Chuyện của mùa… thừa ca sĩ

TP - Cứ sau mỗi cuộc thi hát trên truyền hình, một lứa ca sĩ mới lại được tung ra. Và nguồn “tài nguyên” này hầu như bị bỏ phí. Họ thường ít có cơ hội đứng trên sân khấu lớn hoặc cộng tác với những ê-kip chuyên nghiệp. Tình trạng đang được cải thiện khi một số nhà tổ chức sẵn sàng chịu lỗ, “chơi” cùng tài năng trẻ.

Mỹ Linh và Thùy Chi khá ăn ý trong bài Ký ức mùa đông. Ảnh: Trúc Diệp.
Mỹ Linh và Thùy Chi khá ăn ý trong bài Ký ức mùa đông. Ảnh: Trúc Diệp.

Ở phần đầu của đêm nhạc Chuyện của mùa đông, Mỹ Linh nói: “Mặc dù khán phòng chưa kín chỗ nhưng chắc chắn 20% tiền vé của quý vị sẽ được dùng để trợ giúp đồng bào miền Trung xây nhà chống lũ”. Theo thông tin từ Ban tổ chức (BTC) thì 10% thù lao của các ca sĩ tham gia đêm nhạc cũng sẽ được sử dụng chung mục đích.

Với 300 đến 500 nghìn đồng/vé, khán giả có chỗ ngồi ở tầng 2 để xem Chuyện của mùa đông. Nhưng khán phòng vẫn chưa được lấp đầy. Ngoài lý do chương trình được phát trực tiếp trên một số kênh truyền hình, còn bởi vì những tên tuổi tham gia đều còn khá mới: Thùy Chi, Vũ Cát Tường, Đinh Mạnh Ninh, Văn Mai Hương, Trúc Nhân, Hoàng Tôn, Nhật Thủy… 

Dương Trần Nghĩa phát biểu: “Rất hân hạnh được đứng chung sân khấu với những tài năng trẻ” và “lâu lắm rồi mới được hát trên sân khấu lớn”. Đúng là ít nhà tổ chức nào dám liều lĩnh mời những cái tên chưa thực sự đủ sức hút. Những giọng ca trẻ có thể đã được coi là hot nhưng thường là ở trên mạng và khán giả cũng quen với việc nghe/xem họ miễn phí.

Các chương trình truyền hình thực tế và âm nhạc mạng hiện nay đem lại cảm giác ai cũng có thể nổi tiếng, ai cũng có thể thành sao sau một đêm. Trong môi trường đó, cơ hội dường như chia đều cho cả các tài năng thật và tài năng ảo. Những đêm nhạc như Chuyện của mùa đông phần nào đo được sức hút với khán giả của từng ca sĩ trẻ.

Chuyện của mùa đông được hậu thuẫn bởi ê-kip của ca sĩ Mỹ Linh. Có thể thấy các thành viên nòng cốt của ban nhạc Anh Em trong đó có nhạc sĩ Anh Quân đứng đệm đàn cùng nhạc sĩ trẻ khiếm thị Thanh Bình. 

Nhóm bè gồm những gương mặt non choẹt đồ ai nấy mặc chứ không đồng phục lịch sự như thường thấy ở các chương trình lớn. Có một sự nối tiếp thế hệ khi Mỹ Linh song ca cùng Thùy Chi mở đầu chương trình, sau đó trở thành người dẫn chuyện qua các clip phát trên màn hình LED giữa các bài hát. Cũng như nhiều ca sĩ trẻ khác trong chương trình, chị đơn ca một bài duy nhất.

Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em còn đứng ra tổ chức chuỗi chương trình Young Hit Young Beat bao gồm CD và các liveshow cho các ca sĩ trẻ. Chuyện của mùa đông có vẻ muốn tái lập thành công của đêm diễn này đầu tháng 10 vừa qua. Có thể hiểu động cơ cộng tác với người trẻ của Mỹ Linh theo nhiều cách: Chị muốn phủ sóng khán giả trẻ bằng cách hát chung với những ca sĩ trẻ; hoặc muốn dùng tên tuổi và uy tín của mình và ê-kip để nâng đỡ thế hệ sau. Dù sao điều này không phải “đàn chị” nào cũng làm được và làm tới.

Một trong những ca sĩ được khán giả Chuyện của mùa đông vỗ tay nhiều nhất chính là Vũ Cát Tường. Cả ba bài hát của cô đều được chọn vào chương trình. Trúc Nhân cũng rất được tán thưởng khi hát Đông của Vũ Cát Tường. 

Ngoài tài năng và giọng hát, Vũ Cát Tường cũng rất khác biệt với các ca sĩ khác trong trang phục con trai, phong cách phớt đời, cúi chào lịch sự vừa phải, không tỏ ra quá vồn vã trước khán giả. Hình như cô luôn xưng “anh” trong các bản tình ca đầy day dứt do chính mình sáng tác. 

Chưa bàn đến khía cạnh “giới tính”, rõ ràng không phải ca sĩ trẻ nào cũng xây dựng được một cá tính và hình ảnh nhất quán ngay khi mới xuất hiện như Vũ Cát Tường.

Khán giả tại Cung Văn hóa Hữu nghị đêm 21/12 tỏ ra khá có gu. Những giọng ca có nội lực, cá tính như Dương Trần Nghĩa, Thanh Ngọc… thường nhận được những tràng pháo tay lớn. Những tiết mục mang tính thời trang với ca sĩ chân dài cùng vũ đoàn hóa ra lại ít được tán thưởng. Đây cũng là một căn cứ để nhà tổ chức nên tính đến để lựa chọn ca sĩ và xây dựng những chương trình sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá