Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần

Chiếc bát sứ có niên đại 300 năm tuổi vốn được một người khách du lịch mua tại một cửa hiệu bán đồ sứ cổ với mức giá rất “khiêm tốn”.

Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần
Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần

Chiếc bát sứ có niên đại 300 năm tuổi vốn được một người khách du lịch đến từ nước Anh mua tại một cửa hiệu bán đồ sứ cổ ở Trung Quốc vói giá chỉ 20 bảng hồi thập niên 1980 (gần 600.000 đồng). Chiếc bát mới đây đã vừa được bán ra với giá 40.000 bảng (gần 1,2 tỷ đồng).

Chiếc bát đã vừa được bán vào cuối tuần qua cho một người mua đến từ Hồng Kông tại một cuộc đấu giá tổ chức ở hạt Essex, Anh. Chiếc bát sứ trắng có đường kính 10cm được thực hiện dưới triều của Hoàng đế Ung Chính (trị vì tại Trung Quốc từ năm 1723-1735). Chiếc bát được thực hiện dành để Hoàng đế sử dụng.

Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần - ảnh 1 Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần

Ban đầu, nhà đấu giá chỉ ước tính chiếc bát sẽ được mua với giá vào khoảng 8.000 bảng, nhưng những gì diễn ra tại phòng đấu giá khiến tất cả đều ngỡ ngàng, sửng sốt. Chiếc bát được đánh giá là sở hữu chất lượng sứ cao cấp, từng được thực hiện để Hoàng đế sử dụng và cho tới hôm nay, nó vẫn còn có chất lượng tốt. Gốm sứ Trung Quốc được cho là đạt tới đỉnh cao chính ở thời kỳ này.

Danh tính người mua chiếc bát không được tiết lộ nhưng nhà đấu giá Sworders cho hay họ vốn đã biết tới người này từ lâu qua những phiên đấu giá đồ cổ có xuất xứ từ Trung Quốc. Có sự quan tâm rất lớn đến từ những nhà sưu tầm người Trung Quốc đối với chiếc bát này.

Họ đã đích thân tới nhà đấu giá nằm ở làng Stansted Mountfitchet, hạt Essex, Anh, để chiêm ngưỡng chiếc bát và tham gia buổi đấu giá, đồng thời, cũng có nhiều người tham gia đấu giá qua điện thoại. Chính sự quan tâm lớn này đã khiến mức giá sau cùng mà chiếc bát đạt tới vượt mức ước đoán ban đầu của nhà đấu giá.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng