Chúc Anh Đài của Đổng Khiết

TPO - 41 tập phim về câu chuyện tình nổi tiếng trong dân gian với diễn xuất của ngôi sao Đổng Khiết và Hà Nhuận Đông phát lúc 19h hàng ngày trên VTV2 từ 5/12.

Chúc Anh Đài của Đổng Khiết

> 'Chúc Anh Đài' Giả Tịnh Văn muốn kiện chồng cũ

Tình đẹp như mơ

Triều đại Đông Tấn, Chúc gia trang ở Thượng Ngu, Chiết Giang có tiểu thư Anh Đài, là hòn ngọc trên tay của Chúc viên ngoại. Nàng xinh đẹp thông minh, từ nhỏ đã theo các anh học thơ văn. Cải nam trang để đến học tại một ngôi trường ở Hàng Châu tên là Nghi Sơn.

Trên đường, tình cờ nàng gặp thư sinh Lương Sơn Bá, từ Cối Kê cũng đến Nghi Sơn học tập. Hai người tâm đầu ý hợp, kết nghĩa kim bằng. Ba năm cùng học, trải đủ vui buồn, Anh Đài đem lòng yêu Sơn Bá, nhưng Sơn Bá không nhận ra nàng là phận nữ nhi, nên trong lòng chỉ có tình anh em.

Chúc phu nhân biết chuyện Anh Đài có tình cảm với Sơn Bá, buộc Anh Đài rời trường sớm. Anh Đài không ngừng mượn sự vật xung quanh để ám chỉ tình cảm của mình nhưng Sơn Bá chất phác không hiểu ý. Anh Đài bất lực, bèn nói dối sẽ mai mối cho Sơn Bá người em gái của mình.

Anh Đài về nhà, Chúc phu nhân có ý muốn gả nàng cho Mã Văn Tài, con trai thái thú Hàng Châu, bạn học cũ của Anh Đài ở trường Nghi Sơn. Mã Văn Tài sớm biết Anh Đài là nữ, có tình cảm từ khi còn ở Nghi Sơn.

Sơn Bá chưa học hết nhưng được thừa tướng Tạ An tin tưởng giao trọng trách. Anh Đài ra đi, Sơn Bá về quê thăm mẹ. Bà mẹ đọc thơ của Anh Đài gửi cho Sơn Bá thì phát hiện thân phận nữ nhi và tình cảm thực của nàng. Sơn Bá hiểu ra, vội đến Chúc gia trang tìm gặp, hai người thề nguyện bên nhau.

Tạm biệt Anh Đài, Sơn Bá lên đường đến huyện Mậu nhận chức tri huyện nơi đang có nạn đói trầm kha. Sơn Bá cùng nhân dân vượt qua khó khăn. Anh Đài bí mật giúp đỡ Sơn Bá, sau còn trốn nhà đến huyện Mậu để góp một tay giúp Sơn Bá yên dân.

Thượng Ngu gặp phải đạo tặc, Sơn Bá dùng trí để thuyết phục thủ lĩnh đầu hàng. Chúc phu nhân biết Sơn Bá là người tốt, đồng ý cho thành thân. Nhưng Mã gia đến gây áp lực, Chúc phu nhân buộc phải thuận theo, hứa gả Anh Đài cho Mã Văn Tài. Anh Đài vì gia đình mà phải chấp thuận hôn ước, từ hôn với Sơn Bá. Sơn Bá không chịu nổi chấn động, bệnh cũ tái phát và càng nặng hơn, rồi qua đời. Hai người chia tay trong nước mắt.

Trong ngày thành hôn, Chúc Anh Đài xin dừng kiệu hoa trước mộ Lương Sơn Bá để cúng tế. Mã Văn Tài vờ chấp thuận, nhưng sau lại cho kiệu hoa đi theo đường sông. Dường như thấu hiểu nỗi đau thương trong lòng nàng, bất chợt một trận cuồng phong nổi lên, đẩy thuyền trôi ngược về phía gò Cửu Long nơi an táng Sơn Bá. Anh Đài xuống thuyền, chạy đến bên mộ, lấy máu viết tên mình lên bia đá. Mã Văn Tài đuổi kịp thì sấm chớp nổi lên ngăn cản. Sét đánh trúng đỉnh mộ, ngôi mộ mở ra, Anh Đài bước vào. Mộ đóng, gió ngừng mưa tạnh, Lương - Chúc hóa thành đôi bướm bay lượn trong nhân gian.

Hậu trường

Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, biên kịch: Anh Tuấn.

Đạo diễn: Trần Tuấn Lương.

Diễn viên: Hà Nhuận Đông vai Lương Sơn Bá, Đổng Khiết vai Chúc Anh Đài, Trần Quán Lâm vai Mã Văn Tài, Lưu Phương - Lương phu nhân, Nhạc Diệu Lợi - Chúc viên ngoại, Ô Sảnh Sảnh - Chúc phu nhân, Quách Quân - Mã thái thú,Vạn Hoằng Kiệt - Chúc Anh Tề, Khương Hồng- Hoàng Lương Ngọc…

Hà Nhuận Đông rất có duyên với vai Lương Sơn Bá. 12 năm trước, anh từng được đóng vai phụ trong bộ phim điện ảnh cũng nói về mối tình Lương - Chúc của đạo diễn Từ Khắc. Không ngờ sau đó, anh lại có cơ hội được đóng Lương Sơn Bá. Cũng vì vai diễn yêu thích này mà Hà Nhuận Đông suýt mất mạng.

Số là trong phim có cảnh Chúc Anh Đài bị ngã xuống vực sâu, Lương Sơn Bág nhảy xuống để tìm. Lúc đầu dây bảo hiểm đã buộc chặt vào Hà Nhuận Đông nhưng vì thời gian chờ đợi để quay lâu quá nên anh đã tháo dây bảo hiểm ra. Đến lúc đạo diễn ra lệnh bắt đầu quay, Hà Nhuận Đông ở tư thế sẵn sàng nhảy xuống vực núi. Khi chỉ còn một bước chân nữa là nhảy xuống anh mới chợt nhớ ra chưa buộc dây bảo hiểm lại. Anh hét toáng lên khiến cả đoàn giật mình!

Còn Đổng Khiết vốn toàn vào vai các cô gái hiền lành nhu mì, vì thế khi được giao vai Chúc Anh Đài, cô muốn tạo nên hình ảnh mới. Đổng Khiết tâm sự: "Tôi cảm thấy mình có một chút gì đó tính tình con trai nên việc thể hiện vai này với tôi rất tự nhiên". 10 tuổi Đổng Khiết đã sống xa gia đình và tính tự lập là tài sản quý giá nhất của cô.

Chiều cao 1m86, Hà Nhuận Đông là nam diễn viên đóng Lương Sơn Bá cao nhất từ trước tới nay. Trong khi Đổng Khiết chỉ 1m62. Vì thế trong nhiều cảnh quay cũng nảy sinh những vấn đề nan giải. Trong những cảnh có Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài mà không hành động quá nhiều, nhân viên đạo cụ đã thiết kế sẵn một băng ghế gỗ nhỏ cho Đổng Khiết đứng lên đó. Quần áo dày và dài lụng thụng sẽ che đi cái "chân gỗ" của cô. Cuối cùng nhìn trên phim vẫn thấy một cặp đôi thật hoàn hảo về tầm vóc.

Chùm ảnh về diễn viên trong phim

Chúc Anh Đài của Đổng Khiết - ảnh 1
Chúc Anh Đài của Đổng Khiết - ảnh 2
Chúc Anh Đài của Đổng Khiết - ảnh 3
Chúc Anh Đài của Đổng Khiết - ảnh 4

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá