Ca khúc 'Bụi phấn' lần đầu tiên được hát ở đâu?

TPO - Cứ tới ngày Hiến chương các nhà giáo (20/11) ca khúc Bụi phấn (Nhạc và lời: Lê Văn Lộc- Vũ Hoàng) lại vang lên trong lễ kỷ niệm. Giai điệu du dương cùng lời ca thật đẹp về hình ảnh một người thầy đang cặm cụi trên bục giảng và bụi phấn bay ra, vương trên mái tóc đã đốm bạc như làm thầy bạc thêm… để làm người chèo đò, đưa các em đến với bến bờ tri thức.

Ca khúc 'Bụi phấn' lần đầu tiên được hát ở đâu?

Được ra đời vào năm 1982, Bụi phấn do 2 nhạc sỹ trẻ ngày đó là Lê Văn Lộc và Vũ Hoàng cùng sáng tác về một người thầy của mình: Nhạc sỹ Trương Quang Lục. Theo Lê Văn Lộc kể, từ hình ảnh thầy đã luống tuổi nhưng vẫn đi giảng dạy cho lớp nhạc sỹ trẻ về những thủ pháp trong sáng tác ca khúc, Lê Văn Lộc đã cảm hứng để viết những dòng nhạc đầu tiên. Và cùng với sự đồng cảm của người bạn học chung là Vũ Hoàng, ca khúc Bụi phấn đã ra đời. Nhạc sỹ Trương Quang Lục là người đầu tiên được nghe ca khúc do chính Lê Văn Lộc hát khi vừa phát triển đoạt nhạc đầu tiên, nghe xong nhạc sỹ đã khen: “Đây là một đoan nhạc có cảm xúc rất chân thật, nếu phát triển được thành ca khúc thì đó sẽ là một ca khúc hay”.

Ca khúc 'Bụi phấn' lần đầu tiên được hát ở đâu? - ảnh 1 Nhạc sỹ Lê Văn Lộc 
Theo Lê Văn Lộc, ngay sau khi ca khúc hoàn thành, anh đã đưa Bụi phấn dàn dựng trong chương trình kỷ niệm ngày Hiến chương các nhà giáo tại trường Đại học Sư phạm TPHCM. Và ngày 20/11/1982, hơn 2.000 sinh viên đại học Sư phạm - Những người thầy trong tương lai đã cùng cất tiếng hát: “Khi thầy viết bảng bụi phấn rơi rơi, có hạt bụi nào rơi trên bục giảng, có hạt bụi nào vương trên tóc thầy”. Nhiều người khi lần đầu tiên nghe Bụi phấn đã cảm động đến trào nước mắt bởi hình ảnh của người thầy được các nhạc sỹ vẽ lên vừa đẹp lại vừa chân thực.
Ca khúc 'Bụi phấn' lần đầu tiên được hát ở đâu? - ảnh 2 Nhạc sỹ Vũ Hoàng
Và từ buổi đầu tiên đó, Bụi phấn đã được mọi người đón nhận và trở thành một ca khúc không thể thiếu khi hát về người thầy. Đã có hàng trăm ca sỹ, hàng ngàn lượt chương trình không chỉ ngày 20/11 còn ở những ngày khai giảng, bế giảng… đều có sự hiện diện của Bụi phấn. Các chương trình ca nhạc tri ân thầy cô, các hội diễn văn nghệ của các trường học đều chọn Bụi phấn để dàn dựng. Năm 2000, Bụi phấn được chọn vào danh sách “50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20” do báo Thiếu niên tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa giáo VTV, Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.
Ca sỹ Ngọc Linh hát "Bụi phấn"
Ngày 20/11 lại đến, mọi người lại cảm nhận được không khí của tình thầy trò qua ca khúc Bụi phấn.Lê Văn Lộc cho biết so với ngày trước, không khí của ngày 20/11 những năm gần đây đã có sự thay đổi khi nhiều công nghệ mới đã được đưa vào  trong giáo dục, người thầy cũng phải tiếp cận với những Computer, mạng xã hội để cập nhật…Tuy nhiên tình tình cảm học trò, tinh thần tôn sư trọng đạo hiện vẫn được duy trì như ngày xưa. “Dù thời thế có nhiều thay đổi, môi trường giáo dục đã có chút vẩn đục do xã hội thì những giá trị cơ bản trong giáo dục vẫn còn được giữ bởi những người thầy chân chính, những học trò chăm chỉ. Vì thế ca khúc Bụi phấn vẫn vang lên trong những ngày này”. Lê Văn Lộc cho biết.

Bộ Văn hóa thu hồi giải Nhì tài năng múa bị tố ‘đạo nhái’

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định thu hồi giải Nhì Cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020. Tác phẩm này bị tố đạo tác phẩm nước ngoài.

Lộ hình ảnh cậu vàng bị bắt trói trong teaser mới

Nhà sản xuất “Cậu Vàng” vừa tung ra teaser mới, hé lộ nhiều hình ảnh về cậu Vàng trong đó có cảnh bị bắt trói nhiều cảm xúc.

Hồ Quang Hiếu tiết lộ 'gu' bạn gái và kết hôn tùy duyên

Hồ Quang Hiếu chia sẻ chuyện kết hôn phụ thuộc vào chữ “duyên” và tiết lộ “gu” bạn gái.

Người vào vai Trịnh Công Sơn tuổi trung niên là nghệ sĩ gạo cội, quen thuộc với công chúng

Sau 10 năm kể từ phim “Long thành cầm giả ca”, Trần Lực tái xuất màn bạc trong phim điện ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tiết lộ về diễn viên gốc Việt từng tham gia bom tấn Hollywood ‘Doctor Strange’

Tiến Hoàng là diễn viên gốc Việt từng đóng phim “Doctor Strange”, nay xuất hiện trong phim điện ảnh Việt hành động “Võ sinh đại chiến”.

Bất chấp lệnh cấm tụ tập, 200 người đoàn phim 'Ma trận' mở tiệc ở Đức

Nhà chức trách Đức điều tra về việc đoàn làm phim Matrix (Ma trận 4) bất chấp quy định về y tế phòng chống COVID-19.

Nguyên mẫu tội phạm ấu dâm trong phim Hope viết đơn xin hỗ trợ việc làm sau mãn hạn tù

Tên tội phạm Jo Doo Soon - nguyên mẫu ngoài đời thực của kẻ hiếp dâm trong phim Hope nổi tiếng của Hàn Quốc gây phẫn nộ khi nộp đơn xin hỗ trợ việc làm sau khi ra tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng