Bob Dylan không muốn nhận giải Nobel?

TPO - Kể từ khi công bố giải thưởng Nobel Văn học hôm 13/10, đến nay, đại diện Viện Hàn lâm Thụy Điển vẫn chưa thể liên lạc với Bob Dylan. Họ cũng không rõ liệu nam danh ca có tham gia lễ trao giải Nobel vào ngày 10/12 tới hay không.

Nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan.
Nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan.

Theo The Guardian, kể từ khi công bố giải Nobel Văn học hôm 13/10 đến nay, nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan vẫn chưa chủ động liên lạc hay phản hồi những nỗ lực liên lạc của Viện Hàn lâm Thụy Điển. “Chúng tôi đã ngừng việc cố gắng liên lạc với Bob Dylan. Thay vào đó, chúng tôi gọi điện và gửi email cho những cộng sự thân cận của Bob Dylan và nhận được những phản hồi rất thân thiện. Chúng tôi thấy như vậy là đủ.”, Sara Danius – thư ký thường trực của Viện Hàn lâm cho biết.

Ngay trong buổi tối giải Nobel Văn học được công bố, Bob Dylan có một buổi biểu diễn tại Las Vegas nhưng ông cũng không hề nhắc đến giải thưởng cao quý mà mình vừa được vinh danh. Kết thúc show diễn đó, Bob Dylan đã thể hiện ca khúc “Why Try to Change Me Now?” (“Tại sao giờ lại cố thay đổi tôi?”) của Frank Sinatra.

Việc Bob Dylan hoàn toàn im lặng về giải thưởng Nobel Văn học đã khiến không ít người thắc mắc và hoài nghi. Họ đặt ra câu hỏi: liệu ông có thực sự muốn nhận giải thưởng này không?

Đáp lại thắc mắc đó, thư ký Viện Hàn lâm Sara Danius cho biết: “Tôi không hề lo lắng. Tôi nghĩ Bob Dylan sẽ xuất hiện tại lễ trao giải chính thức hôm 10/12 tới tại Stockholm.” Tại buổi lễ hôm đó, những chủ nhân của giải Nobel sẽ được vua Carl XVI Gustaf trao thưởng và phát biểu trước đông đảo khán giả. “Nếu Bob Dylan không muốn đến, ông ấy có thể không đến. Nhưng buổi trao giải vẫn sẽ là một bữa tiệc lớn và vinh dự vẫn thuộc về Bob Dylan”, Sara Danius nói.

Bob Dylan (75 tuổi) là chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2016 nhờ những đóng góp của ông trong việc tạo ra một dạng thức thơ mới thông qua các ca khúc bất hủ của nền âm nhạc Mỹ.

Giải thưởng này đã gây ra một số tranh cãi, đặc biệt là trong giới văn học. Nhiều cây bút cho rằng giá trị văn học trong các tác phẩm của Dylan không thể sánh bằng những nhà văn nổi tiếng. Tiểu thuyết gia người Lebanon Rabih Alameddine nói: “Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn học cũng giống như ông Fields (lĩnh vực toán học) được 3 sao Michelin (lĩnh vực ẩm thực) vậy.”

Tuy nhiên, những người yêu Bob Dylan và yêu các ca khúc của ông đều tỏ ra vui mừng trước giải thưởng này. Tổng thống Obama đã viết trên Twitter: “Xin chúc mừng một trong số những nhà thơ yêu thích nhất của tôi”.

Còn một số người khác lại đưa ra ý kiến trung lập hơn. Điển hình là phát biểu của nhà văn Karl Ove Knausgaard: “Tôi rất vui mừng khi hội đồng chấm giải Nobel đã mở ra cơ hội cho những thể loại khác của văn học, cụ thể là lời bài hát. Đó là điều tuyệt vời. Nhưng sẽ trọn vẹn hơn nếu những người cùng thời với Bob Dylan như Philip Roth, Cormac McCarthy... cùng được nhận giải Nobel bởi họ cũng là những người vô cùng tài giỏi.”

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng