Chuyện MB

TP - Thấy chỉ cần viết MB là đủ. Về câu chuyện đang ồn ĩ mấy ngày nay. Khi MB được ra khỏi tù Mỹ. Ngay khi về nước, anh ta đã đưa lên Facebook lời cám ơn như một ngôi sao lâu ngày trở về, và hẹn “sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé!”. Không một lời xin lỗi.

Vậy mà một loạt tờ báo lập tức lao vào đăng bài câu view: “Sao Việt gửi lời chúc mừng MB đã được ra tù về nước”, “Ngắm dung nhan ngày trở về của MB”, “Hình ảnh mới nhất của MB sau khi về Việt Nam”, “Ngỡ ngàng vì sao Việt, fan chào đón MB như người hùng ra tù”, “Ngồi tù ở Mỹ, MB viết được 6 kịch bản, “Sao MB” lại sáng đèn”…

Đáng sợ hơn, báo chí đưa tin lịch diễn trên trang web của MB vừa cập nhật với rất nhiều suất diễn, trước mắt tối 24/12 này là vở “Những linh hồn không chết”…

Trên trang Facebook của mình, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn không nén được bức xúc: “Trên mạng xã hội đang râm ran có ông bầu đứng ra hợp đồng với không ít báo và trang tin điện tử lăng xê kẻ đó để bán vé nhiều suất diễn cuối năm. Phải chấm dứt thông tin về kẻ tấn công tình dục trẻ em với bất cứ hình thức nào. 

Một người bạn tôi đã nói: “Chuyện MB là đi quá giới hạn của văn minh chứ không chỉ là đạo đức nữa”… Những bài báo tung hô MB như thế này cần phải bị xử lý. Nó tạo ra một trào lưu nguy hiểm của giới giải trí tấn công tình dục trẻ em hay bất cứ ai để nổi tiếng và không ít tờ báo lao vào kiếm view”.

Trước khi rời Mỹ, MB đã phải cung cấp mẫu ADN cho tiểu bang và địa phương, phải ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời nếu anh ta sinh sống, đi học hay đi làm tại California. Còn ở ta, trước mắt, theo các chuyên gia luật, do Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp, nên ở Việt Nam, MB được hưởng toàn bộ quyền công dân bình thường như trước đây, không bị hạn chế điều gì.

Trong khi Mỹ coi MB là kẻ “tội đồ vĩnh viễn” đối với loại tội phạm tình dục, thì ở ta, ứng xử của không ít thành phần xã hội lại “thoải mái dễ chịu” đến đau lòng. Có thể luật của ta có những điều khoản chưa chặt chẽ bằng Mỹ, nhưng không lẽ khoảng cách văn minh của người mình lại thua xa đến thế?! Biểu hiện gần nhất, đó là nếu kẻ tội phạm không tự sám hối, thì phải chịu sự trừng phạt bởi thái độ của xã hội, ít ra thời điểm này. Lúc này, phạm trù tha thứ là chưa thể đề cập đến.

Rồi có thể MB sẽ lại tái xuất dày đặc trên các sàn diễn, truyền hình, báo chí, kể cả những chương trình đề cao tính nhân văn… Đó cũng là quyền của một công dân bình thường. Còn lúc này, khi một tiền lệ xấu được dung dưỡng, thì nó chỉ có thể dấn thêm những bước sâu hơn về mức độ trầm trọng mà thôi!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng