Ca sỹ Đức Tuấn đối thoại với gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vụ hát sai lời

TPO - Đại diện ca sỹ Đức Tuấn cho biết thì vào sáng 19/3, ca sỹ Đức Tuấn sẽ đối thoại với đại diện gia đình nhạc sỹ Trần Thiện Thanh. Dù nội dung đối thoại chưa được cả 2 phía tiết lộ nhưng nhiều khả năng sẽ xoay quanh album “Trần Thiện Thanh- Một ngày ta được yêu”.

Ca sỹ Đức Tuấn đối thoại với gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vụ hát sai lời - ảnh 1 Album "Trần Thiện Thanh- Một ngày ta được yêu được phát hành dưới 2 định dạng là đĩa CD và băng Cát- sét 

Album “Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu” do Đức Tuấn thực hiện với 11 ca khúc trong album đều của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh. Album được chính thức phát hành vào ngày 14/3 nhưng trước đó, vào ngày 8/3, nhân Ngày quốc tế Phụ nữ Đức Tuấn đã phát hành MV ca khúc Hoa trinh nữ (Ca khúc này nằm trong album “Trần Thiện Thanh- Một ngày ta được yêu”).

Ngay sau khi phát hành MV, ca sỹ Mỹ Lan (Vợ của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh) đã lên tiếng cho rằng Đức Tuấn đã cố tình sửa lời hát. Trong đó câu hát “Anh chỉ là người lính phong trần” đã bị Đức Tuấn đổi thành “Anh  chỉ là người khách phong trần”. Còn câu “Tan giặc nước vua về” thì Đức Tuấn đổi thành “Tan giặc rước vua về”... Ca sỹ Mỹ Lan cho rằng sự cố tình đổi lời của Đức Tuấn đã làm sai bản chất của toàn ca khúc. 

Giải thích về điều đó, Đức Tuấn khẳng định ca khúc Hoa trinh nữ có nhiều phiên bản với lời ca khác nhau nên khi lựa chọn để thu âm,  Đức Tuấn đã chọn hát theo bản thu âm gần nhất do chính tác giả thể hiện. Trong đó, cụ thể ca sỹ Nhật Trường (Tức Trần Thiện Thanh) đã hát “Tôi chỉ là người khách phong trần” nên Đức Tuấn không sai trong phần này. Còn với “Tan giặc rước vua về” hay là “Tan giặc nước vua về” thì do Nhật Trường hát không rõ lời trong đoạn này nên anh đã chọn “Tan giặc rước vua về”. 
Ca sỹ Đức Tuấn đối thoại với gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vụ hát sai lời - ảnh 2 Thông báo về việc cấp phép uỷ quyền các tác phẩm Trần Thiện Thanh tại Việt Nam
Còn về vấn đề tác quyền các ca khúc của Trần Thiện Thanh thì nhạc sỹ Minh Đức - Người tham gia biên tập cho biết sau khi nhạc sỹ Trần Thiện Thanh mất, chuyện tác quyền các ca khúc ông đã bị tranh chấp nên nhiều trung tâm ca nhạc tại Hải ngoại ít dám thu âm nhac Trần Thiện Thanh vì ngại vấn đề đó.
Còn tại Việt Nam, dù muốn làm một album Trần Thiện Thanh từ rất lâu nhưng Đức Tuấn vẫn chưa có cơ hội. Mãi đến tháng 6/2018 (Tức là hơn 10 năm sau ngày nhạc sỹ mất), khi gia đình cố nhạc sỹ Uỷ quyền được cho Cty TNHH Làng Văn làm đại diện và ký kết với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về vệ bảo hộ tác phẩm của Trần Thiện Thanh, Đức Tuấn mới có cơ hội làm album về người nhạc sỹ này. Và album “Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu” là album đầu tiên của một ca sỹ tại Việt Nam làm về Trần Thiện Thanh sau năm 1975. 
Với cuộc đối thoại giữa Đức Tuấn và gia đình cố nhạc sỹ Trần Thiện Thanh, nhiều người hy vọng sẽ là cuộc đối thoại trong không khí xây dựng, để âm nhạc của người nhạc sỹ tài năng sẽ tiếp tục được vang lên, lan rộng trong cộng đồng yêu âm nhạc tại Việt Nam.        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng