DMCA.com Protection Status

Đức:

Chụp ảnh dưới váy, chụp và phát tán ảnh người chết do tai nạn sẽ bị đi tù

TPO - Theo đạo luật mới thông qua ở Đức, việc chụp ảnh dưới váy người khác hay người chết do tai nạn giao thông là bất hợp pháp, sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Mới đây, Nội các Đức vừa thông qua một dự luật hình sự hoá những hành vi thiếu chuẩn mực trong văn hoá chụp ảnh nơi công cộng. Theo đó, dự luật mới cấm hành vi chụp ảnh "upskirting" – kiểu chụp ảnh ngược từ dưới váy của người khác lên – mà không có sự đồng ý của người bị chụp là bất hợp pháp.

“Chụp ảnh phụ nữ từ dưới váy của cô ấy là một sự lạm dụng và không thể biện minh đối với không gian cá nhân của người đó”, Bộ trưởng Tư pháp Đức Christine Lambrecht nói.

Bên cạnh đó, luật mới cũng nghiêm cấm việc chụp và phát tán ảnh nạn nhân trong các vụ tai nạn hoặc ảnh “hiển thị người chết theo cách xúc phạm nặng nề”.

Theo bà Lambrecht, quy định này bắt nguồn từ mục đích nhân đạo. Thân nhân sẽ càng đau khổ hơn khi thấy ảnh người xấu số lan truyền rộng rãi trong tình trạng thảm thương nhất.

Dự luật này sau đó sẽ được trình lên Quốc hội Đức để hoàn thành bước phê duyệt cuối cùng. Nếu Quốc hội đồng ý thông qua, hành vi chụp ảnh dưới váy và “cao su” (thuật ngữ chỉ hành động nhìn chằm chằm vào một cái gì đó quá mức/mô tả một đặc điểm của con người có liên quan đến sự tò mò bệnh hoạn) sẽ bị phạt tù tới hai năm.

“Upskirting” vốn đã được định nghĩa là hành vi sai trái theo luật của Đức, nhưng chưa trực tiếp bị hình sự hoá như các quốc gia như Scotland, Ấn Độ, New Zealand hay Phần Lan…

Bà Lambrecht rất tâm huyết trong đẩy mạnh thông qua dự luật trên. “Thuật ngữ upskirting che đậy sự xâm phạm một cách ghê tởm vào quyền riêng tư của phụ nữ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm giải quyết vấn đề và thay đổi khung pháp lý”, bà Lambrarou tuyên bố hồi tháng 9.

Theo DW

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng