Chen lấn chụp hình livestream tại đám tang Anh Vũ: Vô duyên hay vô cảm?

TP - Diễn viên Anh Vũ (ảnh) rời xa nhân thế ở tuổi 47 khiến người thân, đồng nghiệp vô cùng xót xa. Các nghệ sỹ trong nước và hải ngoại đã tổ chức quyên góp tiền, để đưa thi hài Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam.

Chen lấn chụp hình livestream tại đám tang Anh Vũ: Vô duyên hay vô cảm?

Nghe nói tỷ phú Hoàng Kiều cũng tặng gia đình Anh Vũ 30 ngàn đô la để giúp anh hoàn thành tâm nguyện sửa nhà cho ba má. Một độc giả bình luận: “Không giống như câu hát của Vũ Thành An: “Triệu người quen có mấy người thân/Khi lìa trần có mấy người đưa”. Giá trị nhân văn của Anh Vũ là khi lìa trần rất nhiều người thương tiếc”.

Tuy nhiên, trong một video ghi cảnh bạn bè đưa thi hài diễn viên Anh Vũ về Việt Nam làm tang lễ, người ta thấy sự phản cảm khi rất đông người dân chen lấn, giơ điện thoại quay phim, chụp hình, thậm chí có người trèo lên cả hàng rào “tác nghiệp”. Chứng kiến cảnh này, không ít người thốt lên: “Nản quá”! Hoặc: “Sao vô duyên đến vậy?”. Vô duyên hay vô cảm? Lại nhớ, dư luận từng bất bình, tại đám tang NSND Thanh Tòng, cha của NSƯT Quế Trân, ở nghĩa trang Gò Đen (Long An), đám đông đã đứng đợi sẵn hai bên đường, chỉ chờ linh cữu tới, họ tràn xuống nghĩa trang, chen lấn, xô đẩy để quay phim, chụp ảnh khiến cho việc di chuyển linh cữu gặp khó khăn, người nhà của NSND Thanh Tòng  chật vật mới có thể tiến hành nghi thức đúng giờ.

Ngoài sự tò mò, hiếu kỳ, câu “like”… đáng chê trách, cần phê phán cách thể hiện tình cảm kém văn minh của một bộ phận khán giả Việt với thần tượng, không chỉ ở những buổi tang lễ của một ngôi sao nào đó mà cả trong cách đón tiếp khi thần tượng ghé thăm. Một số ngôi sao trẻ của Hàn Quốc có dịp thăm Việt Nam có lẽ còn giữ cảm giác khiếp sợ trước đám đông hâm mộ. Khi nhóm nhạc Super Junior đến Việt Nam, không ít bạn trẻ bày tỏ: “Em sẵn sàng bán thân để có được tấm vé vào xem Super Junior”… Hay cảnh đám đông đuổi theo chiếc xe chở nhóm nhạc Big Bang khi nhóm này sang Việt Nam biểu diễn năm 2012. Một số người quá khích còn đập cửa, chặn đầu chiếc xe ô tô chở thần tượng, bất chấp nguy hiểm, bất chấp luật lệ giao thông và sự văn minh tối thiểu cần có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng