'Chí Phèo' Bùi Cường được truy tặng NSND dịp giỗ đầu

TPO - NSƯT Bùi Cường có tên trong danh sách truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt 9. Danh hiệu cao nhất của nghệ sĩ đến với ông khi tròn một năm Bùi Cường ra đi.

Truy tặng Nghệ sĩ nhân dân cho "Chí Phèo" Bùi Cường
Truy tặng Nghệ sĩ nhân dân cho "Chí Phèo" Bùi Cường
XỨNG ĐÁNG NGHỆ SĨ NHÂN DÂN
NSƯT Bùi Cường qua đời 3/8/2018 (tức 22/6 âm lịch). Hôm nay 22/7/2019 (22/6 âm lịch) tròn giỗ đầu ông. Dịp này, NSƯT Bùi Cường có tên trong danh sách truy tặng danh hiệu NSND trong Nghị quyết 54 đề nghị xét tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 199 nghệ sĩ.
Con rể nghệ sĩ Bùi Cường-đạo diễn Trần Vũ Thủy cho biết: “Khi hay tin cha tôi được truy tặng danh hiệu NSND đợt này, gia đình vừa vui xúc động vừa có chút hơi tiếc cho bố. Lúc bố tôi còn sống cũng nhận được thông báo nằm trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND năm 2018. Khi ấy thông báo là tháng 6/2018, nhưng chờ mãi không thấy công bố và trao tặng, và rồi trong thời gian ấy bố tôi qua đời”.
'Chí Phèo' Bùi Cường được truy tặng NSND dịp giỗ đầu - ảnh 1 Nghệ sĩ Bùi Cường đóng đinh với vai Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy"
NSƯT Bùi Cường sinh năm 1947 tại Hà Nội, ông học cùng lớp diễn viên điện ảnh khóa 2 với nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Bùi Bài Bình, Minh Châu, Phương Thanh, NSƯT Thanh Quý.

Mãi tới năm 35 tuổi, vai Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy mang về cho ông giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam lần thứ 6 (1983). Nhân vật văn học đã điển hình và xuất sắc, diễn xuất của Bùi Cường càng khẳng định tài năng sáng tạo và nghệ sĩ lớn.

Không riêng vai Chí Phèo, Bùi Cường còn khẳng định qua nhiều vai diễn lớn nhỏ khác trong các phim như Phút thứ 89, Kẻ giết người, Dòng sông vàng, Không có đường chân trời và vai Năm Hòa trong Biệt động Sài Gòn.
'Chí Phèo' Bùi Cường được truy tặng NSND dịp giỗ đầu - ảnh 2 Vai Năm Hòa trong Biệt động Sài Gòn
Sau này, dần lùi khỏi vai trò diễn viên Bùi Cường lại lặn lội học làm phim. Ông liều lĩnh bỏ tiền làm phim Anh hùng râu quặp, hết thời phim mì ăn liền ông đầu tư làm phim truyền hình. Ông từng đạt Huy chương vàng cho phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2004.

Không chỉ khiến đồng nghiệp và bạn bè nể phục ở tài năng, Bùi Cường được xem là “quý ông” ngoài đời, được nể trọng ở phẩm cách. NSND Minh Châu khen người anh cả trong lớp luôn đáng tin cậy, lo lắng cho mọi người và đặc biệt rất chỉn chu. NSƯT Đức Lưu (Thị Nở) không tiếc lời khen cho đàn em luôn lễ phép, chị ra chị em ra em.

Nghệ sĩ Bùi Cường còn khiến mọi người ngưỡng mộ ở cuộc sống riêng viên mãn. Người bạn đời của ông được đánh giá tảo tần, là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm làm phim. Hai cô con gái không ai theo nghề nhưng con rể ông là Trần Vũ Thủy theo bước bố vợ làm phim.

DI NGUYỆN DANG DỞ
Nghệ sĩ Bùi Cường vẫn tâm niệm phải làm gì đó “trả ơn” nhà văn Nam Cao vì “được lộc” từ vai Chí Phèo. “Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc” là kịch bản ấp ủ từ lâu, trước khi qua đời gần một tháng Bùi Cường vẫn đang dồn tâm trí cho dự án phim này. Kịch bản sửa sang nhiều lần, diễn viên cũng mời rồi, bối cũng cũng đã chọn, chỉ có đạo diễn lại vội đi ngay.

May mắn là đạo diễn Trần Vũ Thủy có thời gian dài đi theo Bùi Cường, hiểu được tâm nguyện của bố nên quyết định gác lại nhiều dự án riêng để làm phim Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc. Phim đang trong quá trình chuẩn bị để bấm máy. Nhiều bối cảnh để tái hiện miền Bắc trong những năm 1940 được khảo sát nhiều lần.
'Chí Phèo' Bùi Cường được truy tặng NSND dịp giỗ đầu - ảnh 3 Gia đình và đồng nghiệp tiếp tục thực hiện di nguyện dang dở của Bùi Cường khi làm "Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc"
Con rể nghệ sĩ Bùi Cường từng kể, trong thời gian nằm viện trước khi qua đời ông vẫn trao đổi công việc, chỉ nói về phim Lão Hạc, chỉ muốn hồi phục xong bắt tay làm phim ngay. Nghệ sĩ Bùi Cường trăn trở nhất chính là diễn viên đặc biệt-cậu Vàng. Trong phim sắp tới cậu Vàng được đẩy lên như bạn, như con của Lão Hạc vậy.

Bộ phim “Bữa ăn cuối cùng của lão Hạc” do Trần Vũ Thủy, NSND Đào Bá Sơn, đạo diễn Phi Tiến Sơn đồng đạo diễn. Phim dự kiến phát hành ngooài rạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Nghị quyết 54/NQ-CP ngày 18/7 về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9.


Nghị quyết nêu: Trong khi chưa sửa Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, Chính phủ đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho 50 cá nhân, phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cho 149 cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng