Chùa Ba Vàng: 'Cầu vong' mỗi tháng 6 lần
Chùa Ba Vàng: 'Cầu vong' mỗi tháng 6 lần

Chùa Ba Vàng: 'Cầu vong' mỗi tháng 6 lần

TPO - Nhiều năm nay, chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) thường xuyên tổ chức “cầu vong” để “giải nghiệp” cho đại chúng. Đây trở thành hoạt động cố định của nhà chùa với 6 ngày “cầu vong”/tháng.

Mọi người ai cũng có thể bị “vong theo”

Chùa Ba Vàng với điệu luận cho rằng tất cả mọi người ai cũng có thể bị “vong theo”. Một khi “vong” đã theo thì “vật chủ” luôn bị quấy phá, người nhẹ thì gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống, nặng thì ốm đau, bệnh tật. Thậm chí có thể bị “yểu mạng”.

Để “hóa giải” được điều này, nhà chùa khuyên chúng sinh phải “thỉnh oan gia trái chủ” hay còn hiểu cách khác là “trả nợ cho vong”. Tùy vào nghiệp của “tiền kiếp”, người bị “vong theo sẽ phải bỏ 1 số tiền không ít để trả nợ dưới hình thức công đức cho nhà chùa. Nhưng điều đáng nói, giá cho mỗi lần “trả nợ” tùy thuộc vào “vong phán”.

Các hiện tượng “trục vong”, “gọi hồn” không có trong truyền thống Phật giáo. Nếu các cơ sở thờ tự Phật giáo thưc hiện việc trên là đang vi phạm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo cũng như những văn bản liên quan, cần được xử lý theo quy định của pháp luật.
Ban Tôn giáo Chính phủ

Anh H.M.T trú tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long có con trai đầu lòng bị tự kỷ. Qua tìm hiểu và được nhiều người dẫn lối, anh H. đã đưa con lên chùa Ba Vàng “chữa trị” bằng “âm y”.

“Họ nói con trai tôi làm nhiều chuyện ác ở 5 kiếp trước nên kiếp này phải bị bệnh tật do những vong hồn con tôi làm hại trước đây bám theo ám hại. Để trả nợ “giải nghiệp” mỗi kiếp mất 5 triệu đồng, tổng cộng 5 kiếp là 25 triệu” – Anh H. kể lại.

Nhưng do gia đình khó khăn, phần nữa anh H. cũng không tin lắm vào chuyện ma quỷ nên đành đưa con về. Theo anh H. lúc anh đưa con mình lên chùa Ba Vàng để thỉnh oan gia trái chủ, có rất đông người cũng đến cầu xin nhà chùa “ban phước”. Tất cả họ đều được “phán” có vong theo.

 
Chùa Ba Vàng: 'Cầu vong' mỗi tháng 6 lần - ảnh 1
 
 
Chùa Ba Vàng tổ chức 6 lần "cầu vong"/ tháng

"Cầu vong” diễn ra đã nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng. Hoạt động này đã trở thành lịch cố định theo các ngày trong tháng (chia ra làm 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày. Đợt 1 diễn ra vào ngày 7-8, đợt 2 vào ngày 13-14 và đợt 3 vào 2 ngày cuối tháng 29-30 tùy theo âm lịch).

Dù không trực tiếp tham dự lễ “gọi vong” tại chùa Ba Vàng, nhưng qua clip đăng tải do phật tử Phạm Thị Yến giảng có lấy ví dụ vụ nữ sinh Điện Biên bị hãm hại, đây là điều không đúng giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội PGVN và không đúng với đạo đức xã hội...
Thượng toạ Thích Đức Thiện - PCT Hội đồng trị sự GHPGVN

Sau khi được “vong phán” số tiền phải trả nợ, người bị vong theo phải chuẩn bị số tiền tương ứng sau đó cho vào một phong bì dán kín, ghi rõ tên tuổi quê quán và vong đang mắc phải và tự tay bỏ phong bì vào hòm công đức của nhà chùa.

Khi được phóng viên hỏi, tại sao nhà chùa không kiểm đếm số tiền mà mọi người đã đóng vào phong bì có đúng với số tiền vong đã “phán”, nhỡ mọi người đóng thiếu số tiền đấy thì nhà chùa lấy tiền đâu để đền cho “vong”? hầu như ai cũng lắc đầu: “Không thể đóng thiếu được. Một là những ai vào đấy đều phải tin thì họ mới theo; hai là nhà chùa đã có người đằng sau âm thầm ghi lại tên tuổi quê quán và “âm bệnh” của từng người. Sau này họ sẽ đối chiếu với dữ liệu đã ghi trên phong bì trong hòm công đức, đúng người, đúng bệnh, đúng số tiền họ mới giải nghiệp cho”.

Chùa Ba Vàng: 'Cầu vong' mỗi tháng 6 lần - ảnh 2 Thượng tọa Thích Đức Thiện 
 
Công an vào cuộc

Liên quan đến việc truyền bá “vong báo oán” của chùa Ba Vàng, sáng 22/3, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh và được biết, Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Ninh đang vào cuộc điều tra về việc tổ chức “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo-Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh từ năm 2015 cảnh báo một số điều không đúng truyền thống Phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên tình trạng này chưa được chấn chỉnh.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, vụ việc ở chùa Ba Vàng liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, quyền lợi của người dân, liên quan đến vấn đề “nhạy cảm” là tôn giáo, nên thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đang tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 20/3, một số cơ quan báo chí đưa thông tin tại chùa Ba Vàng có hoạt động gọi vong, theo đó, ai muốn thoát vong báo oán thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa
Quay lại