DMCA.com Protection Status

Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài

TPO - Bộ ảnh về những người chở hàng trên xe máy mưu sinh ở Hà Nội của nhiếp ảnh gia Jon Enoch nhận được sự chú ý của nhiều tờ báo uy tín thế giới.

Mới đây, nhiều tờ báo uy tín thế giới như BBC News, The Independent, The Telegraph... đồng loạt đăng tải bộ ảnh chân dung về những người chở hàng trên xe máy mưu sinh tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) của nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch.

BBC dẫn lời nhiếp ảnh gia Enoch cho biết, từ lần đầu tiên đến Đông Nam Á cách đây 15 năm, anh bị ấn tượng bởi số lượng xe máy tham gia giao thông. Nhìn dòng người tấp nập qua lại không ngừng nghỉ, Enoch còn thắc mắc làm sao có thể qua đường.

Sau đó, theo The Independent, Enoch bị mê hoặc bởi cảnh những người lao động ở Hà Nội khéo léo thồ lượng lớn hàng hóa lên xe máy và chở đi bán quanh thành phố đông đúc.

Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 1  

Enoch còn kinh ngạc khi không có món hàng nào mà người Việt Nam không thể chuyên chở bằng xe máy, từ những chồng hoa cao ngất đến cá sống bơi trong túi nilon.

“Tôi đã lên kế hoạch cho loạt ảnh này trong một thời gian dài… Tôi nhận thấy, cần phải có kỹ năng mới có thể sắp xếp một lượng lớn hàng hóa như vậy lên xe máy, phải lường trước được giới hạn tối đa có thể tải, và trên hết là hàng hóa không bị hư hại dù chen qua dòng người tấp nập hay những con phố hẹp. Những chiếc xe máy cho phép những người buôn bán nhỏ mưu sinh dễ dàng hơn”, Enoch nói.

Đối với nhiếp ảnh gia người Anh, xe máy chính là đặc trưng nhất khi mô tả về giao thông Việt Nam.

Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 2  
Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 3  
Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 4  
Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 5  
Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 6  
Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 7  
Bộ ảnh người chở hàng trên xe máy ở Hà Nội gây ‘sốt’ báo chí nước ngoài - ảnh 8 Bộ ảnh về người lao động trong thành phố Hà Nội của Jon Enoch.

Theo BBC, The Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng