Chuyện nhầm lẫn con hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ lên sóng VTV Đặc biệt

TPO - VTV Đặc biệt Đường về phát sóng tối 24/7 trên VTV1 kể câu chuyện hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ.

Câu chuyện về hai bà mẹ liệt sỹ phải khai quật mộ con để xác định danh tính. Ảnh: ĐLPCC
Câu chuyện về hai bà mẹ liệt sỹ phải khai quật mộ con để xác định danh tính. Ảnh: ĐLPCC
Phim tài liệu VTV Đặc biệt Đường về đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời. Phim của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lên sóng vào 20h10 tối 24/7 trên VTV1.

Năm 2002, sau nhiều năm tìm kiếm, mẹ Lưu Thị Hinh ở Ninh Bình tìm được hài cốt của người con trai liệt sỹ Đinh Duy Tuân tại An Giang. Vì nhiều lý do, gia đình để phần mộ anh lại đây và lập bàn thờ, thờ tự từ xa.

Năm 2018, đến thắp hương tại mộ, gia đình nhà mẹ Hinh mới biết hài cốt đã không còn ở đó 8 năm nay mà được gia đình mẹ Hà Thị Xuân cùng quê Ninh Bình chuyển về xây cất tại nghĩa trang dòng họ địa phương.

Một loạt câu hỏi được đặt ra: Phần hài cốt trong mộ thực sự là ai? Là liệt sĩ Đinh Duy Tuân, con mẹ Hinh hay liệt sĩ Bùi Thanh Tuân, con trai mẹ Xuân? Làm thế nào để giải quyết tình huống này? Hai bà mẹ 83 tuổi đã phải đứng trước quyết định đau xót: Khai quật mộ để xét nghiệm ADN. Thế nhưng điều xót xa nhất không nằm ở đó...
Chuyện nhầm lẫn con hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ lên sóng VTV Đặc biệt - ảnh 1
Mẹ liệt sĩ Bùi Thanh Tuân bên mộ con. Ảnh: ĐLPCC
Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư từng làm một số phim tài liệu lên sóng VTV đặc biệt, trong lần này đạo diễn lựa chọn đề tài tìm mộ liệt sĩ quen thuộc, nhưng lại đi theo lối khai thác khác hẳn. Đạo diễn chọn một hướng đi riêng, kể về câu chuyện nhầm lẫn khá hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ có con cùng tên, cùng quê quán, nhập ngũ cùng năm, hi sinh cùng năm chỉ khác nhau họ và tên đệm.

Hơn một năm theo đuổi đề tài, vượt qua nhiều trở ngại từ khách quan cũng như sự nghi ngại của gia đình nhân vật chính, đạo diễn Quỳnh Tư và ê kíp đã ghi lại được những thước phim sống động mô tả chân thực diễn biến tâm lý của gia đình hai bên, đặc biệt là hai bà mẹ trong quá trình tìm lại con.

Phim dài 50 phút phim là nhiều cung bậc cảm xúc, kết lại là những khoảnh khắc lặng đi vì nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống. Nỗi đau quá lớn của những người mẹ khiến mỗi người phải nhìn lại về những gì là có ý nghĩa trong cuộc sống này. Bộ phim thức tỉnh và lay động những phần sâu kín trong mỗi con người, đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời, đạo diễn tiết lộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng