Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

TPO - Nhà thờ Đức Bà toạ lạc tại quận 1- TPHCM (Tên đầy đủ là Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn hay còn có tên khác là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội) được khởi công xây dựng lần đầu tiên bằng gỗ vào năm 1863. Tới năm 1877, nhà thờ được xây lại bằng đá có thiết kế như hiện nay, hoàn thành vào năm 1880. Trải qua 137 năm, hiện nay Nhà thờ Đức Bà đã bị xuống cấp khá nặng nề.

Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 1 Nhìn bề ngoài Nhà thờ, ai cũng có thể thấy sự xuống cấp, những mái ngói đã bị vỡ ở nhiều vị trí.

Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 2 Các mảng mái ngói bị vỡ ở nhiều chỗ và phải bịt tạm lại bằng những tấm tôn hay miếng nhựa.
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 3 Nhiều máng xối hứng nước mưa cũng bị võng xuống và gây ảnh hưởng đến việc chống ngấm cho Nhà thờ.
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 4 Một bức tường gạch cửa sổ đã bị vỡ hẳn và Nhà thờ đành thay bằng một tấm cửa kính. Nhiều vị trí trên tường cao bị ngấm nước đã dẫn tới tường bị mọc rêu, xuất hiện những dây leo mọc chi chít. Tháp chuông nhà thờ cũng đã bị sét gỉ, vỡ nhiều mảng.
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 5 Sân đá trước Nhà thờ qua quá trình sử dụng đã bị nứt nẻ, lồi lõm nhiều mảnh…
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 6
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 7 Những điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của Nhà thờ mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt bên trong.
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 8 Chính vì thế, trong 2 năm qua, Nhà thờ Đức Bà đã thành lập Ban Trùng tu để tìm phương án cũng như những vật liệu phù hợp nhất để trùng tu Nhà thờ nhằm phục hồi lại nguyên trạng.
Cận cảnh sự xuống cấp của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh 9 Từ ngày 6/7, công tác trùng tu Nhà thờ Đức Bà bắt đầu được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá