DMCA.com Protection Status

Cậu bé 9 tuổi tính nhẩm thần tốc khiến Trấn Thành phải thốt lên ‘khủng khiếp’

TPO - Cậu bé 9 tuổi Minh Hiếu gây bất ngờ cho "Siêu trí tuệ Việt Nam" về khả năng tính nhẩm tốc độ. Tuy nhiên, cậu bé không đạt đủ điểm để trở thành thành viên Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam.

Cậu bé Minh Hiếu (9 tuổi, quê Hà Nội) đến chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam với thử thách “Domino siêu tốc”.

Cậu bé 9 tuổi tính nhẩm thần tốc khiến Trấn Thành phải thốt lên ‘khủng khiếp’ - ảnh 1 Bé Minh Hiếu tạo nhiều thiện cảm bởi sự lém lỉnh, đáng yêu.

Với thử thách này, chương trình chuẩn bị 83 miếng domino xếp liên tục, tạo thành một đường nối dài. Trên mỗi miếng domino có các dấu chấm, tương ứng với mỗi con số. Ban giám khảo sẻ rút bỏ 10 quân cờ bất kỳ để có một kết quả ngẫu nhiên. Người khiêu chiến phải vừa di chuyển trên xe thăng bằng, vừa phải cộng các chấm trên 73 quân cờ còn lại. Thử thách được thực hiện một lần duy nhất, đưa ra đáp án chính xác là hoàn thành. Điểm khó ở đây, tốc độ di chuyển của người khiêu chiến phải nhanh hơn tốc độ ngã của các quân domino.

Hai giám khảo thường trực Lại Văn Sâm và Tóc Tiên đánh giá độ khó của thử thách là 4/5 điểm. Trong khi đó, giám khảo khách mời Trần Ly Ly cho 3/5 điểm. “Tôi bị ngạc nhiên với thử thách này. Việc đổ domino gây ra áp lực rất kinh khủng”, nhà báo/MC Lại Văn Sâm nhận xét.

MC Trấn Thành phân tích, khi tham gia thử thách này, bé Minh Hiếu phải đối mặt với áp lực thời gian, đồng thời phải ghi nhớ những dấu chấm trên quân cờ domino rồi chuyển hóa thành con số để thực hiện phép cộng.

Cậu bé 9 tuổi tính nhẩm thần tốc khiến Trấn Thành phải thốt lên ‘khủng khiếp’ - ảnh 2 Các giám khảo rút 10 quân cờ ngẫu nhiên trong dãy domino.

Vì lực đổ của domino rất nhanh, chương trình cho phép bé Minh Hiếu đi nửa đường mới đạp đổ các quân cờ. Ban đầu, Minh Hiếu tỏ ra lo lắng vì sợ không nhớ được hết các con số. Nhưng lúc vào cuộc, cậu bé không gặp khó khăn gì và hoàn thành nhanh chóng.

Cậu bé 9 tuổi tính nhẩm thần tốc khiến Trấn Thành phải thốt lên ‘khủng khiếp’ - ảnh 3 Minh Hiếu tập trung cao độ vào thử thách.

Tuy vậy, nhà báo Lại Văn Sâm lập tức đứng lên phản đối. Ông cho rằng, thử thách không thuyết phục, tốc độ đổ của domino quá chậm so với tốc độ chạy xe thăng bằng của bé Minh Hiếu. Ý kiến này của ông nhận được sự tán đồng từ phía các giám khảo còn lại. Do đó, chương trình quyết định cho bé Minh Hiếu thử lại và tăng độ khó bằng cách rút ngắn quãng đường đạp đổ domino xuống còn 1/3.

Thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của bé Minh Hiếu. Cậu bé đặt ra chiến thuật, tính thật chắc chắn ở 1/3 quãng đường đầu tiên. “Trong một nửa chặng đường còn lại, em ấy hầu như là đi lướt qua. Tiên rất hoang mang không biết Minh Hiếu đã kịp cộng chưa, hay là em ấy bỏ cuộc”, ca sĩ Tóc Tiên cho hay.

Cậu bé 9 tuổi tính nhẩm thần tốc khiến Trấn Thành phải thốt lên ‘khủng khiếp’ - ảnh 4 Phải thử thách lại nhưng bé Minh Hiếu không bị làm khó.

Không phụ sự kỳ vọng của mọi người, Minh Hiếu tính kịp các chấm cùng thời điểm domino đổ hết. Con số 554 do Minh Hiếu đưa ra hoàn toàn trùng khớp với đáp án của chương trình.

Cậu bé 9 tuổi tính nhẩm thần tốc khiến Trấn Thành phải thốt lên ‘khủng khiếp’ - ảnh 5 Minh Hiếu hoàn thành thử thách trong 41 giây.

Theo giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam, tổng thời gian Minh Hiếu hoàn thành thử thách là 41 giây cho 73 con số. Kết quả này khiến Trấn Thành phải thốt lên “khủng khiếp”. Trong khi đó, biên đạo múa Trần Ly Ly tin rằng, cậu bé 9 tuổi có thể còn tình nhẩm nhanh hơn thời gian trên.

“Đây là thử thách về tính nhẩm tốc độ. Minh Hiếu trong 41 giây phải hoàn thành 73 phép tính. Điều khó hơn là các quân domino không hiện lên dưới dạng số, mà dưới dạng các chấm. Chúng ta phải mất thêm một thao tác là mã hóa từ các chấm thành số, rồi cộng lại với nhau trong khoảng thời gian rất nhanh. Với những người chưa từng đi xe thăng bằng, khi lên xe, bộ não cần phải giữ thăng bằng và phải đi với tốc độ được kiểm soát. Đây là thử thách không hề dễ dàng, đặc biệt với các bé 9 tuổi”, giám khảo Thành Nam phân tích.

Ở phần cho điểm, ông Trần Thành Nam đánh giá độ khó của thử thách ở mức 7 điểm. Khi nhân với 11 điểm của ba giám khảo trước, bé Minh Hiếu chỉ đạt 77 điểm, chưa đủ số điểm tối thiểu là 80 để có mặt trong Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam. Kết quả này gây nhiều tiếc nuối cho những người có mặt tại trường quay, trong đó có MC Trấn Thành.

Theo giám khảo khoa học, dù phần thi khá khó đối với một cậu bé 9 tuổi, nhưng phép tính được sử dụng trong thử thách là phép tính cộng đơn giản và con số lớn nhất chỉ là 12.

Không đạt được thành công rực rỡ như mong đợi, bé Minh Hiếu cho biết, không quá buồn vì mỗi một cuộc thi cậu bé lại học hỏi được nhiều điều hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng