Chợt mê, chợt tỉnh

TPO - Dường như tất cả họa sỹ trẻ, sau khi ra trường đều có một trạng thái tinh thần và tâm lý kép khá giống nhau: một mặt là những mộng mơ về sự bay cao trong nghệ thuật, mặt khác, phũ phàng hơn, là sự đối phó thực dụng với "cơm áo gạo tiền". Trần Cường cũng không phải là ngoại lệ, cứ “chợt mê, chợt tỉnh” như thế.

Chợt mê, chợt tỉnh

Lúc “tỉnh” anh vẽ cái gì đó dễ bán để tồn tại, lúc “mê” anh lại mơ mộng về những tác phẩm cho riêng mình, về việc vẽ để thăng hoa chứ không phải để kiếm sống và 16 tác phẩm trong triển lãm này chính là kết quả của một cơn mê dài, triền miên trong 7 tháng của anh.

Chợt mê, chợt tỉnh - ảnh 1 Giấc mơ khó nhớ, sơn dầu, 120x300 cm, 2019

“Giấc mơ khó nhớ”, “Giấc mơ hồng” , “Cô đơn”, “Dục vọng”“Khúc tráng ca” là 5 tác phẩm mà anh đã vẽ những cơn mê của chính mình. Đó là những phóng chiếu vô thức đầy dục vọng của nghệ sỹ (khát khao bay lên, sự cô độc, tính dục, dục vọng). Đây là những bức tranh hay nhất của anh trong triển lãm này. Bởi nó thật và nó thật bởi nó hàm chứa những xung đột nội tâm hoặc những năng lượng dục (Libido) mà con người ai cũng có nhưng ai cũng kìm nén không dám nói ra hoặc không có khả năng thể hiện ra bằng nghệ thuật. Bút pháp chập chờn, vô định cho thấy sự mách bảo, dẫn đường của những giấc mơ dang dở, không thể nhớ hết mà tác giả đã trải nghiệm. Có thể nói, ở những tác phẩm này Trần Cường đã chạm tới ranh giới của hội họa Tân Biểu hiện.

Chợt mê, chợt tỉnh - ảnh 2 Giấc mơ màu hồng, sơn dầu, 120x150 cm, 2019
Chợt mê, chợt tỉnh - ảnh 3 Khu vườn câm, sơn dầu, 120 x300cm, 2019

Những bức còn lại, anh không thể hiện trực tiếp những giấc mơ mà là những hồi tưởng về một tuổi thơ,  sự lãng mạn hóa về những câu chuyện cổ tích, những suy tưởng, tưởng tượng về những cảnh tượng siêu thực... Ở những tác phẩm này, chất hội họa đương đại ít hơn và sự tham gia của lý tính cũng nhiều hơn so với những bức tranh về những cơn mê, nhưng không vì thế mà chúng trở thành những tác phẩm  khô cứng, thiếu cảm xúc.

Chợt mê, chợt tỉnh - ảnh 4

Thủa ấu thơ, sơn dầu, 150x280 cm, 2019

Triển lãm “Chợt mê, chợt tỉnh” từ ngày 23/5/2019 đến hết ngày 26/5/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng