Chuyện tháng cô hồn

TP - Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ đang hồi chung kết, nhiều nét ngộ nghĩnh. Có đứa bé ở Lâm Đồng nảy ý tưởng về chú khỉ có khả năng đối phó thợ săn.

Cơ thể chú gắn máy nhỏ tinh vi khiến phát hiện thợ săn ở rất xa để báo cho cả bầy và loài khác chạy trốn. Mơ ước của nhà phát minh nhí là làm sao bảo tồn động vật sống trong rừng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
  

Năm trước, bạn bị tai nạn giao thông trên đường đi học về nên một bé ở Quảng Nam ấp ủ mong muốn tạo chiếc cặp thông minh. Chiếc cặp này lắp pin và hệ thống tín hiệu giúp thu được tín hiệu của các phương tiện lưu thông gần đó khiến bác tài giảm tốc độ rồi dừng lại cho trẻ qua đường an toàn.

Còn vô số ý tưởng kiểu “con nhà khó”, “cái khó ló cái khôn” như vậy. Dù chỉ hướng về một cuộc thi nhưng đều xuất phát từ một đời sống tàng ẩn hiểm họa khiến trẻ em không thể chỉ như “búp trên cành, biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”.

Quan sát những người Nhật chăm chú chấm cháp- từ ý tưởng cho đến mô hình, thấy kính trọng. Họ đã tổ chức cuộc này đến năm thứ 7, đầy nghiêm túc. 

Hy vọng với sự sâu sắc tinh tế, họ sẽ nhận ra đâu là tâm sức thật sự của một đứa trẻ, phụ huynh hoặc thầy cô nếu có hỗ trợ cũng không đến nỗi làm hộ hoàn toàn? Hay là khó mà biết được? Ra mắt tản bút tùy văn “Lòng người mênh mang”, tác giả Hoàng Hồng Minh có nói vấn đề của chúng ta giờ không phải là thoát gì đó, mà là “thoát Cuội”.

Hai vụ chấn động nhân tâm tuần này, đó là xác nhận được thi thể chị Huyền, và mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề. Lời khai của những kẻ liên quan cho thấy sự gian trá thành tật đến mức không còn thấy ngạc nhiên.

Cha mẹ thì đầy lý do để bỏ con- vì nghèo, vì con thừa chân thiếu tay, bị HIV. May mà còn có những người như anh Long bố nuôi bé Công, để mà hy vọng. Hàng trăm đứa trẻ sống lay lắt, và chính quyền đến giờ mới biết đến sự “quản lý lỏng lẻo”, “điều kiện ăn ở không đảm bảo”.

“Hãy cứu lấy trẻ con” nhưng ai cũng bận, và tai họa lớn nhỏ thì nhiều đến nỗi trở nên nhàm, nhạt. Dao phóng lợn vung lên hạ thủ người đang lưu thông giữa phố phường đông đúc, nhưng rồi người ta cũng chỉ chép miệng “Nhìn mặt 3 thằng rõ là quân giết người”, thế là khép lại một trọng án.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá