Biểu diễn lần đầu 2 bản nhạc mới phát hiện của Mozart

TPO - Hôm 2/8, hai bản nhạc mới được phát hiện của thiên tài âm nhạc thế giới Wolfgang Amadeus Mozart đã được biểu diễn lần đầu tiên tại thành phố Salzburg, nước Áo – quê hương của ông.

Nhà soạn nhạc Mozart qua đời ở tuổi 35. Ảnh: BBC

Hai bản nhạc được nghệ sĩ người Áo Florian Birsak thể hiện rất tình cảm ngay trên chiếc đàn piano của nhà soạn nhạc huyền thoại Mozart, tại chính ngôi nhà mà ông đã sống trong quãng thời gian từ năm 1773-1780, và giờ trở thành bảo tàng Mozart.

Trước đó, hôm 23/7, Hiệp hội Mozart Quốc tế thông báo, họ đã phát hiện hai bản nhạc mà Mozart đã soạn khi còn rất nhỏ.

Các chuyên gia âm nhạc cho biết, hai tác phẩm này có thể đã được viết trước lần sinh nhật lần thứ 10 của thiên tài âm nhạc Mozart. Chúng đã từng nằm trong hồ sơ lưu trữ của Hiệp hội từ cách đây rất lâu, nhưng đến tận mới đây mới được xác nhận là tác phẩm của ông.

Hồi tháng Một, một bản nhạc khác của Mozart cũng đã được trình diễn lần đầu sau nhiều năm lưu giữ trong một thư viện của Pháp.

Nhạc sĩ, nhà soạn nhạc Mozart sinh năm 1756, mất năm 1791, bắt đầu sáng tác từ năm lên 5 tuổi. Ông là tác giả của hơn 600 tác phẩm âm nhạc đã từng được biết tới, trong đó có những bản opera, nhạc thính phòng, thánh ca và công-xéc-tô piano.

Thu Thảo
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá