'Chuyện tình Khau Vai' đưa vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn đến... Sài Gòn

TPO - 'Chuyện tình Khau Vai' là một câu chuyện về điển tích đã hình thành nên một nét đẹp văn hóa Chợ tình Khâu Vai của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn- Hà Giang. Đây là phiên chợ chỉ diễn ra vào ngày 27/3 Âm lịch hàng năm, nơi để những người yêu nhau nhưng không lấy được nhau có dịp gặp gỡ duy nhất một lần trong năm.

'Chuyện tình Khau Vai' đưa vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn đến... Sài Gòn

Từ ngày 7/6, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang- Quận 1- TPHCM, vở cải lương "Chuyện tình Khau Vai" chính thức ra mắt khán giả phương Nam. Đây là vở cải lương đầu tiên của sân khấu Đại Việt do các nghệ sỹ thuộc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Nhà hát Cải ương Việt Nam cùng tham gia.

Chuyện tình Khau Vai được chuyển thể từ kịch bản thơ của Phó Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ- UV Trung ương Đảng- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Vở diễn do nhà biên kịch Hoàng Song Việt chuyển thể cải lương và NSƯT - đạo diễn Triệu Trung Kiên dàn dựng. Tham gia vở diễn có nhiều nghệ sỹ cải lương nổi tiếng như Quang Khải, Hà Như, Quế Trân, Lê Tứ, Phượng Loan…. 

Nội dung vở diễn là một câu chuyện về điển tích đã hình thành nên một nét đẹp văn hóa Chợ tình Khâu Vai của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn- Hà Giang. Đây là phiên chợ chỉ diễn ra vào ngày 27/3 Âm lịch hàng năm, nơi để những người yêu nhau nhưng không lấy được nhau có dịp gặp gỡ duy nhất một lần trong năm.

'Chuyện tình Khau Vai' đưa vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn đến... Sài Gòn  - ảnh 1 Hình ảnh chợ tình Khau vai được tái hiện trong sân khấu cải lương

Nhân vật chính của vở diễn là chàng Ba (Quang Khải đóng), một chàng trai người Nùng nghèo khó đem lòng yêu thương nàng Út (Quế Trân đóng), con gái một tộc trưởng uy quyền người Giáy. Trước hủ tục không cùng sắc tộc và không “Môn đăng hộ đối thì” không thể lấy nhau, đôi trai gái cùng nhau bỏ trốn lên đỉnh Khau Vai để được bên nhau. Đôi lứa đang sống những ngày hạnh phúc thì nghe tin hai tộc xảy ra xung đột, cả hai trở về để báo hiếu cùng lời hẹn ước ngày này năm sau sẽ gặp lại ở Khau Vai.

Một năm sau, nàng Út tìm đến Khau Vai thì biết được sự thật: Chồng nàng đã bầy mưu hãm hại tộc trưởng cha nàng để được nối ngôi, còn chàng Ba đang ấm êm hạnh phúc với vợ hiền và con trẻ sắp chào đời. Nàng Út vì quá đau lòng nên đã quyên sinh trên đỉnh Khau Vai. Chàng Ba tới nơi không còn được thấy người tình của mình đã toan tự vẫn, nhưng vì bổn phận với gia đình mà phải tiếp tục cuộc sống. Nhưng hàng năm vào đúng ngày hẹn xưa, chàng Ba lại tìm lên đỉnh Khau Vai để nhớ về lời thề ước năm xưa.

'Chuyện tình Khau Vai' đưa vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn đến... Sài Gòn  - ảnh 2 NS Quang Khải và Quế Trân hoá thân thành cặo dôi trong chuyên tình đẫm lệ.  
Điểm nhấn của vở diễn là trước khi dựng vở, các nghệ sỹ tham gia đã có chuyến đi đến tận Khâu Vai để tìm hiểu thực tế, hoà mình vào với cuộc sống đồng bào nơi đây để thêm nguồn tư liệu cho vở diễn. Bởi thế trong suốt vở diễn, Chuyện tình Khau Vai đã mang đến cho khán giả nhiều phân cảnh, phân đoạn đầy lôi cuốn, hấp dẫn với những tạo hình đẹp mắt, chỉn chu. Sự chia ly của chàng Út, nàng Ba được đạo diễn sân khấu hoá vô cùng độc đáo với cảnh hai đám cưới xảy ra cùng một thời điểm ngay trên sân khấu nhưng mỗi đám lại đi về một hướng.
'Chuyện tình Khau Vai' đưa vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn đến... Sài Gòn  - ảnh 3 Vẻ đẹp lung linh của vở diễn 

Không chỉ sân khấu hoá vùng đất Tây Bắc Tổ quốc ngày giữa Sài Gòn mà ngay cả tại tiền sảnh sân khấu, các nhà tổ chức cũng đã trưng bày những hình ảnh, vật dụng của về vùng cao nguyên đá Đồng Văn tươi đẹp.   

'Chuyện tình Khau Vai' đưa vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn đến... Sài Gòn  - ảnh 4 Những vật dụng sinh hoạt đời sống gắn liền với đồng bào Đồng Văn cũng được triển lãm tiền sảnh nhà hát. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng