Bộ VHTTDL yêu cầu báo cáo vụ bắc thang xuyên Sơn Đoòng

TPO - Sau khi thông tin công ty Oxalis thí điểm khai thác xuyên động Sơn Đoòng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu tạo địa chất, lãnh đạo Bộ VHTTDL yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra và báo cáo.

Sơn Đoòng là kiệt tác thiên nhiên ban tặng, cần phải có chính sách bảo tồn đặc biệt.
Sơn Đoòng là kiệt tác thiên nhiên ban tặng, cần phải có chính sách bảo tồn đặc biệt.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên ký công văn số 2108 gửi UBND tỉnh Quảng Bình hôm 17/5. Theo đó Bộ tiếp nhận phản ánh việc Cty Oxalis thí điểm khai thác xuyên động Sơn Đoòng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu tạo địa chất của hang. Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra tình hình thực tế, nếu đúng như thông tin phản ánh thì tạm dừng thi công, đồng thời khẩn trương báo cáo Bộ VHTTDL.
Trước đó, Cty Oxalis có tờ trình với tỉnh Quảng Bình để bắt vít và gắn thang kim loại lên khối nhũ triệu năm tuổi phục vụ tour du lịch xuyên hang Sơn Đoòng. Khối nhũ này được coi là “Bức tường Việt Nam”. Từ trước tới nay khi khách thám hiểm Sơn Đoòng đến bức tường này thì quay trở lại. Tuy nhiên, Cty Oxalis tham vọng đưa khách thám hiểm xuyên hang bằng hình thức trèo thang cố định vượt bức tường cao 90m.
Một số ý kiến của giới chuyên gia hang động và địa chất phản ứng, lo ngại tác động của việc làm này gây ảnh hưởng tới khối thạch nhũ cả triệu tuổi trong khi đó đơn vị thực hiện chưa đưa ra bản đánh giá tác động môi trường của hành vi này.
 

Bộ VHTTDL yêu cầu báo cáo vụ bắc thang xuyên Sơn Đoòng - ảnh 1

Người đầu tiên đi xuyên hang Sơn Đoòng

Hành trình xuyên hang Sơn Đoòng là một tour thám hiểm được thiết kế lộ trình đặc biệt với khách du lịch duy nhất là Jordan, đạo diễn Kong: Skull Island.

Bộ VHTTDL yêu cầu báo cáo vụ bắc thang xuyên Sơn Đoòng - ảnh 2

CNN đăng tải hình ảnh mê hoặc trong hang Sơn Đoòng

Những hình ảnh hoang dại và kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng được chụp bởi Jarryd Salem đã được trang CNN đăng tải vào ngày 6/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá