Body painting Việt - vẫn diễn ra, dù…

TP - Hiện, ở Việt Nam, nghệ thuật body painting còn chưa được nhiều người thừa nhận bởi sự quá mới mẻ của nó cũng như kiến thức về môn nghệ thuật này chưa được phổ biến rộng trong xã hội ngay cả các trường đại học, trung cấp mỹ thuật cũng không dạy.

Body painting Việt - vẫn diễn ra, dù…

Một tác phẩm tại Festival Body Painting Thế giới 2010
Một tác phẩm tại Festival Body Painting Thế giới 2010.

Chỉ đến tháng 3-2010, các người mẫu nữ mới lần đầu xuất hiện trước công chúng rộng rãi để cởi đồ cho họa sĩ vẽ lên trong triển lãm Cuộc sống ở Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace tại Hà Nội. Một dịp hiếm hoi khác mà giới họa sĩ body painting có cơ hội tiếp cận với lượng công chúng rộng rãi là tại lễ hội đền Lảnh Giang (7-2009). Lần này là vẽ lên cơ thể trai làng.

Những cuộc trình diễn chính thức nơi công cộng của body painting đến nay vẫn còn rất ít ỏi. Hầu hết đều diễn ra tại không gian hạn chế như quán bar, resort hoặc xưởng vẽ của họa sĩ.

Cuối tháng 5-2010, cuộc trình diễn body painting đầu tiên của họa sĩ Phương Vũ Mạnh tại Việt Nam diễn ra trong một căn phòng trống của một xưởng phim ở TPHCM. Căn phòng rộng vừa đủ cho hơn 20 người dự khán, diễn ra theo kiểu nội bộ.

Các nghệ sĩ từng thể nghiệm loại hình này hiện vẫn chỉ loanh quanh ở vài cái tên như Ngô Lực, Phương Vũ Mạnh, Đào Anh Khánh, Trương Tân, Bùi Công Khánh, Như Huy… Trong đó, hai nghệ sĩ được xem là thực hành nhiều nhất loại hình này hiện chỉ có Phương Vũ Mạnh ở Hà Nội và Ngô Lực ở TPHCM.

Trong khi đó, trên thế giới, từ năm 1998, tại Seeboden, Australia, World Body Painting Festival đã được tổ chức như một sự kiện nghệ thuật lớn. Năm 2010, từ ngày 16-7 đến 18-7, Australia lại tiếp tục là “sân nhà” của lễ hội nghệ thuật độc đáo này.

Cũng trong năm 2010, Hàn Quốc vinh dự là nước chủ nhà của Lễ hội Body Painting quốc tế Daegu 2010. Hai sự kiện đều thu hút hàng trăm nghệ sĩ, người mẫu, hàng nghìn khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.

Body Painting Việt Nam đang trong giai đoạn phôi thai, tự phát. Hội Mỹ thuật VN rất gần đây mới cho phép tác phẩm trình diễn (performance art) kết hợp với body painting mang tên “Thời đại công nghệ” ra mắt tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, HN. Như vậy đã là một sự cởi mở đi trước, bởi các cấp quản lý khác còn chưa biết liệt loại hình này vào đâu, nên nếu nghệ sĩ xin phép, sẽ vấp phải sự từ chối hoặc lảng tránh.

Thế nhưng cuộc sống vẫn đi trước thủ tục hành chính, Phương Vũ Mạnh đã có khoảng 30 cuộc vẽ body painting, Ngô Lực có khoảng 15 cuộc. Tại TPHCM thậm chí đã có lớp dạy, như một mở rộng của nghề trang điểm. Đã có nhiều cô gái thuê vẽ lên tay, vài khoảng ở lưng để làm đẹp khi đi dự tiệc, dạ hội.

Vẽ lên người là một hình thức nghệ thuật nằm trong trào lưu body art (nghệ thuật lấy cơ thể làm phương tiện hay chất liệu biểu hiện). Cùng loại với body piercing (nghệ thuật xiên da), hay tattoo (nghệ thuật xăm mình), body painting phát triển hơn do người tham gia không phải chịu đau, và tác phẩm dễ dàng thay đổi, phong phú.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng