DMCA.com Protection Status

Ca sĩ Việt từng hai lần hát cho tổng thống Nga

TPO - Trong chương trình “Quán thanh xuân” chuyên đề “Đường xa tuyết trắng”, NSƯT Ngọc Khang được nhiều người biết đến là một trong những nghệ sĩ hát nhạc Nga hay nhất. Trước đó, ông từng hai lần được mời đích danh hát cho Tổng thống Nga Putin và Medvedev.

Ca sĩ Việt từng hai lần hát cho tổng thống Nga

Giống như nhiều người đã từng sinh sống và học tập tại Nga, nghệ sĩ Ngọc Khang dành cho đất nước này một tình yêu đặc biệt. Khi nhắc đến nước Nga, anh đều sẵn sàng chia sẻ.

Ca sĩ Việt từng hai lần hát cho tổng thống Nga - ảnh 1 NSUT Ngọc Khang (thứ 3 từ trái sang) trong chương trình "Đường xa tuyết trắng"

"Đó là vào cuối năm 1989, tôi sang nước Nga học tập sau khi đã giành giải nhất Giọng hát Hà Nội tại Việt Nam và tốt nghiệp xuất sắc Trung cấp Nhạc viện Hà Nội, được Nhà nước cử sang Học viện Âm nhạc hàn lâm Traicopxki để học tập. Lúc đó tôi còn rất trẻ và đầy bỡ ngỡ, cả đất trời Nga cho tôi một cảm nhận đó sẽ là nơi tôi gắn bó trong 7 năm tới. Kỷ niệm có lẽ không bao giờ quên, lần đầu tiên khi tôi đặt chân đến trường, tôi nghĩ rằng cô giáo sẽ dạy tôi luyện thanh, nhưng cô đã dành cả buổi hôm đó để tâm sự. Cô dặn dò tôi như một đứa bé con của bà...".

Nhiều năm trôi qua, Ngọc Khang vẫn nhớ như in cảm giác “được rơi vào một chốn thiên đường nơi hạ giới” khi lần đầu sang Nga du học. Khi đó, mỗi lưu học sinh được phát áo ấm, ủng... Các công nhân được ổn định nơi ăn chốn ở rất khang trang. Hầu hết mọi người đều thấy mình thật may mắn, xen lẫn những lo lắng cho người ở nhà. Sau đó là quãng thời gian vật lộn mưu sinh vừa đi học vừa đi làm, vừa cố gắng thích nghi để vượt qua khí hậu khắc nghiệt ở Đông Âu, đặc biệt là những trận bão tuyết.

Ca sĩ Việt từng hai lần hát cho tổng thống Nga - ảnh 2 Ngọc Khang thể hiện ca khúc tủ của anh "Đường xa tuyết trắng"

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang chia sẻ: "Những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời làm nghệ sĩ của tôi, đó là tôi đã được hát cho rất nhiều các nguyên thủ các nước đến Việt Nam. Đặc biệt, tôi đã hai lần hát tặng ông Dmitry Medvedev, lần đầu tiên vào năm 2010, khi ông sang thăm Việt Nam với tư cách Tổng thống Liên bang Nga, lần thứ 2 vào năm 2012, khi ông ấy trở lại Việt Nam trong tư cách là Thủ tướng. Và đến năm 2013 tôi lại được chọn để hát cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến sang thăm Việt Nam của ông. Trong các cuộc biểu diễn đặc biệt như vậy, tôi rất bồi hồi. Tôi hát bài “Chiều hải cảng”, “Chiều Matxcơva”, tôi cảm thấy như đang được hát cho nguyên thủ của chính đất nước mình, như mình đón chào một người ruột thịt của mình từ nơi xa trở về. Tôi đã thể hiện tất cả những cảm xúc trào dâng, hơn cả những kỹ thuật thanh nhạc của mình"...

Ca sĩ Việt từng hai lần hát cho tổng thống Nga - ảnh 3 Những bài hát gắn bó nhất với Ngọc Khang đều liên quan đến nước Nga.

7 năm du học tại nước Nga đã để lại trong lòng Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang những tình cảm đặc biệt. Đã từng đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng đối với anh, không nơi nào có thể mang lại cảm xúc đặc biệt như nước Nga. Anh tâm sự: “Tôi may mắn có thời gian dài sinh sống và học tập ở Nga. Tôi yêu đất nước, con người nơi đây. Tình yêu đó thấm vào từng mạch máu, từng thớ thịt của mình. Tôi luôn coi đây là quê hương thứ 2 của mình. Chính vì thế, mỗi khi hát những ca khúc nhạc Nga, tôi hát bằng tất cả trái tim mình".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng