Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo

TPO - Buổi họp báo về "thỉnh vong báo oán" ở chùa Ba Vàng vừa diễn ra sáng nay (26/3) tại hội trường UBND thành phố Uông Bí với sự tham dự của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.

Sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh
Sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh
Tường thuật trực tiếp

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Hà thay mặt chính quyền cảm ơn các báo chí đã có mặt hôm nay để thông tin đến bạn đọc cả nước, cảm ơn các phòng ban, cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức cuộc họp báo này.
Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 1  Ông Nguyễn Mạnh Hà phát biểu kết thúc họp báo

Về việc xử phạt bà Yến năm triệu đồng đã thỏa đáng hay chưa, vì sao không có đại diện chùa Ba Vàng đến để làm rõ ràng? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết sẽ xử lý hành chính trước, và đây là mức xử lý hết khung. Chính quyền đang đi theo hướng, xử lý hành chính trước, còn xử lý hình sự thì chờ điều tra của công an. 

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 2  

Ông Hà cho biết việc trục lợi từ việc cầu vong khiến người dân, phật tử đến khuynh gia bại sản thì chúng tôi chưa nhận được đơn thư cụ thể. "Riêng nhân dân Uông bí luôn tự hào về những điểm tâm linh trên địa bàn như Yên Tử, Ba Vàng. Chúng tôi luôn mong muốn trở thành trung tâm văn hóa tâm linh của tỉnh nói chung, và của TP nói riêng", ông Hà nói.

Bên cạnh đó, bà Hân cho biết vì đang trong quá trình điều tra nên phía công an chưa thể cung cấp cụ thể vụ việc.

Ông Hà cho biết đến hiện tại chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ thông tin tố cáo nào của người dân, phật tử về việc nhà chùa gây sức ép để nộp tiền hay nộp tiền có liên quan đến việc thỉnh vong nên rất khó khăn trong việc điều tra xử lý.

Ông Nguyễn Mạnh Hà phản đối những phát ngôn của bà Yến có ý xúc phạm các anh hùng liệt sỹ, gia đình nữ sinh bán gà ở Điện Biên: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các phát ngôn xúc phạm các anh hùng liệt sĩ và nạn nhân bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên. Chia sẻ với gia đình nạn nhân, chúng tôi sẽ căn cứ chứng lý và đề nghị công an xử lý nghiêm", ông Hà nói.

Đồng thời, ông ca ngợi việc báo chí thâm nhập, phát hiện việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, là những hoạt động không nằm trong danh mục đăng ký hoạt động tôn giáo ở chùa Ba Vàng. "Anh chị em phóng viên đã dũng cảm, trách nhiệm với cộng đồng", ông nói.

Trả lời câu hỏi số tiền thu từ hoạt động thỉnh oan gia trái chủ được dùng vào mục đích gì, nhà chùa thu hay bà Yến thu, ông Hà cho biết, hiện tại thành phố cũng đang rất mong muốn có chế tài để công bố công khai số tiền này, không chỉ ở Ba Vàng mà còn các điểm di tích chùa chiền khác trên địa bàn.
"Số tiền mà nhà chùa đã thu đang được cơ quan công an thu thập chứng cứ", ông Hà nói.

Khi PV hỏi: Từ khi chùa đề xuất hoạt động thỉnh oan gia trái chủ thì chính quyền có kiểm tra hoạt động này không hay để đến khi có bài viết phản ánh thì mới vào cuộc?
Ông Hà khẳng định, chúng tôi không được thông báo về việc này, khi có ý kiến, TP đã làm việc với nhà chùa và có văn bản yêu cầu, cam kết không tái phạm nhưng do nhà chùa thực hiện việc này âm thầm và có ý che dấu nên TP không phát hiện được.

Ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định tất cả hoạt động của chùa Ba Vàng, kể cả việc bà Yến đăng đàn diễn giải việc thỉnh vong đều do sư trụ trì chịu trách nhiệm

Riêng về việc nhà chùa xây trên đất rừng, ông Hà xin không thông tin, nếu PV nào cần sẽ cung cấp thông tin sau.

Ông Hà cũng nhấn mạnh chùa Ba Vàng được xây dựng từ nguồn công đức của người dân, phật tử chứ không phải của Công ty Tùng Lâm hay sự góp vốn của quan chức tỉnh.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 3  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời báo chí

Trả lời về các trang web, cụ thể về 2 trang cá nhân bà Yến và sư trụ trì Thái Minh, do sử dụng tên miền quốc tế và chưa thông báo với bộ, còn trang chuabavang.com.vn là trang thông tin nội bộ, khi phát hiện có biến tướng thành trang thông tin tổng hợp nên thành phố cũng như Sở TTTT đã yêu cầu dừng hoạt động.
Theo đó, web chùa Ba Vàng là trang điện tử nội bộ nhưng qua kiểm tra thì có dấu hiệu hoạt động như một trang điện tử tổng hợp và nhiều bài trích lại từ các trang điện tử khác. Phát hiện sai phạm, Sở đã yêu cầu tạm dừng, gỡ bỏ thông tin tổng hợp hoặc phải làm thủ tục để đăng ký thành trang thông tin điện tử tổng hợp nếu muốn.

Việc bà Yến thường xuyên hoạt động cúng bắt ma, oan gia trái chủ, khi làm việc với trụ trì Thái Minh thì sư thầy khẳng định không có việc đó.
Về câu hỏi, cúng oan gia trái chủ và thỉnh vong có phải là mê tín dị đoan hay không ông Hà cho biết thành phố đã có văn bản hỏi ý kiến Giáo hội Phật giáo và chờ đợi câu trả lời.

Liên quan hoạt động tôn giáo ở chùa Ba Vàng, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, theo luật Tôn giáo 2018 và Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo thì bây giờ, hoạt động của cơ sở tôn giáo đăng ký một lần vào đầu kỳ nếu có phát sinh hoạt động thì gửi thông báo tới cơ quan chức năng 20 ngày. Nếu hoạt động đó được pháp luật cho phép thì nhà chức trách đồng ý. Nếu vi phạm thì không đồng ý. 
Việc "thỉnh vong báo oán" ở chùa Ba Vàng không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách, nên chúng tôi yêu cầu dừng ngay. Đồng thời, ông Hà nhắc lại văn bản của Giáo hội tỉnh Quảng Ninh hồi năm 2015 nêu thì đó là trách nhiệm của sư trụ trì.

'Vong báo oán' chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến đang ở đâu?

Mặc dù liên tục xuất hiện trong các bài thuyết giảng về “vong báo oán”, là người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đối với chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, trong “cơn bão” dư luận, nhiều ngày qua, bà Phạm Thị Yến lại “biến mất” một cách bí ẩn.

Dừng hoạt động trang web của chùa Ba Vàng, sư trụ trì và bà Yến

Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh vừa có yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động các website chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com vì những trang web này vi phạm trong hoạt động thông tin.

Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Quảng Ninh đã khuyên nhủ thầy Thái Minh nhiều lần

Trong cuộc trao đổi với báo chí, Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ quan điểm xung quanh câu chuyện cúng vong ở chùa Ba Vàng, cũng như sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 4  Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời câu hỏi của báo chí

Sau khi lãnh đạo Uông Bí thông tin vụ việc, BTC dành thời gian cho báo chí. Theo đó, các câu hỏi xoay quanh trách nhiệm của TP Uông Bí, bà Phạm Thị Yến, việc thỉnh vong có phù hợp, nguồn gôc tiền xây chùa...
Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 5  Đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi tại cuộc họp

Chủ tịch TP Uông Bí cho hay đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát hoạt động ở chùa Ba Vàng, trong đó có bà Phạm Thị Yến. Bà Yến là công dân ở thành phố Hạ Long và hiện đã trở về nơi cư trú.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng cho biết thành phố đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.

Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như hành vi thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm khác. 

"Chúng tôi đề nghị công an thu thập chứng cứ, đối với cơ quan thông tấn báo chí hôm nay, chúng tôi đề nghị thông tin rộng rãi để những ai thuộc đối tượng bị hại thì sớm trình báo với công an", ông Hà nói.

Liên quan đến việc trục vong, Chủ tịch TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà đề nghị những người "bị hại" sớm thông báo về cơ quan chứ năng để lấy căn cứ xử lý.

Ngay khi bắt đầu họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà xin lỗi vì đến trễ do nhận thêm thông tin chỉ đạo và hoàn tất thông tin báo chí cập nhật mới nhất.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 6 Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch TP Uông Bí đồng chủ trì cuộc họp

Sau khi bị lùi thời gian gần 1 giờ đồng hồ vì một số đại biểu đến muộn, buổi họp báo đã bắt đầu.
Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phát biểu khai mạc. Bà Hân cho biết trong khuôn khổ họp báo hôm nay, sẽ làm rõ các thông tin phản ánh về chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. Tuy nhiên, có nội dung đang trong quá trình cơ quan chức năng làm rõ thì sẽ được trao đổi sau.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 7 Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phát biểu khai mạc

Dự kiện họp báo vào 10h nhưng đến 10h36', lãnh đạo thành phố Uông Bí cũng như các cấp, ngành vẫn chưa xuất hiện.

Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Nhiều điều bất thường

Ðã 5 ngày kể từ khi báo chí liên tục phản ánh việc chùa Ba Vàng truyền bá “vong báo oán” khiến dư luận cả nước “dậy sóng”, chính quyền Quảng Ninh vẫn “án binh bất động”. Ngoài công văn hỏa tốc được phát đi từ UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, trên các cơ quan truyền thông đại chúng của tỉnh không có  dòng nào nhắc đến sự kiện này.

Về lại Chùa Ba Vàng giữa 'tâm bão' trục vong

Lượng khách đến chùa Ba Vàng (Uông Bí - Quảng Ninh) giảm mạnh so với trước đây sau ồn ào về "thỉnh vong báo oán" mấy ngày qua.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 8 Ban tổ chức vừa cho biết họp báo dự kiến lúc 10h nhưng bị lùi lại vì một số đại biểu bận đột xuất

Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh đã có yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động các website chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com vì những trang web này vi phạm trong hoạt động thông tin.
Việc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh cho “đóng cửa” những trang web này là một động thái tích cực, nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi về công tác quản lý của địa phương này đối với những hoạt động “vong báo oán” xảy ra lâu nay tại chùa Ba Vàng.
Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 9 Trang web chuabavang.com.vn từ lâu đã trở thành kênh thông tin chính thống của chùa Ba Vàng

Trước đó, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh) ký văn bản số 675 ngày 22/3 gửi trụ trì chùa Ba Vàng, yêu cầu chấm dứt hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo, cụ thể là chấm dứt 'thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ' và các hoạt động giảng Pháp do Phật tử Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.

Quy mô của chùa Ba Vàng qua hơn 10 năm biến đổi

Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ, năm 1993 chùa được trùng tu, đến năm 2011 chùa được khởi công xây dựng với quy mô lớn kỷ lục.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 10 Chùa Ba Vàng là một trong những trung tâm Phật Giáo ở Quảng Ninh. Ngôi chùa này nổi tiếng với những cái nhất được nhiều người bình chọn như có chính điện lớn nhất Đông Dương, có phong cảnh đẹp nhất miền Bắc, có địa thế phong thủy thuộc vào hàng đắc địa. Bình thường, mỗi ngày ngôi chùa này đón chục nghìn lượt khách vào mùa lễ hội, nhưng từ khi dư luận phát giác việc chùa truyền bá "vong báo oán", lượng khách đến chùa đã giảm mạnh.

Buổi họp báo diễn ra tại trung tâm hội nghị TP Uông Bí. Có nhiều phóng viên của khoảng 50 cơ quan báo chí địa phương và trung ương đã có mặt.
Chủ trì họp báo là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch TP Uông Bí và đại diện Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 11 Một số khách mời đã có mặt trong hội trường

Nhiều phóng viên đã có mặt tại phòng họp báo.
Chủ tịch Uông Bí: Chùa Ba Vàng che giấu 'thỉnh vong', đề nghị bị hại trình báo - ảnh 12  

Buổi họp báo diễn ra tại hội trường UBND thành phố Uông Bí với sự tham dự của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

6 ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Được biết, mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này.
Trong buổi làm việc của đoàn liên ngành UBND thành phố Uông Bí tại chùa Ba Vàng hôm 20/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh (sư trụ trì) khẳng định việc thu tiền là do yêu cầu của... vong. Trước những thông tin nhà chùa thu tiền “gọi vong báo oán”, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, đa số những người cúng tam bảo công đức cho nhà chùa đều là tự nguyện chứ không ai bắt ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành cũng yêu cầu Ban trị sự của nhà chùa làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, có hay không việc gọi vong, thu tiền bất chính và vai trò của bà Phạm Thị Yến (người rao giảng việc vong báo oán tại chùa Ba Vàng) nhưng phía nhà chùa chưa cung cấp cụ thể những thông tin cần thiết.

Bộ VHTT&DL, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Về lại Chùa Ba Vàng giữa 'tâm bão' trục vong

Lượng khách đến chùa Ba Vàng (Uông Bí - Quảng Ninh) giảm mạnh so với trước đây sau ồn ào về "thỉnh vong báo oán" mấy ngày qua.

'Vong báo oán' chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến đang ở đâu?

Mặc dù liên tục xuất hiện trong các bài thuyết giảng về “vong báo oán”, là người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đối với chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, trong “cơn bão” dư luận, nhiều ngày qua, bà Phạm Thị Yến lại “biến mất” một cách bí ẩn.

Dừng hoạt động trang web của chùa Ba Vàng, sư trụ trì và bà Yến

Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh vừa có yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động các website chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com vì những trang web này vi phạm trong hoạt động thông tin.

Yêu cầu Chùa Ba Vàng chấm dứt 'thỉnh vong'

UBND TP. Uông Bí vừa có văn bản yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Hàng trăm bài viết 'gọi vong' và số tài khoản trên website chùa Ba Vàng biến mất

Hàng trăm bài viết trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ cùng số tài khoản nhà chùa bất ngờ bị gỡ bỏ khỏi trang web chính thức của chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng