Các cây bút mạng vào BCH Hội nhà văn Trung Quốc

TP - Việc Đường Gia Tam Thiếu , tác giả chuyên sáng tác trên mạng vừa được bầu vào Ban chấp hành Hội nhà văn Trung quốc đã trở thành tâm điểm của báo giới chẳng kém gì khi anh được kết nạp vào Hội nhà văn hồi tháng 6 năm ngoái.

Các cây bút mạng vào BCH Hội nhà văn Trung Quốc

Trung Quốc lại xôn xao tin Kim Dung 'qua đời'
> Nhà văn Trung Quốc kiện tác giả phim Avatar

Nhà văn mạng Đường Gia Tam Thiếu – thành viên mới của Ban chấp hành Hội Nhà văn TQ
Nhà văn mạng Đường Gia Tam Thiếu – thành viên mới của Ban chấp hành Hội Nhà văn TQ.

Ngày 25-11 vừa qua, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn TQ lần thứ 8 đã bế mạc. Trong danh sách Ban chấp hành Hội khoá mới được công bố, điều khiến dư luận rất chú ý là bên cạnh Trương Nhuế Nhiên, nhà văn 8x, còn có các tiểu thuyết gia trên mạng Đương Niên Minh Nguyệt và Đường Gia Tam Thiếu.

Khi thảo luận tổ, những phát biểu của Đường Gia Tam Thiếu đã gây chấn động trong các nhà văn cao tuổi. Anh nói về phương thức sinh tồn của nhà văn mạng, định mức nhuận bút khiến nhiều bậc cao niên ngỡ ngàng.

“Thì ra viết lách trên mạng cũng có không gian riêng”. Nhiều nhà văn đã đi từ ngạc nhiên đến khâm phục khi biết Đường Gia Tam Thiếu viết liên tục trên mạng suốt 86 tháng, tổng tác phẩm khoảng 21 triệu chữ, mỗi ngày viết bình quân tới 7000 chữ.

Đường Gia Tam Thiếu nói: “Nhiều người cho rằng, văn học mạng khó bước được vào ngôi đền văn chương cao nhã. Tiểu thuyết của tôi chỉ mong giúp người đọc tìm được sự thư giãn sau những giây phút học tập, làm việc căng thẳng là tốt rồi. Lần này được đi dự đại hội, tôi thấy rất vinh hạnh và rất phấn khởi, cho thấy Hội Nhà văn TQ đã công nhận các tác giả mạng.

Từ năm 2009 đến nay, Viện Văn học Lỗ Tấn đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho các nhà văn mạng, giúp mở ra con đường đi cho các cây bút mạng”.

Trong dòng chảy của văn học chính thống, tiếng nói của các nhà văn 8x ngày càng có sức nặng. Lần này, nhà văn sinh năm 1982 Trương Nhuế Nhiên vào BCH, đại biểu trẻ nhất đại hội Hoắc Diễm chỉ 24 tuổi. Có ý kiến đánh giá, các nhà văn trẻ sẽ trở thành chủ lực của văn đàn TQ trong tương lai.

Nhà văn Bạch Hoa, người giới thiệu Trương Nhuế Nhiên, Hoắc Diễm, Đường Gia Tam Thiếu cùng hơn 20 nhà văn trẻ vào Hội Nhà văn TQ và Hội NV Bắc Kinh cho rằng sự xuất hiện của họ đã đem vào hội luồng không khí mới, chuẩn bị dần cho sự giao ban thế hệ.

Đường Gia Tam Thiếu viết liên tục trên mạng suốt 86 tháng, tổng các tác phẩm khoảng 21 triệu chữ, mỗi ngày viết bình quân tới 7.000 chữ.

Thu Thủy
Theo Hoa Thương

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng