Ca khúc 'Gánh mẹ' bị đề nghị loại khỏi đề cử giải Zing Music Awards 2019

TPO - Đại diện cho nhà thơ Trương Minh Nhật đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và BTC giải Zing Music Awards 2019 đề nghị ngăn chặn ca khúc “Gánh mẹ” vì những tranh chấp tác quyền trong thời gian vừa qua và chưa được giải quyết.

Ca khúc 'Gánh mẹ' bị đề nghị loại khỏi đề cử giải Zing Music Awards 2019

Theo Văn phòng luật sư Phan Law - Đại diện Pháp luật cho nhà thơ Trương Minh Nhật cho ca khúc Gánh mẹ hiện tại đang có tranh chấp về quyền tác giả giữa ông Trương Minh Nhật và ông Đoàn Đông Đức (Tức nhạc sĩ Quách Beem). Vụ việc hiện đang được tòa án có thẩm quyền giải quyết, tuy nhiên BTC Zing Music Awards 2019 vẫn đưa ca khúc Gánh mẹ vào danh sách đề cử Nhạc phim được yêu thích nhất của giải là không đảm bảo quy định pháp luật về Sở hữu trí tuệ cũng như không đảm bảo quyền lợi của ông Trương Minh Nhật - Tác giả của bài thơ Gánh mẹ.

Ca khúc 'Gánh mẹ' bị đề nghị loại khỏi đề cử giải Zing Music Awards 2019 - ảnh 1 Công văn đè nghị của đại diện nhà thơ Trương Minh Nhật 

Theo Văn phòng luật sư Phan Law, ngày 30/12/2019 văn phòng đã có công văn gửi tới BTC giải Zing Music Awards 2019 đề nghị loại ca khúc Gánh mẹ khỏi đề cử hạng mục Nhạc phim được yêu thích nhất của giải. Tuy nhiên BTC đã không có phản hồi nào. Hiện ca khúc Gánh mẹ vẫn được nằm trong danh sách đề cử cũng như hình ảnh của nhạc sỹ Quách Beem vẫn xuất hiện trên Poster của lễ trao giải. 

Ca khúc 'Gánh mẹ' bị đề nghị loại khỏi đề cử giải Zing Music Awards 2019 - ảnh 2 Nhạc sỹ Quách Beem

Căn cứ vào hành vi vi phạm của nhạc sỹ Quách Beem đối với quyền tác giả của ông Trương Minh Nhật liên quan đến bài thơ Gánh mẹ, văn phòng luật sư Phan Law đề nghị loại ca khúc Gánh mẹ khỏi mọi danh sách đề cử và trao giải tại Zing Music Awards 2019, không cho phép nhạc sỹ Quách Beem trình diễn ca khúc Gánh mẹ tại Zing Music Awards 2019. 

Ca khúc 'Gánh mẹ' bị đề nghị loại khỏi đề cử giải Zing Music Awards 2019 - ảnh 3 Nhà thơ Trương Minh Nhật 

Được biết ca khúc Gánh mẹ do nhà thơ Trương Minh Nhật sáng tác từ tháng 6/2014 khi chăm mẹ đang hấp hối tại bênh viện. Tuy nhiên vào tháng 9/2019, nhà thơ phát hiện ca khúc Gánh mẹ do nhạc sỹ Quách Beem sáng tác cho bộ phim Lật mặt 4 có nhiều ca từ giống như bài thơ của nhà thơ. 

Nhà thơ Trương Minh Nhật đã liên lạc với phía nhạc sĩ Quách Beem, yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem phải công khai xin lỗi đồng thời hiệu đính ca khúc Gánh mẹ- nhạc Quách Beem- Lời thơ Trương Minh Nhật. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt thỏa thuận như mong muốn. Nhạc sĩ Quách Beem vẫn khẳng định bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25/10/2013 và được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28/11/2014.

Cuối tháng 11/2019, nhà thơ Trương Minh Nhật đã khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem vi phạm bản quyền lên TAND TP.HCM. Ngoài ra nhà thơ đã viết đơn gửi lên Cục Bản quyền tác giả Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát Gánh mẹ đồng thời ông Nhật cũng yêu cầu tháo dỡ tất cả các sản phẩm thương mại liên quan đến bài hát đang được khai thác dưới mọi hình thức trong quá trình tranh chấp chưa được giải quyết.

'Người tình điện ảnh' đầu tiên chia sẻ xúc động về cố nghệ sĩ Chánh Tín

Khi nghe tin diễn viên điện ảnh Nguyễn Chánh Tín ra đi, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ, diễn viên điện ảnh Băng Châu từ Mỹ đã viết những dòng cảm xúc: “Vẫn biết cuộc đời là vô thường. Ai rồi cũng chỉ có một chỗ đi về. Nói thì nói vậy thôi, chứ lúc nhận được tin anh đã ra đi, thì lòng tôi cũng quặn đau. Cả một trời kỷ niệm chợt ùa về trong tâm khảm!”.

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ việc những năm qua rơi vào tuyệt vọng, từng muốn chết

Sau khi tập 19 chương trình Ký Ức Vui Vẻ lên sóng, nhiều khán giả không khỏi xúc động khi chứng kiến NSND Tự Long bật khóc trên truyền hình trong khi nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ việc từng trầm cảm đến mức nghĩ đến cái chết.

Bộ ba huyền thoại làm nên 'Ván bài lật ngửa' đều đã rời xa cõi tạm

Bộ phim “Ván bài lật ngửa” vốn là bản anh hùng ca bi tráng và là một trong những bộ phim được yêu thích nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Bộ ba làm nên tác phẩm điện ảnh có một không hai này gồm: nhà văn Trần Bạch Đằng, đạo diễn Lê Hoàng Hoa và diễn viên Nguyễn Chánh Tín đều đã ra đi.

Hoàng Thuỳ Linh vượt Sơn Tùng M-TP, Jack & KICM.... để giành Mai Vàng 2019

BTC giải Mai Vàng 2019 vừa công bố danh sách 5 hạng mục giải thưởng đầu tiên của giải Mai Vàng lần thứ 25, năm 2019 do báo Người Lao Động tổ chức. Trong đó ở hạng mục giải thưởng Ca khúc được yêu thích nhất đã xướng tên ca khúc đình đám Để Mỵ nói cho mà nghe (Sáng tác DTAP và do ca sỹ Hoàng Thuỳ Linh thể hiện).

Lại thi nhan sắc chui, Hà Nội xử nặng

Sau một số cuộc thi nhan sắc chui bị tạm dừng vào phút chót, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội lại vừa tạm dừng cuộc thi không giấy phép Miss Global Herbeauty để xử phạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng