Chưa thể liên lạc với chủ nhân giải Nobel Văn học 2014

TPO - Ít giờ sau khi công bố nhà văn Patrick Modiano đoạt giải Nobel Văn học năm 2014, Viện Hàn lâm Thụy Điển cũng như các phương tiện truyền thông Pháp cho biết, chưa thể liên lạc với nhà văn người Pháp này.

Chưa thể liên lạc với chủ nhân giải Nobel Văn học 2014 - ảnh 1 Nhà văn người Pháp Patrick Modiano.
Hãng Lenta dẫn thông báo của nhà xuất bản Gallimard Paris, nơi xuất bản cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Patrick Modiano, cho biết đã không thể liên lạc với người vừa được Viện Hàn lâm Thụy Điển xướng tên.

“Lãnh đạo của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã không thể liên lạc với Modiano sau những lời phát biểu tốt đẹp về nhà văn vừa được trao giải thưởng Nobel Văn học”, lãnh đạo nhà xuất bản Gallimard Paris cho biết.

Trước đó, vào 13h hôm nay 9/10 (giờ Stockholm, 18h, giờ Hà Nội) Thư ký Thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển, ông Peter Englund đã công bố Patrick Modiano là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm 2014 vì “với nghệ thuật của ký ức, ông đã tái hiện những số phận khó nắm bắt nhất và khám phá thế giới - cuộc sống trong sự chiếm đóng”. Patrick Modiano là nhà văn thứ 11 của Pháp giành được giải thưởng này.

Việc Patrick Modiano giành giải thưởng Nobel 2014 được đánh giá là bất ngờ đối với giới văn chương và độc giả. Không ít người cho rằng, họ chưa từng nghe đến Patrick Modiano, nhà văn sinh năm 1945.

Bản thân ông Peter Englund - trong thông báo giải thưởng, cũng nhận định: "Patrick Modiano là tác giả nổi tiếng ở Pháp, nhưng ở các nước khác thì không. Ông viết sách thiếu nhi, kịch bản phim nhưng chủ yếu là tiểu thuyết. Chủ đề của ông là ký ức, danh tính và thời gian".

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá