Biển người tham gia nghệ thuật sắp đặt trên đường phố

TP - Ngày 9/7, hơn 3.200 tình nguyện viên đến từ 20 quốc gia trên thế giới đã tham gia dự án nghệ thuật body painting ( vẽ trên cơ thể) tại thành phố Hull, nước Anh tạo nên một sự kiện nghệ thuật sắp đặt khổng lồ.

Những người mẫu nằm trên đường phố.
Những người mẫu nằm trên đường phố.

Đây được cho là sự kiện nghệ thuật lớn nhất tại nước Anh từ trước tới giờ và do nghệ sỹ người New York, Mỹ Spencer Tunick thực hiện. Tất cả những người tham gia đều không mặc gì và được vẽ lên cơ thể bằng màu xanh lá cây.

Hơn 3.000 người này được chia ra làm nhiều nhóm, mỗi nhóm hàng trăm người cùng tham gia chương trình nghệ thuật sắp đặt tại nhiều địa danh nổi tiếng của thành phố Hull. Đó là những tác phẩm sắp đặt tại công viên thành phố, hay ngay trên đường phố, trên những cây cầu…

Dự án này mang tên “Sea Hull” (biển Hull) sẽ quay trở lại thành phố vào năm tới như là một phần của chương trình văn hóa của thành phố Hull.

Biển người tham gia nghệ thuật sắp đặt trên đường phố - ảnh 1

Người mẫu đi lại ngoài phố.

Họa sĩ Spencer Tunick được cho là người tiên phong với ý tưởng, huy động, sắp đặt và chụp những bức ảnh khoả thân tập thể nổi tiếng thế giới với hàng chục ngàn tình nguyện viên, ngoài mục đích nghệ thuật, còn hướng tới các vấn đề môi sinh, cộng đồng.
Biển người tham gia nghệ thuật sắp đặt trên đường phố - ảnh 2

Những người mẫu tham gia nghệ thuật sắp đặt tại cây cầu nổi tiếng ở Hull

Năm 2001, hơn 2.000 người tại Montreal (Canada) đã tình nguyện tham gia làm mẫu cho ông. Năm 2002, hơn 2.000 người tại thành phố Bruges (Bỉ) đã không quản ngại thời tiết ẩm ướt, lạnh giá, sẵn sàng trút bỏ trang phục để làm mẫu cho Tunick. Tuy nhiên, việc chụp ảnh khỏa thân tập thể ngoài đường phố của Spencer Tunick đã từng gây tranh cãi hàng chục năm nay và bị cấm đoán ở một số nơi, thậm chí cả ở Mỹ, nơi nổi tiếng về tự do nghệ thuật nhưng cũng không cho phép chụp ảnh khỏa thân ngoài đường phố. 

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng