mỹ Lan khẳng định đã có thời gian, nhạc sỹ đã sửa lời từ “Lính xa nhà” thành “Khách xa nhà”. Nhưng trong bản ghi cuối cùng do chính nhạc sỹ viết và đã in thành sách đã ghi lại cụ thể là “Lính xa nhà”. “14 năm sau khi Trần Thiện Thanh mất, tôi chưa lên tiếng với ai vì hát sai lời hay sai nhạc. Với Đức Tuấn, việc sửa lời từ “Lính xa nhà” thành “Khách xa nhà” đã làm mất ý nghĩa, mất đi cái hồn của ca khúc nên tôi không đồng ý. Tôi sẽ làm việc với Trung tâm tác quyền để làm rõ chuyện này”  

Bị con Trần Thiện Thanh nói không là vợ hợp pháp, Mỹ Lan lên tiếng - ảnh 3

Mỹ Lan tâm sư: “Tôi chung sống với anh Trần Thiện Thanh suốt 12 năm cho tới khi ảnh mất, cháu Chương, cháu Chính cũng cùng sống với chúng tôi một thời gian dài. Cháu Chí sinh ra làm tăng thêm sự kết nối của tôi với gia đình anh Thanh. Là một ca sỹ đã từng khá thành danh, tôi đã bỏ hết tất để cùng anh gầy dựng trung tâm Nhật Trường Production. Giờ đây nghe chuyện mấy đứa con ảnh không thừa nhận cháu Chí, tôi buồn lắm. Tôi cương vị người vợ, sống mười mấy năm nên rất hiểu ảnh. Tôi giữ lại rất nhiều tác phẩm của anh tôi phải có trách nhiệm gìn giữ. Tôi không muốn làm lớn mọi chuyện nhưng vì trách nhiệm bảo vệ di sản của anh Trần Thiện Thanh để lại, tôi sẽ làm tới cùng vụ việc. Ở dưới Suối vàng chắc anh Thanh sẽ buồn lắm nhưng biết làm sao?”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng