Cành cọ vàng cho phim hài đen Thụy Điển, Nicole Kidman nhận giải thưởng đặc biệt

TPO - Bộ phim The Square của đạo diễn Thụy Điển Ruben Ostlund rinh Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 70 tại lễ trao giải tối 28/5, trong khi bộ phim Pháp về đề tài chống căn bệnh thế kỷ chỉ giành Giải thưởng lớn.

Đạo diễn Thụy Điển nhận giải thưởng cao nhất Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 70
Đạo diễn Thụy Điển nhận giải thưởng cao nhất Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 70
Đạo diễn 43 tuổi nhận được những tràng pháo tay không ngớt, ông đề nghị khán phòng hét lên cùng mình khi lên nhận giải. The Square là phim hài đen chế giễu thế giới nghệ thuật, xoay quanh Christian quản lý bảo tàng nghệ thuật đương đại chuẩn bị cho buổi triển lãm sắp đặt có tên The Square.
Mục đích của sắp đặt là lôi kéo người xem quan tâm tới lòng vị tha và nhắc nhở về trách nhiệm với những người xung quanh. Tuy nhiên, Christian gặp khó khăn với chính những giá trị đó như bị lấy cắp diện thoại, ý tưởng không được chào đón. Trong lúc này chiến dịch truyền thông của bảo tàng khiến cho ông bố đơn thân nuôi hai con nhỏ rơi vào khủng hoảng.
Bộ phim 120 nhịp mỗi phút về cuộc chiến đấu của một cộng đồng hành động vì người mắc AIDS của đạo diễn Rodin Campillo chỉ nhận Giải thưởng lớn, dù trước đó phim được đồn thổi có khả năng giành Cành cọ vàng.
Cành cọ vàng cho phim hài đen Thụy Điển, Nicole Kidman nhận giải thưởng đặc biệt - ảnh 1  Đạo diễn Yorgos Lanthimos (trái) và nữ đạo diễn Lynne Ramsay nhận giải đồng Kịch bản xuất sắc
Phim của nữ đạo diễn Anh Lynne Ramsay cũng thắng lớn trong đêm bế mạc Cannes. Đạo diễn của bộ phim “Chúng ta cần nói về Kevin” năm nay trình làng "You were never really here" nhận hai giải thưởng: Kịch bản xuất sắc và Nam diễn viên chính xuất sắc cho Joaquin Phoenix. Anh thực sự ngạc nhiên về giải thưởng dành cho mình. Phim kể về nỗ lực giải cứu cô bé Nina khỏi đường dây buôn bán tình dục của cựu binh Joe (Joaquin Phoenix).
Cành cọ vàng cho phim hài đen Thụy Điển, Nicole Kidman nhận giải thưởng đặc biệt - ảnh 2 Joaquin Phoenix nhận giải Nam chính xuất sắc
Trong khi đó nữ diễn viên nổi tiếng Diane Kruger được mời lên sân khấu nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho vai bà mẹ trong "In the fade" của Fatih Akin. Đây là vai nữ chính đầu tiên của nữ diễn viên người Đức trong bộ phim nói tiếng mẹ đẻ. Trong bài phát biểu Diane Kruger tưởng nhớ tới những nạn nhân khủng bố.
Cành cọ vàng cho phim hài đen Thụy Điển, Nicole Kidman nhận giải thưởng đặc biệt - ảnh 3 Diane Kruger nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc
Nicole Kidman tham gia tới ba phim ở Cannes (hai phim tranh giải) và một sêri phim được lựa chọn tranh giải không ra về tay trắng. Đạo diễn Pedro Almodovar, Chủ tịch BGK nhân cớ LHP tròn 70 năm đã sáng tạo ra một giải thưởng đặc biệt và trao nó cho Thiên nga Úc. Nicole Kidman trở về nhà ở Nashville, chuẩn bị video cảm ơn để phát sau khi công bố giải. “Xin cảm ơn đã dành vinh dự này cho tôi, ghi nhận công việc của tôi và đưa tôi thành trường hợp đặc biệt trong lịch sử LHP Cannes. Tôi thực sự buồn vì không ở đó bên cạnh mọi người”, Nicole nói.
Cành cọ vàng cho phim hài đen Thụy Điển, Nicole Kidman nhận giải thưởng đặc biệt - ảnh 4 Nicole Kidman nhận Giải thưởng đặc biệt qua video
Trong khi nữ diễn viên chính Nicole Kidman trong "The Beguiled" (Những kẻ khát tình) giành giải đặc biệt, nữ đạo diễn Sofia Coppola không ra về tay trắng khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc. Đây là lần đầu tiên một nữ đạo diễn giành giải thưởng này. "The Beguiled" là phim mới của Sophie Coppola với dàn diễn viên nữ Nicole Kidman, Kristen Dunst và Elle Fanning. Phim lấy bối cảnh vùng Virginia trong giai đoạn nội chiến nước Mỹ bùng nổ, sự xuất hiện của một binh lính bị thương làm xáo động một ngôi trường nữ sinh. Phim khởi chiếu tại Việt Nam ngày 14/7.
Các giải thưởng tại LHP Cannes lần thứ 70:
-Cành cọ vàng: “The Square” của Ruben Ostlund.
-Giải thưởng đặc biệt: “120 nhịp mỗi phút” của Rodin Campillo.
-Nam diễn viên chính xuất sắc: Joaquin Phoenix (You were never really here)
-Nữ diễn viên chính xuất sắc: Diane Kruger (In the fade)
-Đạo diễn xuất sắc: Sofia Coppola (The Beguiled)
-Giải thưởng Hội đồng giám khảo: “Không có tình yêu” của đạo diễn Nga Andrey Zvyagintsev
-Giải Kịch bản xuất sắc nhất cho hai tác giả: Lynne Ramsay với You were never really here và Yorgos Lanthimos cho The killing of a sacred deer.
-Cành cọ vàng phim ngắn: Xiao Cheng Er Yue của Qiu Yang, Giải thưởng đặc biệt cho Katto của Teppo Airaksinen.
-Camera vàng: Thiếu nữ của Leonor Seraille.
Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá