Cần một sự ngợi khen xứng tầm

Phải có một sự ngợi khen xứng tầm cho người đã đưa ra ý tưởng và những nhà tổ chức thành công cuộc thi “Hoa hậu thế giới người Việt”.

>> HH Ngô Phương Lan quảng bá hình ảnh VN tại Giơ-ne-vơ

Hoa hậu Ngô Phương Lan và Tổng biên tập Dương Xuân Nam tặng quà cho nạn nhân chất độc màu da cam. Ảnh: Quang Long.

Bởi: Từ ý tưởng và thành công mà không cần đao to búa lớn gì, không cần những lời thuyết giáo nghiêm cẩn chặt chẽ, dài dòng có khuôn mẫu, họ đã làm thức dậy tình yêu dân tộc, tình yêu non sông đất nước của bất kể ai, dù ở phía bên này hay phía bên kia khi còn nhớ ra cội nguồn là “con Lạc cháu Hồng”.

Không phải là quá mơ mộng mà đoán rằng: ở một nơi xa xăm nào đó? ở một góc trời nào đó? ở một căn nhà nào đó...? Những giọt nước mắt đã lăn trên gò má những người cao tuổi xa xứ.

Có cả những tiếng nói trong sâu thăm không thể cất thành lời. Và biết đâu đấy, có thể có những con người vì những toan tính nhỏ nhoi từng cản trở khát vọng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự ổn định của đất nước để phát triển phải suy nghĩ lại...

Cuộc thi “Hoa hậu thế giới người Việt” đã khép lại. Nhưng dám chắc rằng: Thế nào nó cũng mở ra những cách nghĩ mới, cách làm mới miễn là con người ta có lòng với dân tộc sao cho khách quan, bao dung và quả cảm.

Vẫn biết cần một lời ngợi khen xứng tầm cho người đưa ra ý tưởng và các nhà tổ chức. Tuy vậy vẫn còn mong muốn một sự hoàn mỹ không dễ dàng.

Thật là không dễ dàng cho sự hoàn mỹ khi được biết đến tiêu chí người đăng quang Hoa hậu phải là “có ngoại hình nổi bật nhất trong đêm chung kết, nói tiếng Việt trôi chảy và có kiến thức đại học trở lên”!

Ngoại hình thì khỏi phải nói. Đây là cuộc thi của những người đẹp. Nhưng nói tiếng Việt trôi chảy hay là những giọt nước mắt và sự nghẹn ngào khi không thể diễn đạt đầy đủ bằng tiếng Việt nhưng lại diễn đạt phần nội dung không thua kém bằng tiếng nước ngoài thì xứng đáng đăng quang? Sự trôi chảy và điệu nghệ hay sự chân thực và giản dị, hồn nhiên và giàu cảm xúc là linh hồn của cái đẹp?

Giá mà tiêu chí “nhất” của cái đẹp trong cuộc thi “Hoa hậu thế giới người Việt” được chi tiết cụ thể như cái nhìn “chân - thiện - mỹ” từng biết đến của nghệ thuật thì cuộc thi có thể tiến gần đến sự hoàn mỹ tuy thật không dễ dàng gì.

Theo Thiếu tướng Phạm Chuyên
An ninh Thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá