Cây đại thụ của điện ảnh và sân khấu

TP - NSND Thế Anh tên thật là Nguyễn Thế Anh, sinh năm 1938 tại Hà Nội. Ông từng thi đậu và học khoa Toán trường đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng sự đam mê với nghệ thuật đã khiến ông bỏ giấc mơ làm giáo viên toán để thi vào Trường Nghệ thuật Sân khấu.

Cây đại thụ của điện ảnh và sân khấu - ảnh 1 NSND Thế Anh

Thế Anh đã tốt nghiệp hạng Ưu khoá diễn viên kịch nói đầu tiên trường Nghệ thuật Sân khấu (ĐH Sân khấu và Điện Hà Nội), làm diễn viên tại đoàn Kịch nói Trung ương. Tại đây, Thế Anh đã ghi dấu ấn trong nhiều vở diễn sân khấu như: Chuông đồng hồ điện Kremlin, Âm mưu và tình yêu, Khúc bi tráng thứ 3, Hòn đảo thần Vệ nữ, Bài ca Điện Biên… Còn với điện ảnh, nhờ nét đẹp nam tính cùng chiều sâu trong diễn xuất, ông hóa thân thành nhiều nhân vật cả phản diện lẫn chính diện, từ sĩ quan Việt Nam cộng hoà cho đến vai bộ đội, bác sĩ, kĩ sư, thầy giáo, thủy thủ, vua chúa... Những vai diễn trong các bộ phim như Dư (Đường về quê mẹ), Ba Duy (Mối tình đầu), Linh mục (Ngày lễ Thánh), Tiểu đoàn trưởng pháo binh (Em bé Hà Nội), Trung úy Phương (Nổi gió), thiếu tá Vĩnh Quán (Tự thú trước bình minh), chúa Trịnh Sâm (Đêm hội Long Trì), đại tá Võ (Chiến trường chia nửa vầng trăng), ông chủ rạp  (Gánh xiếc rong), ông Cọp (Điện Biên Phủ), Vua Quang Trung (Thăng Long đệ nhất kiếm), vua Mèo  (Lưu lạc và trở về Sam Sao)…

Khi đã có tuổi ông vẫn tham gia phim truyền hình: Giao thời, Dốc tình, Hoa dã quỳ, Xin lỗi tình yêu, Tiếng cuốc đêm khuya. Thế Anh là một trong những diễn viên điện ảnh hàng đầu Việt Nam. 

Tính ra trong suốt sự nghiệp điện ảnh, Thế Anh đã đóng trên 60 bộ phim truyện, trong đó có nhiều vai diễn để đời. Với những thành tích trong điện ảnh, năm 1984 ông  được phong danh hiệu NSƯT, năm 2001 được phong danh hiệu NSND. Ngoài ra, ông còn được trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương Kháng chiến và nhiều Bằng khen từ những vai diễn ấn tượng. 

Vào sáng 29/9, sau một thời gian điều trị tai biến, NSND Thế Anh đã qua đời tại bệnh viện Thống Nhất (TPHCM), hưởng thọ 81 tuổi. Sự ra đi của ông để lại tiếc thương lớn với những người yêu điện ảnh, đồng nghiệp. Thế Anh là “Cây đại thụ” với nhiều vai diễn lớn cả ở mảng sân khấu và điện ảnh, khi đã cao tuổi ông vẫn tiếp tục đóng góp sức mình cho nền điện ảnh nước nhà. Tang lễ NSND Thế Anh sẽ diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 3/10 tại nhà Tang lễ TPHCM (Số 25 Lê Quý Đôn - quận 3). 

Tang lễ NSND Thế Anh sẽ diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 3/10 tại nhà Tang lễ TPHCM (Số 25 Lê Quý Ðôn - quận 3). 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng