Chuyện “lạ” văn nghệ: Hội viên đòi khai trừ Chủ tịch Hội

TP - Tháng 5/2010, ông Nguyễn Chí Khanh (bút danh Khánh Chi) gửi đơn tố cáo Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Bình Thuận nhiệm kỳ 2005-2010. Nhiệm kỳ 2010-2015, ông Khanh lên Chủ tịch, và Hội này…tai tiếng hơn nhiệm kỳ trước. Đầu tháng 7 vừa qua, ông Khanh bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày, hồ sơ sai phạm về tài chính của Hội được chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận xử lý theo pháp luật.

Trụ sở Hội VHNT Bình Thuận.
Trụ sở Hội VHNT Bình Thuận.

Chủ tịch hội và thủ quỹ tố nhau…

Cuối tháng 9/2014, thủ quỹ Nguyễn Thị Bạch Huyền có đơn tố cáo Chủ tịch Hội Nguyễn Chí Khanh và Chánh văn phòng kiêm kế toán Nguyễn Thị Duyên sai phạm trong quản lý tài chính, tham ô tiền ngân sách. Sau đó, ngày 3/10/2014, Chủ tịch Hội có công văn gửi cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ trình báo vụ việc thủ quỹ làm thất thoát tài chính của Hội. Khoảng hai tháng sau khi đoàn xác minh nội dung tố cáo vào cuộc, bà Duyên từ trần. Ngày 22/6/2015 UBND tỉnh Bình Thuận kết luận: Các nội dung tố cáo đối với ông Khanh và bà Duyên là đúng, vụ việc có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về hình sự, thống nhất chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận.

Trong báo cáo và khiếu nại ngày 25/5/2015, ông Khanh cho rằng kế toán và thủ quỹ đã cấu kết với nhau lập chứng từ khống, lừa lãnh đạo trong việc thu chi nhiều năm, vì đến tháng 4/2014 ông mới được báo cáo quỹ âm 597 triệu đồng. Ông Chủ tịch còn tố thủ quỹ “tận tụy, đắc lực phục vụ đoàn thanh tra, được ai đó phù trợ để sáng kiến thêm nội dung tố cáo nhằm chạy tội”. Ông không quên tố cáo Phó chủ tịch Hội Nguyễn Đức Hòa là “tay chân đắc lực phục vụ hết mình cho đoàn thanh tra nhằm chống lại lãnh đạo Hội”.

Ông Chủ tịch Hội cho rằng: “Đoàn thanh tra biến mình thành cơ quan điều tra tội phạm dẫn đến hai nhân viên nghỉ việc, nhiều hội viên không dám khai nhận sự thật vì có ý đe dọa của đoàn thanh tra; kế toán suy sụp tinh thần dẫn đến hậu quả là chết”.

Ông Khanh còn dọa: “Tình hình của Hội VHNT tỉnh còn là cảnh tỉnh cho nhiều hội toàn quốc, nhất là khu vực miền Đông. Họ đang theo dõi việc này. Liên hiệp VHNT toàn quốc đang chờ báo cáo kết quả cuối cùng. Trong vấn đề nhạy cảm hiện nay nhất là đối với giới văn học nghệ thuật” (trích nguyên văn).

Sai phạm về tài chính ở một cơ quan văn nghệ là vấn đề nhạy cảm? Những điều ông Khanh phản bác đoàn thanh tra có bao nhiêu phần trăm sự thật?

Chuyện “lạ” văn nghệ: Hội viên đòi khai trừ Chủ tịch Hội - ảnh 1 Các văn bản liên quan vụ lùm xùm ở Hội VHNT Bình Thuận.
Mái ấm tan tác

Hội VHNT Bình Thuận là mái ấm của hơn 200 hội viên, nơi văn nghệ sĩ lui tới hàn huyên, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, nhưng nay nhiều hội viên không còn gắn bó như trước vì Hội quá tai tiếng. Thật ra, hội viên không ai biết cặn kẽ số tiền thất thoát hay tham ô tiền ngân sách của tỉnh và Trung ương Hội Liên hiệp VHNT cấp cho Hội trong thời Chủ tịch Hội Nguyễn Chí Khanh là bao nhiêu, bởi đến nay chưa có một công bố chính thức nào từ các cơ quan chức năng, ngoài thông tin hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an.

Vụ việc của Hội VHNT Bình Thuận lùm xùm đã 10 tháng nay. Tuy đã bị tạm đình chỉ công tác nhưng từ ngày 2/7/2015 đến nay, ông Chủ tịch Hội chưa bàn giao hồ sơ, sổ sách và các nội dung liên quan cho người được phân công tạm thời phụ trách Hội. Ngày 7/8 vừa qua, một số hội viên Hội VHNT Bình Thuận quá bức xúc đã có kiến nghị xem xét tư cách hội viên và khai trừ ông Chủ tịch Hội.

Hội viên nói gì?

- Nhà văn Trần Duy Lý: “Đoàn thanh tra làm việc rất cẩn thận, gặp gỡ rất nhiều hội viên các chi hội, phân hội toàn tỉnh nên không thể kết luận sai được. Người làm văn nghệ phải có cái tâm, phải tự trọng mà cả hai điều này đều vắng bóng ở ông Chủ tịch Hội”.

- Nhà thơ Phan Bình: “Dù Chủ tịch Hội đã bị tạm đình chỉ nhưng hội viên chẳng biết sự việc cụ thể như thế nào, chỉ nghe ngóng rồi bàn tán xôn xao, gây hoang mang…”.

- Nhạc sĩ Huy Sô, hội viên Hội Nhạc sĩ VN: “Hội tan nát. Ai ký sai người đó chịu trách nhiệm. Có tội phải xử. Cần nhanh chóng thông báo công khai sự việc cho toàn thể hội viên…”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá