“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ

TPO - Mỹ mãn, hấp dẫn, độc đáo, ấn tượng, chạm đến trái tim, rất đáng xem..., đó là những cảm xúc không kìm nén được của đông đảo quan khách, giới truyền thông, giới du lịch, văn nghệ sỹ... khi được xem vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ được chủ đầu tư là Tập đoàn Tuần Châu lần đầu tiên chính thức nghiệm thu, cho công diễn và đưa vào trình diễn thường xuyên.

“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ
Tối 28/10, sân khấu thực cảnh tại khu du lịch Tuần Châu Hà Nội, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đông nghẹt hàng nghìn cặp mắt và máy quay, máy ảnh, điện thoại soi kỹ từng chi tiết của vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ. Cuộc họp báo công bố trước đó hơn 1 giờ đồng hồ, với không ít câu hỏi khó, hóc búa, nên show diễn “được đặt lên bàn cân” là điều dễ hiểu.
Bên cạnh đó, đêm đầu tiên chủ đầu tư chính thức nghiệm thu cho công diễn để đi vào khai thác chính thức này là sau bao trăn trở, và cả những chấp nhận mất mát khi “phải nghiến răng” bỏ đi hàng chục tỷ đồng thử nghiệm, dàn dựng thực cảnh tại Việt Nam nhưng thử nghiệm trước đây “không chạm được đến trái tim” của chủ đầu tư, của khán giả xem thử nghiệm và các chuyên gia...
Ấy vậy mà đêm công diễn chính thức 28/10, chỉ sau vài phút công diễn, cả khán đài đã vỡ òa liên tục là những tràng vỗ tay, là những lời thán phục không kìm nén được. Đêm 28/10, hàng trăm tài khoản mạng xã hội đã livestream nhiều phân cảnh vở diễn, đã úp lên facebook những hình ảnh hấp dẫn kỳ thú của đêm diễn kéo theo hàng nghìn lời bình luận, khen ngợi, tò mò, góp ý... tạo nên một đêm dậy sóng của cộng đồng mạng về những tinh hoa văn hóa truyền thống của đồng bằng Bắc bộ lầ đầu tiên công diễn chính thức dưới dạng thức một công nghệ trình diễn hấp dẫn hàng đầu thế giới hiện nay.
Đêm xôn xao cộng đồng mạng đó có sự góp mặt của không ít Việt kiều đang định cư tại nước ngoài, khi lần đầu tiên biết được tại Việt Nam đã có trình diễn thực cảnh, hơn nữa, lại là trình trình diễn những tinh túy hồn cốt của văn hóa dân tộc Việt Nam vùng đồng bằng Bắc bộ, có sự góp mặt của nhiều du khách quốc tế quan tâm đến nghệ thuật dân gian và tinh hoa văn hóa Việt Nam.
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 1
Với tên gọi "Tinh hoa Bắc Bộ", xuyên suốt 6 phần của chương trình dẫn dắt khán giả đến từng loại hình nghệ thuật được lựa chọn đặc biệt. Mở đầu với phần “Thi ca”, chương trình mở ra không gian văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ với cảnh sinh hoạt của người dân rất đỗi bình dị như gánh nước, chài lưới... Phần 2 của show diễn mang tên “Cõi Phật” sẽ dẫn người xem đến với câu chuyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh cùng nghệ thuật múa rối nước.
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 2
Phần 3 với chủ đề “Hoài cổ” với những cảnh về sĩ tử lều chõng đi thi hay tập luyện võ nghệ, ca ngợi truyền thống hiếu học và nhân tài, trí tuệ đất Việt, văn võ song toàn. Show diễn cũng dành một phần để khắc họa tinh hoa làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ, cũng như âm sắc các nhạc cụ truyền thống trong phần 4 Nhạc họa. Hai chương cuối cùng mang tên “An vui” và “Ngày hội”, khán giả như lạc vào chìm đắm trong những hình ảnh, lời ca sống động về hát văn, hát quan họ… 
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 3
4 phần của đêm diễn được kết nối tinh tế, Tinh hoa Bắc Bộ lôi cuốn người xem qua 17 màn diễn: Lão ngư phủ, Tát nước đầu đình, Bài ca dân chài, Lời ru bên nôi, Mùa sen nở - Thiền sư xuất hiện, Múa rối nước, Ngân hà tinh tú, Sĩ tử đi thi, Luyện tập võ nghệ, Tứ bình tố nữ, Mẫu thoải, Ra đồng, Quan họ, trò chơi dân gian, Rước kiệu song loan,  tạ từ - Thiền sư tái xuất, Người ơi người ở đừng về  được chắt lọc, chọn lựa từ những tinh hoa, tinh túy nhất của văn hóa, đời sống người dân xứ kinh kì ngàn đời nay. 
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 4
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết, toàn bộ khu vực dành cho chương trình rộng đến 19.000 m2. Trong đó khu vực hồ nước cũng là sân khấu chính rộng 4.300 m2, phục dựng hình ảnh hoang sơ mà yên ả thanh bình của làng quê Việt như cảnh đồng làng, sông Hồng, lũy tre, đàn trâu, thuyền bè… Đồng thời, phía sau sân khấu tận dụng vẻ đẹp tự nhiên của núi non khu vực chùa Thầy. Sân khấu được xây dựng kì công, khéo léo, tỉ mỉ dưới mặt nước, tạo nên một hiệu ứng đặc biệt, vừa mờ vừa ảo, vừa có sự phản chiếu. Các đường đi cho diễn viên cũng được thiết kế dưới mặt nước làm cho khán giả cảm giác như dàn diễn viên đang múa, đang lướt trên mặt nước... 

“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 5
Đặc biệt, đây là vở diễn có số lượng diễn viên lớn nhất Việt Nam khi quy tụ đến hơn 200 người trình diễn, phần lớn trong số họ chính là bà con nông dân tại Sài Sơn, cùng với các sinh viên của các trường múa chuyên nghiệp. Chỉ vỏn vẹn trong thời gian hơn 2 tháng tập luyện, hơn 200 diễn viên và e kíp sản xuất tinh nhuệ, chuyên nghiệp từ Công ty Sen Vàng thành phố Hồ Chí Minh đã mang lại một vở diễn lay động  với những rung cảm xúc động nhất khi tái hiện xứ kinh kì ngàn năm văn hiến xưa.
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 6
Tinh hoa Bắc Bộ được đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng đặc biệt bao gồm giao thoa laser và 3D mapping. Ánh sáng được bố trí tinh xảo, bao gồm hệ thống ánh sáng ngầm dưới nước. Âm nhạc trong show “Tinh hoa Bắc Bộ” kết hợp đỉnh cao của âm nhạc dân gian Bắc bộ và âm nhạc hiện đại của thế giới mang lại những cảm xúc chân thật và hòa quyện nhất đến cho khán giả. Đó là không gian yên bình trong những cảnh đời sống hàng ngày rất đỗi bình dị, những câu chuyện lịch sử được kể, được gợi mở trong những cảm xúc khác nhau, vừa gần gũi vừa sang trọng. Sản phẩm âm nhạc độc đáo này đã được thực hiện bởi Giám đốc Âm nhạc - NSƯT Hồ Hoài Anh. Vở diễn được nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa hàng đầu góp sức trí tuệ, được sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc và nhà báo Lê Xuân Sơn.
Trình diễn thực cảnh lãng mạn, thơ mộng và tươi mới theo cách của Việt Nam và theo một phong thái rất riêng của đạo diễn Hoàng Nhật Nam, cùng với được sự đầu tư lớn của Tập đoàn Tuần Châu vào công nghệ hiện đại  nên show diễn được không ít khán giả, văn nghệ sỹ tên tuổi đánh giá không những chỉn chu về mặt nội dung, mà còn dàn dựng nghệ thuật đỉnh cao, vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” sẽ là một trải nghiệm ấn tượng, đáng nhớ của những khán giả và sẽ níu lòng người ở, níu chân người đi khi một lần được thưởng thức.
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 7
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 8
Ý tưởng đầu tư, tìm đạo diễn dàn dựng trình diễn thực cảnh lần đầu tiên tại Việt Nam đeo đẳng ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu từ hơn 6 năm trước đây, sau những lần đi nước ngoài, được thưởng thức những show trình diễn đặc sắc riêng biệt của nhiều nước trên thế giới.
Vốn là người chỉ làm những chuyện động trời chưa ai từng làm và đã khẳng định thành công với con đường xuyên đảo, biến đảo thuyền chài hoang sơ Tuần Châu thành đảo du lịch tầm cỡ quốc tế như ngày nay, xây dựng bến du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam, gây dựng nên thương hiệu Tuần Châu danh tiếng quốc tế về du lịch, về giao thông, ông Đào Hồng Tuyển đã mời nhiều đạo diễn tên tuổi của Việt Nam và khu vực đi tham quan, tìm hiểu và ông không ngại ngần đầu tư hàng chục tỷ đồng để thuê dàn dựng, thử nghiệm.
“Chúa đảo Tuần Châu” chính thức công diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ - ảnh 9Sau nhiều trăn trở và cả thất bại vì dàn dựng chưa đạt, ông gặp được Đạo diễn Hoàng Nhật Nam, chia sẻ cùng nhau những ý tưởng, hoài bão và cùng quyết tâm thực hiện ước mong gợi nhớ những mảng ký ức in đậm dấu ấn thời gian, phác họa bức tranh văn hóa rộng lớn của miền đồng bằng Bắc Bộ, một nền văn hóa lâu đời chứa đựng sâu nặng hồn đất, hồn người Việt Nam.
Ý tưởng táo bạo của một chủ đầu tư dám “chơi lớn” và sự tài hoa một đạo diễn tinh tế, đau đáu với tinh hoa văn hóa dân tộc đã mang lại một sản phẩm văn hóa du lịch lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, Tinh hoa Bắc Bộ không chỉ hấp dẫn độc đáo và  quyến rũ du khách trong nước mà còn “xứng đáng để giới thiệu và tự hào khi giới thiệu với du khách quốc tế” như nhận xét của nhiều lãnh đạo ngành du lịch, văn hóa, của nhiều nghệ sỹ tên tuổi khi được thưởng thức Tinh hoa Bắc Bộ.

Sau buổi công diễn chính thức đầu tiên 28/10, show diễn “Tinh Hoa Bắc Bộ” dự kiến sẽ được ra mắt khán giả ngay tháng 11, mỗi đêm một suất diễn bắt đầu từ 19g30 và có thể tăng lên 2 suất sau thời gian vận hành ổn định, tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội, Sài Sơn, Quốc Oai, ngay sát gần Chùa Thầy linh thiêng, di tích quốc gia đặc biệt, cùng cụm quần thể văn hóa, di sản dân tộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá