Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2

“Con người khi thành công thì cái rễ của thất bại lại nảy mầm. Lần này tôi thất bại nhưng lần sau, họa sẽ thành phúc”

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2

* Đón đọc bài sau: Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! (kỳ 3)

* Nội dung các bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách" của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước 

Một năm sau khi thành lập công ty Hyundai, Chung Ju Jung lấn sân từ một người quản lý kiêm sửa chữa ô tô sang lĩnh vực xây dựng cơ bản. Bắt đầu từ việc xây dựng các công trình cho quân đội Mỹ, Hyundai đã kiếm được số tiền lớn. 

Tuy nhiên, Chung Ju Yung là người nắm bắt rất nhạy bén tình hình thời cuộc. Năm 1953, Hiệp định đình chiến giữa Triều Tiên - Hàn Quốc được ký kết, quân đội Mỹ cũng rút sang Nhật Bản. Cảm thấy không thể dựa mãi vào các công trình xây dựng phục vụ quân đội Mỹ, Chung Ju Yung chuyển hướng sang các công trình phục hồi của nhà nước. Đặc biệt phải kể đến dự án phục hồi cầu Koriong. 

Sau khi dự án này khởi công chưa bao lâu thì lệnh đổi tiền khẩn cấp được ban hành, từ 100 won chỉ còn đổi được 1 hwan, giá vật tư leo thang chóng mặt, kinh tế Hàn Quốc khá hỗn loạn. Do không lường trước được biến động lớn như vậy trong nền kinh tế, Hyundai lỗ nghiêm trọng với dự án cầu Koriong. Nhưng hãy xem Chung Ju Yung đã chèo lái con thuyền Hyundai vượt qua khó khăn này như thế nào! 

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 1  

Cầu Koriong là công trình lớn nhất của Chính phủ Hàn Quốc thời điểm đó, với thời gian hoàn thành dự kiến 24 tháng. Đây là một thách thức quá lớn, và tuy gọi là dự án "phục hồi" nhưng chẳng khác nào xây mới, do cây cầu đã bị tàn phá nghiêm trọng trong chiến tranh. Thêm nữa, địa hình sông Nakdong khá phức tạp, mùa hè cát dồn lên, nước cạn nhưng khi đông tới thì sâu gấp mấy lần. Chưa kể toàn bộ công trình chỉ có một chiếc cần cẩu 29 tấn, một xe trộn bê tông và một máy bơm.

Khởi công hơn một năm mà Hyundai chưa đóng được một chiếc chân cầu nào! Toàn bộ tiền kiếm được từ các công trình xây dựng cho quân đội Mỹ đã "nướng" hết vào công trình cầu Koriong. Tài chính công ty lao đao, ngay đến cả tiền học phí cho em trai đang đi học tại Mỹ, Chung Ju Yung cũng chẳng có để gửi.

Thời điểm đó, nếu công trình càng kéo dài, Hyundai sẽ càng lỗ nặng nề hơn nên Chung Ju Yung hầu như ngày nào cũng đến công trường đốc thúc mọi người làm việc hết công suất. Công nhân thậm chí còn gọi ông là "hổ", và cứ mỗi buổi chiều, họ đều hỏi nhau: "Hổ đã tới chưa"? 

Có lần, vì quát một nhân viên, ông khiến người đó sợ hãi tới nỗi bỏ chạy quên cả gác ống nghe. Chung Ju Yung nói rằng, dù có phải thua lỗ, phá sản hay làm việc cực khổ cỡ nào thì cũng nhất định phải hoàn thành công trình này để giữ gìn cho bằng được thứ tài sản quý giá nhất, đó là CHỮ TÍN.

Công trình vẫn kết thúc muộn 2 tháng, Hyundai lỗ 65.000.000 hwan trong khi số tiền hợp đồng Chính phủ chi trả chỉ có 54.780.000 hwan. Để cứu công ty xây dựng đang trên đà phá sản, tất cả anh chị em trong gia đình Chung Ju Yung đồng lòng bán toàn bộ nhà cửa, tài sản giá trị để bổ sung vốn. Câu chuyện này khiến người ta phải cảm động vì tinh thần làm việc quật cường, ý chí sắt đá và sự đồng lòng cao độ của những người đi cùng ông. Nhưng sau dự án ấy, Chung Ju Yung đã có được thứ mà tiền bạc không thể mua nổi, là CHỮ TÍN. Chính phủ tin vào tâm huyết và khả năng của Hyundai, và điều này mở đường cho một loạt dự án tiếp theo của tập đoàn. 

Chung Ju Yung viết trong tự truyện: "Sách "Thái Căn Đàn" có câu "Đắc ý chi thời, bình sinh thất ý chi phi", nghĩa là con người khi thành công thì cái rễ của thất bại lại nảy mầm. Lần này tôi thất bại nhưng lần sau, họa sẽ thành phúc".

Suy nghĩ của Chung Ju Yung đã chứng tỏ sự đúng đắn khi không lâu sau, Hyundai thành công rực rỡ với công trình xây dựng cầu sông Hàn, thu lãi 40%, trở thành một trong 6 công ty lớn nhất Hàn Quốc lúc bấy giờ. 

Trong hành trình vươn lên dẫn đầu ngành xây dựng Hàn Quốc, Hyundai không ngừng học hỏi, ngay cả người đứng đầu là Chung Ju Yung cũng luôn tâm niệm: "Bất sỉ hạ vấn", có nghĩa là không có gì xấu hổ khi học hỏi những người trẻ hơn, có địa vị thấp hơn mình". 

Hyundai đã xây dựng thành công nhà máy chế tạo xi măng Danyang, tự sáng tạo, mày mò làm các loại thiết bị công nghiệp nặng như máy máy trộn bê tông loại lớn, máy san nền kiểu rung, xe vận chuyển xi măng... Mặc dù thua lỗ từ công trình cầu Koriong khiến Hyundai phải mất 20 năm mới trả hết nợ nhưng trong suốt quá trình ấy, công ty vẫn không ngừng phát triển và ngày càng lớn mạnh hơn.

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 2 Trong album lần lượt theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới gồm: Diện mạo sông Nakdong ngày nay (nguồn Wikipedia); Đường sắt Bắc Iraq do Hyundai xây dựng, Cầu Penang Malaysia - Cây cầu được xây dựng bởi các kỹ sư Hyundai Engineering & Construction. Đây là cây cầu dây văng dài nhất ở Phương Đông thời điểm đó - nguồn http://encykorea.aks.ac.kr.
Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 3  

Nhận thấy không thể tiêp tục phát triển nếu chỉ dừng lại ở quy mô trong nước, năm 1965, Hyundai tiến ra thị trường nước ngoài với công trình đầu tiên tại Thái Lan, tiếp sau đó là nhiều dự án nạo vét cảng, sông, xây khu đô thị tại miền Nam Việt Nam, nạo vét cảng của Úc, xây dựng cầu trong vùng núi ở môi trường âm 40 độ C tại Nhật Bản, trạm phát điện thủy lực dưới đất ở Papua New Guinea... 

Ấn tượng nhất là dự án Cảng Dubai, một cuộc chiến thực sự về đấu thầu, trước nhiều đối thủ sừng sỏ, mang lại hợp đồng khổng lồ, góp phần quan trọng cứu nguy cho nền kinh tế lạm phát của Hàn Quốc vào năm 1975. 

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 4  

Mùa thu năm đó, Vương quốc Ả-rập Saudi tổ chức đầu thầu công trình xây dựng Cảng công nghiệp Dubai. Đây là công trình xây dựng lớn nhất trong lịch sử của ngành này ở thế kỷ 20, là dự án mà mấy trăm năm qua mới có một lần. 

Tổng kinh phí dự kiến 930 triệu USD, tương đương 460 tỷ won trong năm 1976 - thời điểm mà toàn bộ ngân sách Hàn Quốc mới chỉ bằng nửa số tiền này! 

Tương xứng với con số khổng lồ là độ phức tạp, hoành tráng của công trình khi đòi hỏi phải xây cả trên cạn lẫn dưới nước, đảm bảo cho 4 chiếc tàu chở dầu loại 500.000 tấn có thể cập cùng lúc, vận chuyển, lắp đặt và lót đá từ độ sâu 30m của nước biển...

Việc tuyển chọn nhà thầu diễn ra khá bí mật và thị trường xây dựng Trung Đông lúc bấy giờ vẫn còn là nơi độc quyền của các quốc gia phát triển châu Âu. Nhưng ngay khi biết thông tin, Chung Ju Yung đã hạ quyết tâm nhất định sẽ phải có được công trình này. 

Động thái đầu tiên của ông là đặt cọc 20 triệu USD, chỉ để có được một tấm vé dự thầu.

Hành trình để đấu thầu thành công đại dự án đồ sộ này quả là kỉ niệm khó quên nhất trong cuộc đời Chung Ju Yung. Suốt thời gian chuẩn bị kế hoạch, ông cùng 3 người cộng sự ngồi lì trong phòng, bát đũa ăn xong chất đầy nhà vệ sinh, quên cả việc tắm gội, thay quần áo khiến căn phòng bốc mùi nồng nặc.

Sau khi lên kế hoạch tỉ mỉ với bản tài liệu dài gần 100 trang, Chung Ju Yung quyết định cắt giảm 25% chi phí dự toán, đưa con số chào thầu xuống còn 870 triệu USD - một mức giá thấp kỷ lục để đảm bảo không còn đối thủ nào có thể ứng thầu thấp hơn. Chung Ju Yung cho rằng, mức giá quá rẻ đó có thể gây rủi ro, nhưng nếu người Hàn Quốc ra nước ngoài làm việc và đem tiền về thì tiền họ làm ra cũng là tiền của đất nước. Nếu Hyundai có thể hoàn thành đại công trình này, uy tín và tên tuổi của họ trên thị trường xây dựng quốc tế sẽ bước lên một tầm cao mới.

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 5 Cảng Dubai ngày nay - một trong những địa điểm đáng đến nhất ở Dubai

Năm đó, người được cử vào phòng tham gia đấu thầu là Phó Giám đốc công ty xây dựng Hyundai Chon Kap Won. Sau vòng gọi thầu trong phòng họp kín, Chon Kap Won trở ra bằng thái độ không mấy hài lòng dù chưa biết kết quả. 

Chung Ju Yung đã đoán được điều gì xảy ra và quả nhiên, Chon Kap Won không hạ giá thầu như chỉ thị của ông. Vì quá trung thành với công ty, vị Phó Giám đốc khăng khăng giữ lại mức giá cũ đã bàn bạc là 931.140.000 USD. Ông cảm thấy, nếu cắt giảm 25% chi phí theo lời Chung Ju Yung thì quá bất công cho công nhân và những người lao động ở Hyundai. Biết được điều ấy, dù cảm động vì tấm lòng của Chon Kap Won nhưng Chung Ju Yung đã vô cùng thất vọng và nghĩ, có lẽ ông sẽ vuột mất một cơ hội vô cùng quý giá, cả đời chưa chắc có lần thứ hai.

Chon Kap Won lúc đó đã sợ Chung Ju Yung nổi giận đến nỗi không dám đến gần mà chỉ đứng xa và đi lòng vòng. Ông ta thậm chí còn nói nếu thất bại, có lẽ chỉ còn nước nhảy xuống biển làm "ma vùng Vịnh".

3h chiều, Chung Ju Yung cử người khác là Chong Mun Do vào nghe kết quả. Lúc này, Chon Kap Won không thể kiềm chế được sự tò mò nên đã lẻn vào trong nghe lén. Khi trở ra, gương mặt ông ta trắng bệch do loáng thoáng nghe được kết quả trúng thầu là 944.400.000 USD của công ty Brown and Lute của Mỹ. 

Chon Kap Won đau lòng đến nỗi đã cùng một người cộng sự khác kéo nhau ra gốc cây, khóc như 2 đứa trẻ. Họ công nhận với nhau rằng Chung Ju Yung có tầm nhìn chẳng khác gì "quỷ thần" và vô cùng tiếc nuối đã bỏ lỡ cơ hội kiếm được số tiền khổng lồ về cho đất nước Hàn Quốc.

Mọi chuyện tưởng như đổ bể thì bất ngờ Chong Mun Do bước ra từ phòng họp với thái độ vô cùng phấn khích, giơ ngón tay ám chỉ họ đã thắng. Thì ra giá thầu của công ty Mỹ là giá được giới hạn của công trình bến đậu tàu chở dầu biển. Nó được coi như không có giá trị.

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 6  

Hyundai đấu thầu vào cảng công nghiệp Dubai với 4 phần bằng mức giá thấp xuất sắc, trong khi tất cả các tài liệu đều thuyết phục. Đặc biệt, phía chính quyền đánh giá cao khả năng thi công nhanh, rút ngắn 8 tháng, khiến toàn công trình chỉ còn thời gian hoàn công 44 tháng mà không đòi hỏi thêm bất cứ điều kiện gì. 

Khỏi phải nói Chung Ju Yung đã vui đến cỡ nào nhưng có lẽ, người mừng nhất sau vòng đấu thầu chính là Chon Kap Won. Với thắng lợi này, viên "tì tướng" chẳng những không phải làm "ma vùng Vịnh", được "chủ tướng" Chung Ju Yung thưởng tiền, mà còn đem lại cho Hàn Quốc thêm 60 triệu USD quý giá. 

Cùng với dự án cảng Dubai, Hyundai đã giúp Hàn Quốc vượt thoát khỏi mối nguy khan hiếm ngoại hối bởi vào năm 1975, quốc gia này phải đối mặt với nạn lạm phát và tình hình không trả nổi nợ nước ngoài. Sự cống hiến không mệt mỏi của những doanh nghiệp hàng đầu như Hyundai với những con người tận tụy là Chung Ju Yung, Chon Kap Won đã góp phần không nhỏ giúp vực dậy cả một nền kinh tế quốc gia.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân thần tượng Napoleon: Kỳ 2 - ảnh 7  

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com   hoặc https://www.facebook.com/lapchividai  

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá