Bỏ loa phường: Muộn nhưng nên làm

TP - Các chuyên gia văn hóa cho rằng phương thức truyền thông bằng loa phường chỉ dành cho thời cổ, việc bỏ loa phường lẽ ra phải làm từ lâu.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc.
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khoe: Mới đàm đạo với các chuyên gia hàng đầu về văn hóa, lịch sử chuyện bỏ loa phường.

Ông cho biết: Các cụ đều phấn khởi về đề xuất của Chủ tịch Hà Nội. “Loa phường là phương tiện truyền thông thời cổ. Giờ còn dùng phương tiện này khác nào hành hạ người dân, vi phạm nhân quyền. Người ta đang ngủ bắt người ta thức dậy, người ta đang thưởng thức thứ khác lại buộc phải nghe thứ âm thanh ậm à ậm ọe. Ngày trước hệ thống này hiệu quả, nay không phù hợp bỏ đi là đúng”, GS Ngọc nói.

Bỏ loa phường: Muộn nhưng nên làm - ảnh 1 PGS.TS Nguyễn Văn Huy.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản: Loa phường không chỉ thông tin liên quan phường, lại đọc bản tin chung của thành phố, đất nước thì quá thừa. Nhiều du khách quốc tế ở khu phố cổ phàn nàn sớm sớm bị đánh thức bằng thứ âm thành rè rè. “Không chỉ tôn trọng khách nước ngoài, phải tôn trọng cả công dân Hà Nội, những người Việt sinh sống ở đây”, PGS Huy nói.

Thời chống Mỹ, hệ thống loa phóng thanh của Hà Nội kéo vào từng gia đình, thông tin thiết thực về thời sự kinh tế xã hội, tin tức tiền tuyến, đặc biệt thông tin báo động tránh bom đạn. “Tôi chia sẻ với lãnh đạo thành phố, đúng là vai trò lịch sử của loa phường đến đây nên chấm dứt. Tất nhiên phường nhiều khi cần thông tin đến cư dân, nhưng chỉ nên dừng ở thông tin liên quan đến phường, không cần rộng hơn. Phải tính đến hình thức thông tin mới, tất nhiên không phải kiểu thông tin để đầu phố hoặc sáng sáng chiều chiều phát oang oang”, PGS. TS Huy nói.

Trước băn khoăn liệu phương tiện truyền thông hiện đại có phù hợp cho lớp người cao tuổi, PGS.TS Huy cho rằng không thiếu hình thức mới phù hợp hơn. Chẳng hạn hệ thống phát thanh, truyền hình Hà Nội, tất nhiên điều này đòi hỏi đài Hà Nội phải đổi mới, làm hấp dẫn hơn để thu hút người nghe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá