Sự kiện: Chuyện sao

Truyền thông Mỹ:

Các "sao" cũng bị phân biệt giới tính

Tin hay không tin tuỳ bạn nhưng sự thực là, nếu một ngôi sao nam giới gặp rắc rối, báo giới nhắc đến anh ta với một thái độ khoan dung và độ lượng. Nhưng nếu một nữ minh tinh mắc sai lầm, cô ấy sẽ phải đối mặt với những cái loa...

Những tưởng sau cái chết bất ngờ vào ngày 22.01 vừa qua do nguyên nhân dùng thuốc quá liều, đoạn phim mới tìm thấy về một buổi dùng thuốc phiện tập thể của nam diễn viên Hollywood Heath Ledger (diễn ra từ hai năm trước) sẽ trở thành một đề tài nóng gây xôn xao dư luận.

Thế nhưng, nó đã bị những người sản xuất của chương trình "Entertainment Tonight" từ chối phát sóng với lý do là "thể hiện sự tôn trọng đến gia đình của Ledger bạc mệnh".

Tuy nhiên, đối với nữ ca sĩ vừa đoạt 5 giải Grammy, Amy Winehouse, mọi việc diễn ra theo chiều hướng khác. Cũng chỉ gần đây thôi nhưng những hình ảnh trong đoạn video có cảnh cô đang "phê thuốc" lại xuất hiện với mật độ dày đặc trên các báo, tạp chí và chương trình truyền hình lớn nhỏ tại Anh và Mỹ.

Hồi tháng 8.2007, ngôi sao phim hài Owen Wilson từng gây shock với vụ tự tử hụt, nhưng "nỗi niềm" của anh này cũng chỉ được nhắc tới trong chuyên trang chính của tạp chí giải trí nổi tiếng US Weekly có một lần. Trong khi đó, Britney Spears với việc vừa phải đi viếng thăm bác sĩ tâm thần, đã ít nhất 6 lần là nhân vật trang bìa của chính tạp chí này.

Tương tự, thông tin ngôi sao của bộ phim truyền hình Mỹ nổi tiếng 24, Kiefer Sutherland được về nhà sau 48 ngày "ăn cơm tù" (do say rượu khi lái xe) chỉ được gói gọn bằng vài dòng tin ngắn ngủi trên các báo. Ngược lại, sự kiện Paris Hilton vào tù, "không hẹn mà lên", có mặt trên mọi phương tiện thông tin đại chúng (từ lá cải cho đến chính thống như tờ New York Times hay chương trình phỏng vấn Larry King Live của CNN).

Chuyện gì đang xảy ra? Tin hay không tin tuỳ bạn nhưng sự thực là, nếu một ngôi sao nam giới gặp rắc rối, báo giới nhắc đến anh ta với một thái độ khoan dung và độ lượng. Nhưng nếu một nữ minh tinh mắc sai lầm, cô ấy sẽ phải đối mặt với những cái loa, những cây bút và những chuyên gia "chọc ngoáy" hà khắc nhất.

"Rõ ràng là phụ nữ đang bị đối xử tệ bạc và thô bạo hơn", Ken Sunshine - chuyên gia tư vấn về các vấn đề công chúng của các ngôi sao như Ben Affleck hay Barbra Streisand... - nói.

"Tôi đại diện cho nhiều nam minh tinh lớn và cũng thường phải phàn nàn về cách báo chí can thiệp vào cuộc sống của khách hàng mình nhưng thực sự, đối với nữ giới, mọi chuyện nghiêm trọng hơn rất nhiều".

Liz Rosenberg - một chuyên gia PR của Warner Bros, người từng làm việc cùng Madonna - cũng chia sẻ quan điểm đó: "Bạn đã bao giờ thấy thợ săn ảnh bám theo Owen Wilson từ sáng, trưa cho đến tối chưa?". Câu trả lời dĩ nhiên là "không".

Nhiều biên tập viên của các tờ báo và tạp chí mặc dù thừa nhận rằng có sự khác biệt nhất định khi "xử lý" bài vở liên quan tới các nữ minh tinh nhưng lại phủ nhận nguyên nhân là sự "phân biệt giới tính". Theo họ, gốc rễ vấn đề nằm ở tỉ lệ độc giả, ví dụ như tờ US Weekly có 70% người đọc là nữ, tờ People có tới 90%.

Janice Min - Tổng biên tập của US Weekly - cho biết: "Hầu như không một tạp chí phụ nữ nào lại đưa một gương mặt nam giới lên trang bìa của mình... Độc giả nữ không muốn đọc về đàn ông, trừ khi nó liên quan tới một người phụ nữ khác như đám cưới, ly hôn hay có em bé".

Ở góc độ khác, Roger Friedman - phóng viên chuyên mục giải trí của Foxnews.com - nghĩ rằng, chính những ngôi sao nữ khiến các câu chuyện về mình trở nên hấp dẫn hơn vì họ "dễ xúc động hơn và cởi mở hơn" trong khi cánh nam giới thường có xu thế "thận trọng và phòng bị hơn".

Rebecca Roy - một chuyên gia tâm lý tại Beverly Hills, California, chuyên chữa trị cho những người nổi tiếng và lắm tiền nhiều của - cho biết, các nam minh tinh có thể "nhún vai" mà rũ bỏ phiền muộn của mình.

Nhưng phụ nữ thì không dễ dàng vậy. Sự khắc nghiệt của truyền thông thậm chí có thể đẩy họ lún sâu hơn nữa vào rắc rối của chính mình. Điều đó, theo Edna Herrmann - một bác sĩ tâm lý khác đến từ Los Angeles, vô hình trung càng đáp ứng hơn niềm "mong mỏi" của các độc giả nữ, muốn được "chia sẻ" (hay "buôn dưa lê") về những "bi kịch của các sao cùng giới".

Tuy nhiên, cũng có một số người tin rằng chính quyền lực của ngôi sao, chứ không phải là giới tính quyết định mức độ can thiệp của báo chí vào đời tư của họ.

Như việc chương trình "Entertainment Tonight" quyết định không phát sóng đoạn phim về Ledger được cho là chịu áp lực của những cái tên nổi tiếng như Natalie Portman và Josh Brolin, cùng với công ty đại diện của Heath Ledger và Michelle Williams.

Cuối cùng, phải nói rằng, cho dù có phần được "ưu ái" nhưng không vì thế mà các nam minh tinh cảm thấy mình miễn dịch trước sự tấn công của truyền thông.

Như diễn viên Colin Farel trong buổi họp báo ra mắt bộ phim mới nhất "In Bruges", khi được hỏi về sự phân biệt đối xử của báo giới đối với các ngôi sao, đã phát biểu: "Nếu túm được tôi thì họ (chỉ các nhà báo) cũng sẽ không ngần ngại mà buông tha đâu".

Theo Lan Phương
Lao Động/New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá