Chưa rõ 'số phận' nhà thờ Bùi Chu

TP - Giám mục, Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu vừa có văn bản gửi Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho biết, nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ lún xuống hơn 70 cm. Ngoài ra, Giám mục Thomas khẳng định, không có vị nào trong nhóm hơn 20 kiến trúc sư tới gặp trực tiếp những người có trách nhiệm với công trình nhà thờ Bùi Chu.

Nhiều ý kiến quanh việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu Ảnh: M.Đ
Nhiều ý kiến quanh việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu Ảnh: M.Đ
Nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi “đơn đề nghị cứu xét”, phá dỡ nhà thờ chính tòa Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Nhóm chuyên gia này bày tỏ trên một số tờ báo và trang mạng xã hội cho biết, đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4. Nhóm này kết luận, công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Ngoài ra, chuyện tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa là việc có thể khắc phục đơn giản...
Về việc này, Giám mục, Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu đã có văn bản gửi GS. Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định, không có vị nào trong nhóm kiến trúc sư nói trên tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ trung ương, tỉnh Nam Định và địa phương.
Theo Giám mục Thomas, 2 tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hàng ngày và cả những khách tới tham quan, không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”.
Ngoài ra, Giám mục, Thomas cho biết, Tòa Giám mục Bùi Chu đã nhận được thư góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu của GS. Nguyễn Quốc Thông và Hội đồng Kiến trúc, Hội KTS Việt Nam. 
Nội dung Hội KTS Việt Nam phân tích, việc cải tạo nhà thờ Bùi Chu để đảm bảo sự tồn tại lâu dài và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng là cần thiết. “Tuy nhiên, khi cải tạo cần đặc biệt lưu ý không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hoá đặc trưng, từ cấu trúc tổng thể đến chi tiết kiến trúc vốn có của nhà thờ”.
Để có quyết định chính xác các giải pháp khi can thiệp vào công trình, cần thiết có sự tham vấn của chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc. Như vậy, vừa bảo vệ được di sản kiến trúc, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạ của cộng đồng giáo dân, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Nam Định và Đức Giám mục Vũ Đình Hiệu quan tâm đến các ý kiến nêu trên.
Trước đó, ngày 10/5, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Trưởng Ban Xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu thông báo về việc tạm hoãn hạ giải. “Sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải Nhà thờ của giáo phận chúng tôi”, Linh mục Nguyễn Đức Giang thông báo. 

Tạm hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu, rồi thế nào?

Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu đưa ra quyết định tạm hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu chỉ vài ngày trước thời hạn, tuy nhiên các nhà chuyên môn và dư luận quan tâm số phận của công trình này trong tương lai và hàng trăm nhà thờ có giá trị tương tự.

Tạm hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu

Giáo phận Bùi Chu vừa thông báo tạm hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu sau khi có nhiều ý kiến trái chiều. 

Toàn cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải nhìn từ flycam

Nhà thờ Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) có 134 năm tuổi đời trước thông tin sẽ được hạ giải để xây dựng trên nên đất cũ trong thời gian tới.

Đoàn công tác của Bộ Văn hoá báo cáo thế nào về nhà thờ Bùi Chu?

Đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu do Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Lê Quang Tùng dẫn đầu xuống Nam Định làm việc sáng 7/5.

Nhà thờ Bùi Chu cần chữa trị như bệnh nhân

Sau khi thị sát nhà thờ Bùi Chu mới đây, KTS Hoàng Ðạo Kính nhận định: yếu tố đột biến trong công tác trùng tu khó xảy ra, nhưng ông vẫn mong muốn nhà thờ được hạ giải đúng phương pháp, bảo tồn những giá trị quý nhất. Như vậy ít ra, Bùi Chu được giới chuyên môn quan tâm, tư vấn tận tình, không phải ra đi một cách “tức tưởi” như nhà thờ Trà Cổ bị san phẳng đầu 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng