DMCA.com Protection Status

Cận cảnh mộ phần độc đáo và ý nghĩa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

TPO - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất ngày 1/4/2001 tại TP.HCM. Sinh thời, ông đã để lại nhiều tác phẩm âm nhạc đi vào lòng người đến tận bây giờ. Khi mất, ngôi mộ của ông có nhiều điểm độc đáo, tạo không gian đầy trữ tình.

Cận cảnh mộ phần độc đáo và ý nghĩa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Chúng tôi ghé thăm mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở nghĩa trang Quảng Bình thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 19 năm ngày mất của ông. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 mất ngày 1/4/2001. Ông quê ở làng Minh Hương, xã Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam.

Lúc nhỏ, ông theo học các trường Lycée Français và Providence ở Huế, sau vào Sài Gòn theo học triết học trường Tây Lycée Jean Jacques Rousseau Sài Gòn và tốt nghiệp tú tài tại đây.

Độc đáo trong ngôi mộ của cha đẻ bài hát ‘Ta thấy gì đêm nay’ - ảnh 1 Mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt tại nghĩa trang Quảng Bình

Năm 1957 (khi 18 tuổi), ông bị một tai nạn, khi đang tập judo với người em trai, ông bị thương nặng ở ngực, suýt chết và phải nằm liệt giường gần hai năm tại Huế. Thời gian nằm bệnh, ông đọc nhiều sách về triết học, văn học, tìm hiểu dân ca. Ông từng thổ lộ: "Khi rời khỏi giường bệnh, trong tôi đã có một niềm đam mê khác đó là âm nhạc”.

Năm 1961, ông thi và theo học ngành Tâm lý giáo dục trẻ em tại trường Sư phạm Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp ông dạy tại một trường tiểu học ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có khoảng hơn 600 tác phẩm. Những bài hát do ông sáng tác cho đến nay vẫn được công chúng đón nhận. Trong đó, có bài Diễm xưa; Ca dao Mẹ; Ngủ đi con; Cát bụi, Nối vòng tay lớn; Ta thấy gì đêm nay; Biển nhớ; Để gió cuốn đi....

Độc đáo trong ngôi mộ của cha đẻ bài hát ‘Ta thấy gì đêm nay’ - ảnh 2 Phần mộ cố nhạc sĩ được xây đơn giản như cách sống của ông lúc còn sống

Trịnh Công Sơn mất và được an tang tại nghĩa trang Quảng Bình thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Mộ ông được thiết kế có phần độc đáo, người nhìn rất dễ nhận ra, không chỉ bởi chân dung ông được khắc bằng đá mà quang cảnh đầy chất thơ tình. Cận mộ ông là mộ của mẹ cũng được thiết kế khác biệt. Trên phần một là biểu tượng của một con cá chép.

Đặc biệt, trên bia mộ mẹ ông Trịnh Công Sơn có tượng đá hình ảnh người mẹ ôm con khiến người nhìn cảm động về tình mẫu tử.

Được biết, ý nguyện của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là sẽ di chuyển mộ ông về quê hương Thừa Thiên Huế. Có hai lý do chính, đó là họ nhận được thông tin nghĩa trang nơi đang đặt phần mộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sắp có kế hoạch giải tỏa. Mặt khác, đó cũng là tâm nguyện được về quê khi ông còn sống.

Hôm nay (1/4/2020) là ngày giỗ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng gia đình không tập trung đông người đến thăm như trước do đang dịch COVID-19. Họ chỉ cử người đại diện đến thăm ông.
Độc đáo trong ngôi mộ của cha đẻ bài hát ‘Ta thấy gì đêm nay’ - ảnh 3 Cận mộ Trịnh Công Sơn là mộ của mẹ ông với hình tượng cá chép
Độc đáo trong ngôi mộ của cha đẻ bài hát ‘Ta thấy gì đêm nay’ - ảnh 4 Trên mộ mẹ Trịnh Công Sơn có biểu tượng người mẹ ôm con thể hiện tình mẫu tử
Độc đáo trong ngôi mộ của cha đẻ bài hát ‘Ta thấy gì đêm nay’ - ảnh 5 Chân dung Trịnh Công Sơn được khác trên mộ
Độc đáo trong ngôi mộ của cha đẻ bài hát ‘Ta thấy gì đêm nay’ - ảnh 6 Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn sống

Dòng chảy nhạc Trịnh hôm nay

Mặc dù không có những đêm nhạc rầm rộ như mọi năm nhưng dịp 1/4 năm nay, vẫn có khá nhiều chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn qua hình thức phát trực tuyến qua mạng. Nhạc Trịnh vẫn chảy trong huyết quản của các thế hệ ca sĩ hôm nay theo những cách cảm nhận riêng của mỗi người. Tất cả đều ra sức sáng tạo trên cơ sở trân trọng những giá trị vừa đại chúng vừa riêng biệt mà nhạc sĩ đã tạo nên.

Loạt chương trình tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ ngày mất của Trịnh Công Sơn đã phải huỷ bỏ. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn có những cách khác để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa. 

Mộ phần Trịnh Công Sơn năm nay vắng người trong ngày giỗ vì dịch bệnh

Hôm nay 1/4, là ngày giỗ lần thứ 19 của nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn. Mọi năm, đêm trước ngày giỗ luôn có hàng trăm người đến với Trịnh. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây ra, năm nay đã không còn đêm nhạc “Thao thức cùng Trịnh”.

Đạo diễn 'Em còn nhớ hay em đã quên' tiết lộ ca sĩ Thuỳ Dung từng lọt 'mắt xanh' của Trịnh

Nguyễn Hữu Phần là đạo diễn bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (1992) lấy cảm hứng từ nhạc Trịnh, đời Trịnh. Ngoài đời, anh cũng là một fan nhạc Trịnh và say mê nhạc Trịnh từ thuở nhiều người còn định kiến về Trịnh Công Sơn cùng tác phẩm của ông. Vị đạo diễn tài năng này đã tiết lộ những câu chuyện thú vị về nhạc sĩ họ Trịnh.

Cô gái gây xôn xao với bài 'Ta đã thấy gì trong đêm nay' viếng mộ Trịnh Công Sơn sớm

Nguyễn Thị Hoàng Trang - Cô gái gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian qua với ca khúc "Ta đã thấy gì trong đêm nay" vừa chia sẻ hình ảnh viếng mộ Trịnh sớm.

Đấu giá chiếc váy Mai Phương từng catwalk lúc mang bệnh để gây quỹ cho bé Lavie

Chiếc váy Mai Phương đã mặc trình diễn trên sân khấu "Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2019" sẽ được đấu gia công khai. Toàn bộ số tiền thu được sẽ gửi vào Quỹ của diễn Viên Ốc Thanh Vân nhằm hỗ trợ bé Lavie – con gái 7 tuổi của cố diễn viên.

NSND Hồng Vân nhắn nhủ cố nghệ sĩ Anh Vũ: Phải tìm và bảo vệ cho Mai Phương

Lời nhắn nhủ của NSND Hồng Vân đến cố nghệ sĩ Anh Vũ và cố diễn viên Mai Phương khiến nhiều người xúc động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng